Chủ đề nóng

Chỉ có ở Tây Ninh: Bánh tráng phơi sương, rau rừng, muối tôm,... những sản phẩm OCOP đặc sản có 1-0-2

Nguyên Vỹ Chủ nhật, ngày 19/12/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những sản phẩm OCOP có 1 không 2 chỉ có thể tìm thấy ở Tây Ninh có thể kể là bánh tráng phơi sương, rau rừng, mãng cầu, muối tôm cho tới dế mèn... Tất cả đều là những đặc sản địa phương.
Bình luận 0

Tại hội nghị OCOP Tây Ninh - Nâng tầm sản vật địa phương tổ chức ngày 18/12, Sở NNPTNT Tây Ninh chính thức công bố danh sách 18 sản phẩm OCOP năm 2021, với với 3 sản phẩm được xếp hạng bốn sao, và 15 sản phẩm được xếp hạng ba sao.

Những sản phẩm OCOP có 1 không 2

Ông Nguyễn Đình Xuân - Chánh Văn phòng Điều Phối Nông thôn mới, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh cho biết, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) triển khai ở Tây Ninh có chậm hơn so với các tỉnh bạn, sản phẩm đạt chứng nhận có thể không nhiều như các tỉnh bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm đặc thù của Tây Ninh đều có mặt trong đợt bình chọn năm nay.

"Đó là nỗ lực rất lớn của các chủ thể tham gia chương trình Ocop để phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế ở Tây Ninh", ông Xuân nói.

Nghề làm bánh tráng truyền thống ở Tây Ninh. Ảnh: Nguyên Vỹ

Nghề làm bánh tráng truyền thống ở Tây Ninh. Ảnh: Nguyên Vỹ

Bánh tráng phơi sương là đặc sản nổi tiếng từ lâu của Tây Ninh.

Công ty TNHH Tân Nhiên ở TX.Hòa Thành được chứng nhận nhiều sản phẩm OCOP 3 sao như bánh tráng siêu mỏng; bánh tráng sa tế tôm hành; bánh tráng sa tế tỏi rồi lại bánh tráng phô mai.

Bánh tráng thì phải đi kèm với rau rừng. Hộ kinh doanh Lê Thị Thanh Thúy ở TX.Trảng Bàng là chủ thể sở sản phẩm Rau rừng tổng hợp đạt chứng nhận 3 sao năm nay.

Sản phẩm Rau rừng tổng hợp đạt chứng nhận Ocop 3 sao ở Tây Ninh. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tây Ninh không có muối, không có nhiều tôm nhưng muối tôm Tây Ninh lại là đặc sản mà cả nước biết tiếng.

Cơ sở chế biến kỹ nghệ thực phẩm Phú Gia Bảo ở huyện Gò Dầu là đơn vị sở hữu nhiều sản phẩm 3 sao với các loại muối ớt, muối chay và muối tôm.

Chủ trại dế Oanh Vĩnh giới thiệu sản phẩm Ocop 3 sao của đơn vị. Ảnh: Hải Âu

Chủ trại dế Oanh Vĩnh giới thiệu sản phẩm Ocop 3 sao của đơn vị. Ảnh: Hải Âu

Trại Dế Oanh Vĩnh của ông Hồ Đắc Vĩnh ở huyện Tân Châu lại mang đến cho người dùng nhiều sản phẩm độc đáo khác như: dế sấy sả ớt ăn liền, dế sấy bơ tỏi ăn liền, dế mèn đông lạnh.

Ông Vĩnh kể, con dế mèn đã gắn bó với bà con nông dân từ bao đời nay. Dế mèn không chỉ là trò tiêu khiển của tuổi thơ mà còn được dùng làm thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày, đậm chất dân dã và bổ dưỡng.

Đó không chỉ là những mẻ dế kho quẹt với nước mắm thơm lừng trong ký ức của một thời đói khổ, mà còn là món khoái khẩu cho những chú, những anh làm đồ nhắm lai rai sau những ngày lao động, hay là món ăn lạ lẫm với người thành thị.

"Trại dế Oanh Vĩnh rất hãnh diện với các chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm nay", ông Vĩnh nói.

Ông Tân bên vườn mãng cầu của công ty Natani. Ảnh: Thế Tân

Ông Tân bên vườn mãng cầu của công ty Natani. Ảnh: Thế Tân

Du khách đến Tây Ninh không thể không nhắc đến đặc sản trứ danh khác mãng cầu Bà Đen. Năm nay, quả mãng cầu Natani của Công ty CP Natani (TP.Tây Ninh) là sản phẩm được xếp hạng Occop 4 sao.

Ông Tân cho biết, chứng nhận OCOP 4 sao là sự khích lệ cho những nỗ lực của doanh nghiệp  đưa sản vật ưu tú này góp mặt vào danh sách các sản phẩm nông sản giá trị cao của cả nước.

Ngoài ra, nước ép mãng cầu của Công ty TNHH Đông dược Vĩnh Xuân hoặc rượu mãng cầu Vương Ngọc của Công ty TNHH Vương Ngọc Vegan (cùng ở TX.Hòa Thành) cũng là các sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Tây Ninh năm nay.

Dư địa phát triển của các sản phẩm OCOP còn rất lớn

Ông Nguyễn Đình Xuân cho biết, đợt đánh giá và xếp hạng năm 2020, Tây Ninh chỉ có 8 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP.

Năm 2021, Tây Ninh có 18 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao; vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là có từ 10-15 sản phẩm.

Sản phẩm Ocop sẽ gắn liền với xây dựng nông thôn mới, với ngành du lịch địa phương. Trong ảnh: tuyến cáp treo lên núi Bà Đen, Tây Ninh. Ảnh: Nguyên Vỹ

Sản phẩm Ocop sẽ gắn liền với xây dựng nông thôn mới, với ngành du lịch địa phương. Trong ảnh: tuyến cáp treo lên núi Bà Đen, Tây Ninh. Ảnh: Nguyên Vỹ

Để đạt được chứng nhận OCOP, các sản phẩm phải đáp ứng những các tiêu chí khắc khe từ vệ sinh an toàn thực phẩm, để tính tính đặc thù của địa phương, do doanh nghiệp và người lao động địa phương sản xuất ra.

Những sản phẩm OCOP sẽ gắn liền với xây dựng nông thôn mới, với ngành du lịch địa phương.

Chương trình OCOP mang ý nghĩa lớn lao trong phát triển kinh tế xã hội địa phương. Sở NNPTNT rất quan tâm đến chương trình này.

"Dư địa phát triển của các sản phẩm Ocop Tây Ninh còn rất lớn. Các sản phẩm Ocop 3 sao, 4 sao hôm nay sẽ góp phần đưa nông sản Tây Ninh tiếp cận tốt hơn các thị trường rộng lớn; là tiền đề nâng chuẩn lên 5 sao và vươn tầm ra thế giới", ông Xuân chia sẻ.

TRANG THÔNG TIN NÀY CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI

 NÔNG THÔN MỚI TRUNG ƯƠNG

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem