Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga đã rời nhà máy

Thứ ba, ngày 21/03/2023 15:02 PM (GMT+7)
Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 phiên bản nâng cấp giáp bảo vệ đã được Quân đội Nga sử dụng ngoài thực địa.
Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 1.

Những chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-3 được nâng cấp giáp bảo vệ do Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec bàn giao cho Quân đội Nga vào đầu tháng 2/2023 đã được sử dụng ngoài thực địa. Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 2.

Trong số các tính năng mới của cỗ chiến xa được cập nhật có kính ngắm ảnh nhiệt Sodema hiện đại và bộ giáp dạng lồng thép bao quanh thân xe, tất cả đều do ngành công nghiệp quốc phòng Nga chế tạo. Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 3.

Đánh giá về sự xuất hiện của phiên bản BMP-3 mới, Nhà máy Kurgan cho biết đã dựa vào kinh nghiệm thực tế. Cụ thể giáp lồng bố trí kín thân xe có tác dụng rất tốt khi chống đạn xuyên lõm kiểu RPG-7. Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 4.

Trước đó, Tập đoàn Rostec đã công bố xuất xưởng lô xe chiến đấu bộ binh BMP-3 cập nhật đầu tiên hồi đầu tháng 2/2023 và chỉ một tháng sau, những chiếc xe bọc thép hiện đại hóa đã sẵn sàng làm nhiệm vụ chiến đấu. Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 5.

Thông cáo báo chí của Tập đoàn Rostec nêu rõ: "Chúng tôi đã xuất xưởng lô xe chiến đấu bộ binh BMP-3 cải tiến đầu tiên như một phần của đơn đặt hàng quốc phòng vào năm 2023". Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 6.

"Cũng trong năm nay, Rostec còn lên kế hoạch bàn giao cho Bộ Quốc phòng các xe bọc thép chở quân BTR-MDM và nhiều thiết bị quân sự khác sau khi chúng trải qua một cuộc đại tu lớn". Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 7.

"Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận được thêm xe bọc thép cứu kéo BREM-L, nhưng nổi bật vẫn là BMP-3 được sản xuất tại Kurganmashzavod có trang bị kính ngắm xạ thủ Sodema và bộ giáp bảo vệ bổ sung". Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 8.

Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec lưu ý rằng nhà máy Kurgan đã hoạt động suốt ngày đêm kể từ mùa thu năm ngoái. Để thực hiện mệnh lệnh quốc phòng nhà nước, việc tuyển dụng lao động trên quy mô lớn cho doanh nghiệp đang được tiến hành. Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 9.

Như vậy bên cạnh việc sửa chữa phương tiện thiết giáp cũ, ngành công nghiệp quốc phòng Nga vẫn rất chú trọng việc sản xuất mới, trong đó tích hợp luôn những cải tiến thu được từ kinh nghiệm sử dụng thực tế. Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 10.

Cần nhắc lại, chiến xa bộ binh BMP-3 được tạo ra ngay trước khi Liên Xô tan rã, mặc dù được quảng cáo có năng lực tác chiến đáng gờm, tuy nhiên quá trình thực chiến đã để lộ ra nhiều thiếu sót nghiêm trọng. Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 11.

Chi tiết cần lưu ý nhất trên BMP-3 đó là nó có một khẩu pháo mạnh mẽ, song kíp lái và lính bộ binh lại phải ngồi trên kho đạn pháo 100 mm, trong trường hợp đạn bị kích nổ sẽ dẫn tới thảm họa. Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 12.

Đồng thời, nỗ lực giảm trọng lượng chiến đấu bằng cách sử dụng giáp nhôm dẫn đến việc BMP-3 tỏ ra không đủ vững chắc, nó gần như có thể bị đánh bại bởi mọi loại đạn chống tăng thông dụng. Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 13.

Để cải thiện nhược điểm trên, Quân đội Nga đang phải tạm hài lòng với giải pháp tăng cường giáp phụ, bất chấp điều này loại bỏ đặc tính lội nước của BMP-3, bởi vì trọng lượng của xe tăng lên đáng kể. Theo Reporter.

Xe chiến đấu bộ binh "đặc biệt' của Nga rời nhà máy, sử dụng thực địa - Ảnh 14.

Bên cạnh đó, một câu hỏi vẫn cần được đặt ra đó là lợi ích có đáng để đánh đổi hay không, bởi kể cả khi thêm giáp phụ thì những chiếc BMP-3 vẫn tỏ ra quá mỏng manh và dễ bị tổn thương trước các loại tên lửa chống tăng hiện đại. Theo Reporter.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem