Bí ẩn ít người biết về lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ

Thứ năm, ngày 23/03/2023 13:13 PM (GMT+7)
Lớp vàng mỏng được dát trên kính buồng lái tiêm kích F-16 có tác dụng rất lớn trong việc che giấu bức xạ sóng điện từ.
Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 1.

Chuyên gia quân sự người Ukraine - ông Pavlo Narozhny đã trình bày một số đánh giá của mình về tiêm kích F-16 Mỹ cũng như MiG-29 trong biên chế Ukraine. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 2.

Ông Narozhny nhận định rằng MiG-29 Fulcrum là một máy bay chiến đấu thực sự tốt. Các phi công Ukraine đã quen với việc khai thác nó, tuy nhiên theo thời gian chiếc tiêm kích đã lạc hậu về mặt kỹ thuật. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 3.

MiG-29 có thể thực hiện vai trò đánh chặn trên không, thậm chí tiến hành không chiến, ông Narozhny nói. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 4.

Nhà phân tích cho rằng vai trò của MiG-29 chính là tác chiến không đối không. Nhưng trong những năm gần đây, dòng máy bay chiến đấu này hầu như không có sự phát triển về công nghệ. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 5.

Một khoảng thời gian khá dài MiG-29 không được nâng cấp, đó là từ đầu những năm 1980. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 6.

Mặc dù MiG-29 Ukraine có khả năng cơ động cao, nhưng radar của chúng không thể hoạt động tốt như các máy bay chiến đấu hiện đại của Nga, và đặc biệt khi đặt cạnh một tiêm kích hạng nhẹ tương đồng như F-16 Fighting Falcon của Mỹ. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 7.

“MiG-29 quá ồn, nó có hai động cơ thải ra một lượng khói rất lớn. Chiếc máy bay này quá dễ nhận biết trên radar của đối phương. Thực tế này chỉ cho chúng ta biết rằng MiG-29 sẽ nhanh chóng bị bắn hạ”, ông Narozhny nói. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 8.

Chuyên gia quân sự Narozhny tin rằng F-16 được thiết kế để thực hiện đa dạng các nhiệm vụ khác nhau trên không, chiếc máy bay này có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất hoặc trên biển bằng cách sử dụng tên lửa chống hạm treo dưới cánh. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 9.

Tiêm kích F-16 được thiết kế như một nền tảng mở cho phép sửa đổi dễ dàng hơn nhiều trong tương lai. Còn đối với MiG-29, nó không có khả năng này và do vậy rất khó để cập nhật tính năng. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 10.

Theo nhà phân tích người Ukraine, ngay cả những sửa đổi gần đây nhất dành cho chiếc máy bay chiến đấu ra đời từ thời Liên Xô không phải lúc nào cũng thành công và mang tới hiệu quả. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 11.

F-16 là một nền tảng đa năng được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên bộ, trên không và trên biển. Sự hiện diện của tên lửa hành trình chống hạm Harpoon làm thay đổi đáng kể vai trò của máy bay chiến đấu. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 12.

"Ngay cả khi nó đang trở về từ một nhiệm vụ, hoặc đang thực hiện nhiệm vụ tấn công mặt đất và chạm trán với MiG-29 đối phương, khả năng F-16 chiến thắng trong trận không chiến vẫn là rất cao", ông Narozhny tin tưởng. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 13.

Rất ít người biết, nhưng F-16 có "khoang tàng hình" - chính là buồng lái. Khi thiết kế F-16, các kỹ sư quân sự người Mỹ đã quyết định che giấu hệ thống điện tử hàng không khỏi sự nhòm ngó của kẻ địch. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 14.

Tức là để che bức xạ từ các thiết bị trong buồng lái khỏi radar, mặt trong của kính cabin được phủ một lớp vàng mỏng, thiết kế này vẫn xuất hiện cả trên tiêm kích tàng hình thế hệ 5. Theo Bulgarian Military.

Bí ẩn lớp vàng dát mỏng trên kính buồng lái tiêm kích F-16 Mỹ - Ảnh 15.

“Tiêm kích F-16 là phương tiện tác chiến rất lợi hại, có thể sánh ngang với những gì người Nga có”, ông Narozhny nhận xét, đề cập đến các chiến đấu cơ hiện đại hơn của Nga như Su-30, Su-35 và Su-57. Theo Bulgarian Military.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem