Chủ đề nóng

Triển lãm "Mộng bình thường": Khao khát mang một Việt Nam truyền thống đặt trong không gian đương đại

Yến Linh Thứ sáu, ngày 17/02/2023 19:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triển lãm "Mộng bình thường" vừa được khai mạc tại Trung tâm Thông tin và Triển lãm Hà Nội (93 Đinh Tiên Hoàng, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội).
Bình luận 0

Tại triển lãm, gần 60 tác phẩm thời trang bao gồm các thiết kế áo dài mang dấu ấn đặc trưng trong sự nghiệp thời trang của NTK Thuỷ Nguyễn, trong đó có những thiết kế chưa hề được trình diễn sẽ được giới thiệu. Cùng với áo dài, triển lãm cũng trưng bày những thiết kế độc đáo về thêu, ren, hoạ tiết gấm hay thổ cẩm; những hiện vật, phụ kiện thời trang trong bộ sưu tập cá nhân của Thuỷ Nguyễn. 

Mộng bình thường làm rõ những quan điểm sáng tạo cá nhân của NTK Thuỷ Nguyễn, được tái hiện thông qua các diễn cảnh thiết kế công phu, đầy kịch tính; nhằm tôn vinh tính năng động, sáng tạo của thời trang Việt Nam đương đại trong không gian hội nhập Việt Nam và thế giới. 

Triển lãm "Mộng bình thường": Khao khát mang một Việt Nam truyền thống đặt trong không gian đương đại - Ảnh 1.

Một số thiết kế trong không gian triển lãm. (Ảnh: NVCC)

Lấy cảm hứng từ ca khúc Ngậm ngùi, Mộng bình thường là triển lãm quy tụ hơn 100 hiện vật, trong đó có 60 bộ trang phục. Triển lãm tái hiện một cách phong phú và rõ nét sự đa dạng của các bộ sưu tập thời trang cũng như những nguồn cảm hứng giúp hình thành nên chúng. Các mẫu thiết kế xoay quanh những câu chuyện cá nhân như tình mẫu tử, quê hương, đời sống tâm linh và thiên nhiên. Bên cạnh đó, ta cũng có thể bắt gặp các câu thành ngữ tục ngữ, đồng dao, chuyện cổ tích, truyền thuyết hay mỹ thuật hiện đại Việt Nam trong không gian triển lãm và trong các mô típ thiết kế của Thuỷ, phản ánh tình cảm và sự gắn kết của Thuỷ Nguyễn đối với văn hoá truyền thống Việt Nam.

Triển lãm "Mộng bình thường": Khao khát mang một Việt Nam truyền thống đặt trong không gian đương đại - Ảnh 2.

Không gian triển lãm "Mộng bình thường". (Ảnh: NVCC)

"Tôi thực hiện triển lãm giữa Thủ đô Hà Nội, tôi cũng là một người con của Hà Nội. Khán giả đến và thấy thời trang khác, cách tiếp cận thời trang cũng khác, thời trang không chỉ là quần áo, sàn diễn runway. Nhiều người bạn tôi từ Pháp đến và rất ngạc nhiên khi thấy văn hoá truyền thống của Việt Nam được hoà quyện trong hơi thở mới. Đó là điều tôi rất xúc động và hạnh phúc khi có thể truyền cảm hứng đến bạn bè quốc tế về một Việt Nam truyền thống nhưng cũng rất hiện đại", Thuỷ Nguyễn chia sẻ.

Chia sẻ với PV Dân Việt, diva Thanh Lam đề cao tính dân tộc trong những sáng tạo của Thuỷ Nguyễn: "Từ lúc Thuỷ Nguyễn mới vào nghề cho đến nay, các thiết kế của Thuỷ Nguyễn càng ngày càng hướng tới tính dân tộc Việt Nam và vẫn theo được xu hướng thế giới. tôi nhận thấy những bộ trang phục của Thuỷ mang tính hội họa rất cao. Một số áo dài được kết với cườm, hoạ tiết dân tộc rất đẹp và được làm rất kỳ công".

Triển lãm "Mộng bình thường": Khao khát mang một Việt Nam truyền thống đặt trong không gian đương đại - Ảnh 3.

Diva Thanh Lam và Tùng Dương tham dự triển lãm. (Ảnh: NVCC)

NTK Thuỷ Nguyễn tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và lấy bằng cao học tại Học viện nghệ thuật thị giác và kiến trúc quốc gia (Ukraine) ở Kiev. Điều làm nên thành công của cô là các thiết kế bay bổng và nữ tính; cách sử dụng màu hay vải vóc đầy sáng tạo để làm nổi bật cá tính của người phụ nữ Việt đương đại. Ở cô luôn thấy một sự nhất quán trong việc hướng tới văn hoá truyền thống Việt Nam khi các bộ sưu tập thường lấy cảm hứng từ vải vóc xưa, đồ mỹ nghệ, gốm sứ, tranh của các danh hoạ thế kỷ 20 đi ra từ trường Mỹ thuật Đông Dương và áo dài – biểu tượng của văn hoá Việt – hay các phụ kiện cổ truyền khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem