Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Giá thịt heo leo thang, tiểu thương buồn rầu vì nhiều người bán, ít người mua

Tuyết Nhung - Trần Hậu Chủ nhật, ngày 10/01/2021 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thị trường gia tăng nhu cầu tiêu thụ thịt heo khiến giá thịt heo tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP Đà Nẵng lại biến động. Đặc biệt khi nguồn heo hơi ngày càng hạn hẹp đã thúc đẩy giá heo hơi và giá thịt heo cùng leo thang.
Bình luận 0

Heo hơi khan hiếm, giá heo hơi tăng cao

Huyện Hòa Vang là nơi có nhiều hộ chăn nuôi heo, cung cấp nguồn thịt lớn cho người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng. Sau đợt dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát lần đầu tại địa phương vào cuối năm 2019, các hộ chăn nuôi heo đã mạnh dạn tái đàn sản xuất, để kịp đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Tuy nhiên, đợt tái phát dịch tả lần 2 vào năm 2020 đã khiến nhiều hộ lâm vào cảnh trắng tay.

Đà Nẵng: Cận Tết Nguyên đán giá thịt heo leo thang, tiểu thương than thở vì kém người mua - Ảnh 1.

Giá thịt heo trên đà tăng khiến sức mua chậm lại.

Sau hơn 6 tháng DTLCP không còn tái diễn trên đàn heo tại địa phương, chị Trần Thị Dung (45 tuổi, trú thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) quyết định đánh liều mua heo giống tái đàn. 

Những tưởng với đàn heo hơn 30 con đang ăn khỏe, lớn nhanh sẽ sớm đem lại cho chị số vốn ban đầu, thì bất ngờ DTLCP tái phát lần 2 khiến cả đàn heo lớn nhỏ buộc phải tiêu hủy.

Đà Nẵng: Cận Tết Nguyên đán giá thịt heo leo thang, tiểu thương than thở vì kém người mua - Ảnh 2.

Tại chợ Túy Loan, thịt mông giá 135.000 đồng/kg, thịt vai 125.000 đồng/kg, ba chỉ 150.000 đồng/kg, sườn 170.000 đồng/kg.

Chị Dung than thở: "Thấy hơn nửa năm dịch tả không còn xuất hiện ở nhiều nơi, nên tôi và một số hộ mạnh dạn bỏ ra nguồn vốn lớn để tái đàn. Chưa lấy lại đường đồng nào thì khoảng tháng 9/2020, DTLCP lại tái phát khiến tôi trắng tay. Với sự lây lan nhanh của dịch bệnh thì hầu như cả vùng này không còn con heo nào cả. Nếu không sớm chế tạo vắc xin phòng bệnh thì không ai dám tái đàn, còn đối với những hộ may mắn không bị dịch thì cũng rất lo lắng, ăn ngủ không yên".

Đà Nẵng: Cận Tết Nguyên đán giá thịt heo leo thang, tiểu thương than thở vì kém người mua - Ảnh 3.

Cận Tết nhưng không khí mua bán thịt heo tại chợ Đầu mối Hòa Cường ảm đạm vì kém người mua.

Theo những hộ chăn nuôi trong vùng, cũng vì DTLCP nên nhiều vùng nuôi heo lớn bị xóa sổ, dẫn đến nguồn heo giống khan hiếm và đắt đỏ. 

Tại chợ heo Bà Rén (Quế Sơn, Quảng Nam), heo con giống có giá dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Mức giá này được nhận định là cao nhất từ trước đến nay. Chính vì thế, phần đông các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa dám bỏ ra nguồn vốn lớn để tái đàn, khiến heo hơi khan hiếm hơn trước, đẩy giá heo hơi trên thị trường tăng cao.

Giá thịt heo leo thang

Nguồn heo hơi tại Đà Nẵng chủ yếu được các thương lái thu mua tại chỗ từ các trang trại, hộ gia đình, cá nhân chăn nuôi nhỏ lẻ và từ các địa phương lân cận. Trước tình hình heo hơi khan hiếm, tăng giá thì tiểu thương các chợ buộc phải nâng giá thành thịt heo lên 10% so với trước.

Bà Trần Thị Ngọc (52 tuổi), tiểu thương tại chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) than thở: "Vì heo tại địa phương thiếu hụt nên khoảng 1 tuần nay, giá heo hơi đã tăng từ 63.000 đồng lên 76.000 đồng/kg. Tôi tìm mua heo và giết mổ tại lò của gia đình, nên giá bán ra có phần ổn định và không dám tăng nhiều. Bởi tình hình mua bán chung đang ế, nếu tăng hơn mức 10.000 đồng/kg thịt heo thì sẽ rất khó bán".

Đà Nẵng: Cận Tết Nguyên đán giá thịt heo leo thang, tiểu thương than thở vì kém người mua - Ảnh 4.

Thịt heo tại chợ Túy Loan tăng khoảng 10.000 đồng/kg dịp cận Tết.

Theo chia sẻ của các tiểu thương bán thịt heo tại chợ Túy Loan, họ chưa thấy năm nào không khí mua bán những ngày cận Tết lại ảm đạm như vậy. Hàng chục người bán thịt nhưng chỉ có số ít người mua. Với đà thịt heo đang tăng giá, nhiều tiểu thương phải ôm lỗ vì không bán đủ vốn.

Bà Nguyễn Thị Bê (70 tuổi), tiểu thương chợ Cẩm Lệ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) cho biết, hiện nay giá thịt nhập từ lò mổ đã tăng mạnh, nhưng khoảng 2 ngày nay bà mới tăng giá bán lên trung bình 13.000 đồng/kg. Cận Tết mà sức mua yếu, mỗi sáng bà chỉ bán được chừng 30kg thịt heo, nếu mà còn lên giá nữa thì sẽ bán rất chậm.

Đà Nẵng: Cận Tết Nguyên đán giá thịt heo leo thang, tiểu thương than thở vì kém người mua - Ảnh 5.

Nhiều hộ chăn nuôi heo “trắng chuồng” vì dịch tả lợn châu Phi, khiến heo hơi khan hiếm.

Khảo sát của PV tại chợ Cẩm Lệ cũng cho thấy giá thịt heo đang có xu hướng nhích lên. Cụ thể, giá thịt heo vai giá 130.000 đồng/kg, thịt mông giá 140.000 đồng/kg, thịt ba chỉ và sườn non cùng giá 170.000 đồng/kg.

Cũng tại chợ Đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), không khí mua bán tại gian hàng thịt heo cũng vắng vẻ hơn trước, nhiều tiểu thương buồn rầu vì kém người mua. 

"Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, giá thịt heo nhích dần, đến nay đã tăng lên hơn trước 10.000 đồng/kg: ba chỉ thì 180.000 đồng/kg, thịt vai và mông là 140.000 đồng/kg. Với sự thiếu hụt nguồn heo hơi tại địa phương, tôi nghĩ rằng trong thời gian tới giá thịt heo sẽ còn tăng", chị Nguyễn Thị Hoa cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem