Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới

Thứ hai, ngày 05/12/2022 12:04 PM (GMT+7)
Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian (Mỹ) sở hữu bộ sưu tập khoảng 600.000 tiêu bản của các loài chim. Một số tiêu bản đã được giữ gìn cả trăm năm.
Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Bộ sưu tập quý giá này không được triển lãm công khai. Do đó, công chúng không thể tự do chiêm ngưỡng chúng. Bên cạnh các nghiên cứu về khoa học, bộ sưu tập này cũng đem đến góc nhìn đa dạng hơn trong những vụ tai nạn hàng không.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 2.

Họ sử dụng kỹ thuật nhồi xác để bảo toàn hình dạng khi sống của những con chim này. Các bảo tàng trên thế giới cũng sử dụng phương pháp này để ghi lại các loài bị đe dọa hoặc đã tuyệt chủng... Nhiều người cũng ứng dụng kỹ thuật nhồi xác để tưởng nhớ vật nuôi đã chết.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 3.

Những con chim được nhồi xác trông không khác gì thật.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 4.

Con chim trong họ ô tác này là loài chim biết bay nặng bậc nhất thế giới. Một con đực trưởng thành có thể nặng đến 13,6 kg.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 5.

Vì nhãn cầu thật bảo quản không tốt và có thể thu hút sâu bệnh, các nhà khoa học đã làm cho những con cú này mắt thủy tinh. Từ trái qua phải, cú tai dài, cú xám lớn và 2 con cú lợn lưng xám.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 6.

Những con vẹt đuôi dài này được tìm thấy tại các khu vực nhiệt đới ở châu Mỹ. Lông vũ của chúng được giữ nguyên vẹn khi nhồi xác. Tuy nhiên, một số con có thể phải thay mắt thủy tinh và nhuộm lại lông.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 7.

Một số mẫu vật có thể giúp ích rất nhiều cho khoa học bởi các loài này đã bị tuyệt chủng. Trong ảnh, những con vẹt Carolina sinh sống ở miền Đông nước Mỹ. Chúng dường như đã tuyệt chủng khi không còn thấy sự xuất hiện của cá thể nào từ năm 1918.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 8.

Con đà điểu khổng lồ này là quà tặng của Vua Jordan - Menelik - cho cựu Tổng thống Theodore Roosevelt. Nó đã sống trong vườn thú Simthsonian cho đến khi chết vào năm 1930.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 9.

Một chiếc thẻ ghi thông tin về đà điểu Somali.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 10.

Đa số mẫu vật được bảo quản với hình dạng như lúc sống. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể cắt một phần của chúng để phục vụ nghiên cứu về di truyền.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 11.

Một số tiêu bản không còn mắt. Chúng vốn không được dùng để trưng bày nên không cần phải sống động như thật.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 12.

Cánh của một con vẹt Amazon tại phòng lưu trữ. Mỗi năm, nơi này có thể đón nhận khoảng 10.000 mẫu vật.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem