Chủ đề nóng

Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 12 ở Hà Nội được khen ngợi "khiến học sinh hứng thú"

Tào Nga Thứ bảy, ngày 30/09/2023 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhận xét của giáo viên, so với năm ngoái, năm nay đề thi học sinh giỏi Văn lớp 12 ở Hà Nội có độ phân hoá cao hơn. Đề yêu cầu học sinh phải có khả năng tổng hợp tốt, nhất là câu nghị luận văn học.
Bình luận 0

Sáng 30/9, Sở GDĐT Hà Nội tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 12 năm học 2023-2024. Năm nay, gần 4.000 học sinh lớp 12 đang học tại 186 trường THPT thuộc thành phố Hà Nội đã tham dự kỳ thi. 

Ngay sau khi buổi thi kết thúc, đề thi Ngữ văn đã được nhiều giáo viên và học sinh chia sẻ. Đề thi có 2 câu và học sinh sẽ phải làm trong thời gian 180 phút. Đề thi như sau:

Câu 1 (8 điểm): "Người không biết bơi, đứng cạnh sông; người không biết nhảy dù, đứng cạnh cửa máy bay; càng nghĩ càng thấy sợ. Con người khi ở trong những hoàn cảnh bất lợi cũng giống như thế". Từ ý kiến trên, anh/chị hãy trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc làm chủ tình thế trong những hoàn cảnh bất lợi của cuộc sống.

Câu 2 (12 điểm): Trong bài "Thế đứng của văn học hôm nay", Nguyễn Bình Phương cho rằng nhà văn là kẻ rung tiếng chuông đầu tiên cảnh báo về những rạn nứt âm thầm trong tâm hồn, trong phẩm giá, trong nhân cách của từng cá nhân cho tới cả thời đại, khi bề mặt tưởng chừng yên ả, phẳng lặng.

Và cuối phần bàn luận, tác giả đã nhận xét: Từ thực tại đầy rẫy mâu thuẫn, đầy rẫy bất công, đầy rẫy phẫn nộ, văn học dựng xây những bầu trời để nhân tính rợp bay, khai mở những con đường để độc giả đặt bước chân tưởng tượng của mình lên đó và ngoảnh lại mỉm cười bao dung với đời sống bụi bặm.

Bằng trải nghiệm văn học, anh/chị hãy bàn luận về những chia sẻ trên.

Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 12 ở Hà Nội được khen ngợi "khiến học sinh hứng thú" - Ảnh 1.

Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 12 ở Hà Nội. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, thầy Nguyễn Xuân Hảo, giáo viên Văn, Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông, Hà Nội cho hay: "Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 12 ở Hà Nội có cấu trúc quen thuộc, yêu cầu thí sinh làm hai bài văn. 

Câu 1 là nghị luận xã hội bàn về ý nghĩa của việc làm chủ tình thế trong những hoàn cảnh bất lợi. Đây là vấn đề nghị luận quen thuộc, có gợi dẫn qua những tình huống cụ thể, thí sinh dễ cảm nhận và bày tỏ quan điểm của bản thân. 

Câu 2 là nghị luận văn học bàn về vai trò của nhà văn trong việc phản ánh thực tế vào tác phẩm và giá trị nhân văn của văn chương tới người đọc. Vấn đề của đề ra nhấn mạnh tới những yêu cầu đối với sáng tạo văn học sẽ khiến cho học sinh có hứng thú trong lập luận và chứng minh bằng những tác phẩm đã học. 

Nói chung, cấu trúc đề đáp ứng yêu cầu, tính chất của kỳ thi chọn học sinh giỏi. Vấn đề đưa ra quen thuộc, sáng rõ ở cả hai câu. Đề không gây khó hiểu cho thí sinh khi làm bài".

Nhận xét thêm về đề thi, thầy Hảo cho rằng, so với năm ngoái, năm nay đề có độ phân hoá cao hơn. Đề yêu cầu học sinh phải có khả năng tổng hợp tốt, nhất là câu nghị luận văn học. Năm ngoái bàn về một khía cạnh trong sáng tác thì năm nay đã yêu cầu rộng hơn. Cấu trúc đề quen thuộc. Tuy nhiên, hướng ra đề đã có đổi mới, nhất là câu nghị luận văn học. Vì tính chất kỳ thi chọn học sinh giỏi, tránh cho học sinh tâm lý khi làm bài nên đề vẫn đảm bảo yêu cầu quen thuộc như kỳ thi các năm trước.

Trước câu hỏi về việc đề thi này có gây cảm giác u buồn, tiêu cực cho học sinh không khi cả 2 câu đọc lên chỉ toàn nhắc đến nỗi sợ, hoàn cảnh bất lợi, bất công, phẫn nộ..., thầy Hảo phủ nhận và cho rằng đây là vấn đề đưa ra để thí sinh lập luận phản đề và chọn chiều hướng tích cực.

Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 12 ở Hà Nội được khen ngợi "khiến học sinh hứng thú" - Ảnh 2.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 năm học 2023-2024 khai mạc sáng 30/9. Ảnh: Trần Phương

Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 năm nay được tổ chức tại 5 điểm thi, đặt tại các trường THPT gồm: Việt Đức, Chu Văn An, Mỹ Đình, Sơn Tây và chuyên Nguyễn Huệ.

Các học sinh đăng ký tham dự kỳ thi ở 12 môn gồm: Ngữ văn, Toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, lịch sử, địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức. Sở GDĐT Hà Nội sẽ chọn ra 184 học sinh tiêu biểu nhất vào đội tuyển thành phố tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ GDĐT tổ chức, dự kiến diễn ra vào tháng 12/2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem