Chủ đề nóng

Bình Định: Giống chè đặc sản có tên rất lạ suýt bị bỏ quên, nay lại thành cây “hái ra tiền”

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 23/09/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm ở vùng trung du, huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) được biết đến như một miền quê yên bình, gắn với đặc sản chè Gò Loi nức tiếng. Giống chè này từng suýt bị bỏ quên, nhưng nay đã được khôi phục và lại trở thành thứ cây "hái ra tiền" của bà con nông dân.
Bình luận 0

Đã từng là một giống chè đặc sản nức tiếng, là niềm tự hào của người dân Bình Định, thế nhưng trải qua "sóng gió" thị trường, cây chè Gò Loi dần chìm vào quên lãng. Giờ đây, những nông dân Gò Loi (xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) đang cặm cụi cùng nhau vực dậy vùng chè đặc sản, với mong muốn cây chè Gò Loi sớm tìm về thời kỳ hoàng kim vốn có.

Tưởng “lụi tàn”, chè Gò Loi bất ngờ hồi sinh mạnh mẽ, trở thành cây “kiếm tiền” của nông dân - Ảnh 1.

Chè Gò Loi đang được phục hồi, mở rộng diện tích.

Theo những lão niên sành chè ở địa phương, chè Gò Loi khi chế ra có màu vàng hơi đậm, vị chát dịu. Tuy không có ngoại hình bắt mắt như chè Thái Nguyên, nhưng chè Gò Loi có vị đậm đà và độ ngọt đặc trưng, đã khiến nhiều người "không thể quên" một khi đã dùng đến nó.

Năm 1979, Nông trường Chè Gò Loi được thành lập, có đến gần 40ha bạt ngàn màu xanh của rừng chè. Năm 1998, khi nông trường giải thể thì cây chè Gò Loi cũng lụi tàn.

Khi ấy, Sở Tài chính Bình Định bán hóa giá những diện tích chè của Nông trường Chè Gò Loi nhưng chẳng mấy ai mua, hầu hết diện tích chè bị phá bỏ để trồng các loại cây trồng khác.

Ông Nguyễn Hữu Oanh – cựu cán bộ kế hoạch của Nông trường Chè Gò Loi, cho biết: "Gần 10 năm gắn bó với cây chè Gò Loi, đánh giá được nó là loại cây trồng đặc sản nên tôi không nỡ nhìn đồng chè biến mất. Vậy là tôi rủ thêm 4 anh em nữa gom tiền lại mua 5ha với ý nguyện ngày nào đó sẽ vực dậy cây chè Gò Loi".

Tưởng “lụi tàn”, chè Gò Loi bất ngờ hồi sinh mạnh mẽ, trở thành cây “kiếm tiền” của nông dân - Ảnh 2.

Hệ thống nước tưới phục vụ chè trong mùa nắng nóng.

Theo ông Oanh, vào thời điểm ấy, 1ha chè được Sở Tài chính Bình Định bán đấu giá 5 triệu đồng, số tiền rất lớn, nhưng 5 người họ đã cố gom tiền mua được 5ha, tiếp tục gầy dựng danh tiếng chè Gò Loi.

Sở hữu 5ha chè Gò Loi, nhóm ông Oanh ra sức chăm sóc, khai thác, cả 5ha chè này đang cho kinh doanh, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 7,5 tấn chè thương phẩm.

Chè Gò Loi được bán với giá từ 300.000 - 500.000 đồng/kg nhưng không đủ cung ứng cho người tiêu dùng. Nhận thấy chè Gò Loi dần tìm lại chỗ đứng trên thị trường, những năm qua người dân xã Ân Tường Tây tăng dần diện tích trồng chè, hiện nay trên địa bàn toàn xã đã có hơn 17ha chè.

Tưởng “lụi tàn”, chè Gò Loi bất ngờ hồi sinh mạnh mẽ, trở thành cây “kiếm tiền” của nông dân - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Oanh - Giám đốc HTXNN Chè Gò Loi chăm sóc vườn chè của mình.

"Hiện chè Gò Loi đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp nhãn hiệu, giao UBND huyện Hoài Ân quản lý, được UBND tỉnh Bình Định công nhận là sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao, Sở Công Thương Bình Định chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Ngoài ra, Sở NNPTNT Bình Định cấp chứng nhận sản phẩm an toàn thực phẩm", ông Oanh chia sẻ.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định), sắp tới huyện sẽ từng bước mở rộng hệ thống tưới và chỉ đạo ngành chức năng, hỗ trợ HTX về kỹ thuật trồng, chăm sóc chè, cũng như cây giống để mở rộng vùng nguyên liệu. Dự kiến, diện tích đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu chè Gò Loi lên đến con số khoảng 45ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem