Chủ đề nóng

Bộ trưởng Y tế: Vaccine đã đảm bảo bao phủ, triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm

PVCT Thứ hai, ngày 08/11/2021 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, số lượng vaccine hiện tại đã đảm bảo bao phủ đủ liều vào cuối năm nay; đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm nay và đầu năm sau (2022)
Bình luận 0

Chiều 8/11, phát biểu trước Quốc hội để làm rõ thêm về những nội dung được các đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong thời gian qua, chúng ta đã triển khai chiến lược vaccine rất hiệu quả, trên tất cả lĩnh vực từ mua, nhập khẩu, nghiên cứu sản xuất trong nước, tổ chức chiến dịch tiêm chủng... 

Bộ trưởng Y tế: Vaccine đã đảm bảo bao phủ, triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, triển khai tiêm vaccine mũi thứ 3 vào cuối năm nay. Ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội.

"Đến nay, Việt Nam đã có những thỏa thuận, đơn hàng, hợp đồng lên tới 200 triệu liều; đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều. Chúng ta đang đẩy nhanh tốc độ đưa vaccine về trong cuối năm nay để phục vụ người dân miễn phí. Chiến dịch tiêm chủng vắc xin cũng đang được triển khai rất thành công. Tính đến hết ngày 07/11/2021, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều và hơn 40% số người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. Số lượng vaccine hiện tại đã đảm bảo bao phủ đủ liều vào cuối năm nay; đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm nay và đầu năm sau", Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Vẫn theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới có số liều vaccine tiêm chủng nhiều nhất, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia) và là một trong nhóm 3 nước có tốc độ tiêm nhanh nhất thế giới tính theo số liều tiêm theo ngày và theo tuần. Ngoài ra, chúng ta cũng đang tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin trong nước với 02 vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3; 1 vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 2 cùng với các thỏa thuận chuyển giao công nghệ với các quốc gia trên Thế giới để từng bước chủ động vaccine trong nước.

Về y tế cơ sở, y tế dự phòng, người đứng đầu ngành Y tế thừa nhận, dù luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế và chưa đáp ứng năng lực phòng, chống dịch, nhất là khi xảy ra tình huống đại dịch như trong thời gian vừa qua.

"Thời gian tới, Chính phủ, Bộ Y tế sẽ tập trung củng cố, hoàn thiện tổ chức mạng lưới; cơ cấu lại hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; tăng cường đầu tư, thúc đẩy đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đổi mới cơ chế tài chính và mở rộng việc cung ứng dịch vụ y tế cơ sở", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Ông cũng khẳng định, việc triển khai thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã được thực hiện cơ bản đồng bộ; các địa phương đã không còn tình trạng phong tỏa trên diện rộng gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem