80 bức tranh khắc họa thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Thứ ba, ngày 28/02/2023 09:00 AM (GMT+7)
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023), tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Nghệ sĩ là chiến sĩ”. Những tác phẩm khắc họa khoảnh khắc chiến đấu, tăng gia sản xuất trong kháng chiến chống Pháp.

Video: Trưng bày 80 tác phẩm tranh khắc họa thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 2.

Nhân kỷ niệm 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam (1943-2023), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm "Nghệ sĩ là chiến sĩ", giới thiệu 80 tác phẩm trong giai đoạn 1945-1954 của 30 tác giả thuộc các thế hệ đầu tiên của nền mỹ thuật Việt Nam.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 3.

Triển lãm “Nghệ sĩ là chiến sĩ” thể hiện sự hưởng ứng, vận động và chuyển biến về nhận thức tư tưởng của giới văn nghệ sĩ, từ bỏ cuộc sống chốn phồn hoa đô thị để tham gia vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, dũng cảm nhận trách nhiệm xây dựng và phát triển nền văn hóa mới Việt Nam.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 4.

Triển lãm giới thiệu 80 tác phẩm từ bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, được sáng tác từ năm 1945 đến 1954 trên chất liệu giấy của 30 tác giả thuộc các thế hệ họa sĩ đầu tiên của nền mỹ thuật Việt Nam, trong đó có 22 họa sĩ mỹ thuật Đông Dương.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 5.

Tất cả các tác phẩm đều được vẽ trên giấy, đơn sơ với những nét chì, mực hoặc màu nước, bột màu, in. Trong kháng chiến gian khó, người nghệ sĩ cũng thành chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 6.

Tác phẩm "Hà Nội kháng chiến", chất liệu bột màu trên giấy của họa sĩ Văn Giáo, sáng tác năm 1947. Bức tranh cổ động được chia làm bốn phần, khắc họa bốn sự kiện nổi bật bấy giờ: Quân ta bắn hạ máy bay Pháp tại ngoại ô Hà Nội, quân địch giơ tay hàng, các thiếu niên nhi đồng băng ruộng tiếp tế bộ đội đánh du kích. Theo tư liệu, họa sĩ Văn Giáo sáng tác tranh dựa theo bản tin của các báo.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 7.

"Xưởng rèn trong chiến khu" do Trần Văn Cẩn vẽ năm 1950. Sự kiện tri ân những họa sĩ đã tiên phong trong triển khai đường lối văn hóa của Đảng, thực hiện đề cương, trở thành những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa 80 năm về trước.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 8.

Triển lãm thu hút nhiều công chúng và họa sĩ đến tham dự.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 9.

Nhiều bạn trẻ đến tham quan triển lãm để hiểu hơn về một quá trình đấu tranh đầy gian khó của ông cha ta.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 10.

Những những tác phẩm được vẽ trong điều kiện nghèo nàn về phương tiện; lại gian khổ, hiểm nguy rình rập. Tuy nhiên, đã dựng lên một đời sống mới của một thời kỳ lịch sử hào hùng, nhiều đổi thay của dân tộc. Tác phẩm "Thổ, Nùng, Mán, Kinh đoàn kết đuổi giặc Pháp" của Trần Văn Cẩn, giai đoạn 1947-1954.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 11.

Tác phẩm "Đồng chí cố ăn một chút" của Văn Giáo, mô tả khoảnh khắc các y, bác sĩ, người dân chăm sóc chiến sĩ bị thương.

Xem 80 tác phẩm gợi nhớ một thời "nghệ sĩ là chiến sĩ" - Ảnh 12.

Các họa sĩ đã trở thành chiến sĩ trên mặt trận văn hóa: họ vẽ tranh, tổ chức triển lãm, làm báo, tuyên truyền, dạy mỹ thuật, hay trực tiếp tham gia chiến đấu; lấy nhiệm vụ phụng sự Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân làm niềm cảm hứng, đề tài sáng tác. Tác phẩm "Hưởng ứng chiến thắng Điện Biên Phủ" của Nguyễn Sáng, ra đời năm 1954.

Triển lãm “Nghệ sĩ là chiến sĩ” tôn vinh và tri ân các thế hệ họa sĩ, những người đã sử dụng bút vẽ, bảng màu làm vũ khí, đem năng lực, nhiệt huyết và sự hy sinh để cống hiến cho Tổ quốc và dân tộc Việt Nam. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 5/3.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem