Chủ đề nóng

Cà Mau: Đưa tôm hung dữ từ rổ nhựa vào ao đất, bán 1,2 triệu/ký

Thứ sáu, ngày 20/09/2019 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Năm Căn tổ chức triển khai mô hình nuôi tôm tít trong ao đất, bước đầu khắc phục được những hạn chế của mô hình nuôi tôm tít lồng.
Bình luận 0

Thời gian qua, khi một số hộ nuôi tôm tít lồng tại xã Lâm Hải (huyện Năm Căn) mang lại hiệu quả, đã có nhiều hộ dân học hỏi, thực hiện.

Tuy nhiên, qua đánh giá tổng thể của ngành chuyên môn, việc nuôi tôm tít lồng của người dân đã phát sinh nhiều hạn chế, nhất là việc không quản lý được môi trường nước nên rủi ro rất cao và tốn nhiều thời gian để vệ sinh lồng nuôi.

Anh Trương Minh Thuận (ấp Trường Đức, xã Lâm Hải) thu hoạch tôm tít.

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 4/2019 tại hộ anh Trương Minh Thuận (ấp Trường Đức, xã Lâm Hải) với 650 con tôm tít giống, thả nuôi trong ao đất có diện tích 0,3ha. Tổng kinh phí thực hiện trên 67 triệu đồng (bao gồm cả chi phí đào ao ban đầu), trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 39 triệu đồng, vốn đối ứng hộ nuôi gần 28 triệu đồng.

Đối với hình thức nuôi này, thay vì nuôi trong lồng từ khi bắt con giống về cho tới khi thu hoạch, thì được chia ra làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, khi mua con giống về sẽ nuôi lồng khoảng 20 ngày, khi con giống đảm bảo khỏe mạnh sẽ được thả ra ao đất ở giai đoạn hai.

Anh Thuận chia sẻ: “Trong giai đoạn nuôi tôm tít trong rổ nhựa, mình vừa theo dõi sức khỏe con tôm tít vừa đánh giá được tỷ lệ hao hụt ban đầu. Do tỷ lệ hao hụt con tôm tít những mô hình nuôi tôm tít trước đây thường xuất phát từ quá trình vận chuyển, con tôm tít dễ bị xay xát, hoặc khi mới nhận con giống về, con tôm tít chuẩn bị lột nên không bảo đảm sức khỏe”.

Khi thực hiện mô hình này, trong quá trình nuôi, ngoài đáp ứng các điều kiện về chất lượng con giống và ao nuôi thì phải thường xuyên theo dõi các yếu tố về độ mặn, nhiệt độ nước, độ kiềm và màu nước.

Qua hơn 4 tháng thả nuôi, hiện tôm đang trong quá trình thu hoạch tỉa, tôm tít có trọng lượng từ 150 - 250g/con, giá tôm tít hiện nay khoảng 1,2 triệu đồng/kg.

Qua đánh giá, tôm tít có tỷ lệ sống từ 65% trở lên, năng suất đạt 70kg/vụ. Như vậy, theo tính toán, mô hình nuôi tôm tít 2 giai đoạn trong ao đất cho thu lãi trên 30 triệu đồng.

Đây được xem là tín hiệu tích cực, bởi theo nhận xét của những hộ nuôi tôm tít theo hình thức nuôi lồng trước đây thì việc vệ sinh lồng rất tốn thời gian và con tôm tít thường rất chậm lớn, nên hiệu quả kinh tế không cao.

Theo anh Thuận, tôm tít là loài thích sống ngoài tự nhiên và thích làm hang. Trong khi đó, trong quá trình nuôi khi tới con nước xổ vuông, dòng nước chảy mạnh nên con tôm tít nuôi trong lồng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, nếu nuôi trong ao đất, khi con tôm tít chuẩn bị lột, chúng sẽ làm hang để tránh bị tác động của các yếu tố bên ngoài.

Ông Nguyễn Nghi Lễ, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Năm Căn, người trực tiếp xây dựng dự án, đánh giá: “Qua đánh giá sơ bộ, lợi nhuận của mô hình thí điểm trên 30 triệu đồng. Kết quả dự án cũng đã góp phần hoàn thiện tài liệu, kỹ thuật nuôi tôm tít phù hợp với điều kiện ở địa phương. Từ đó Trạm sẽ tiếp tục cùng với các ngành có liên quan và những hộ nuôi hoàn thiện quy trình, kỹ thuật nuôi tôm tít trong ao đất, nhằm giúp các hộ nuôi đạt hiệu quả trong thời gian tới”.

Mô hình nuôi tôm tít trong ao đất, trên cơ bản vẫn sử dụng chiếc lồng nuôi cũ và khi tôm khỏe mạnh sẽ thả ra môi trường ao nuôi giống như môi trường sống trong tự nhiên của chúng. Trước tình thời tiết diễn biến phức tạp, môi trường nuôi bị ảnh hưởng nhiều nên việc từng bước áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất là rất cần thiết và phù hợp để người dân phát triển kinh tế bền vững.

Thanh Vũ (Báo ảnh Đất Mũi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem