Điểm mặt 8 công trình lâu đời tại Hà Nội sắp được kiểm định

UBND TP.Hà Nội mới đây đã yêu cầu khảo sát, kiểm định, đánh giá chất lượng đối với 8 công trình kiến trúc được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố phải thực hiện theo Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng của Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) ban hành tại Quyết định số 681/QĐ-BXD.

Trong đó đầu tiên phải kể đến công trình Cột cờ Hà Nội nằm tại số 28B Điện Biên Phủ (Hà Nội). Đây là một trong những công trình mang tính biểu tượng của Thủ đô. Vì đã xây dựng cách đây hơn 200 năm nên công trình này cũng cần sớm được kiểm tra, đánh giá hiện trạng.

Tháp nước Hàng Đậu là một trong những công trình hiếm hoi còn toàn vẹn được xây dựng trước cả cầu Long Biên. Được biết, nguồn vốn thực hiện kiểm định các công trình trên được lấy từ ngân sách thành phố hoặc ngân sách các quận.

Công trình nằm tại ngã sáu của các phố cổ gồm: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và phố Phan Đình Phùng.

Tiếp đến là trụ sở Công an thành phố Hà Nội mang nét kiến trúc rất đẹp và cần được bảo tồn, vì vậy địa điểm này cũng nằm tròn danh sách cần được kiểm định, đánh giá chất lượng.

Tòa soạn báo Hà Nội Mới, một trong những địa điểm check-in nổi tiếng ở Hà Nội cũng có tên trong danh sách các công trình kiến trúc cổ cần được ưu tiên "khám" để có phương án trùng tu, sửa chữa nếu cần thiết.

Trong danh sách cần ưu tiên kiểm định có trường PTTH Phan Đình Phùng. Mặc dù được sơn sửa lại trong thời gian gần đây nhưng công trình vẫn còn lưu giữ những nét đặc trưng của kiến trúc Pháp cổ ngày xưa.

Trường nằm ở số 30 đường Phan Đình Phùng vẫn lưu giữ nhiều kiến trúc Pháp cổ xưa.

Ngoài ra còn có 2 ngôi trường trên 100 tuổi nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đó là Trường THPT Việt Đức và Trường THPT Trần Phú.

Hai ngồi trường đều mang nhiều đậm nét kiến trúc biệt thự Pháp cổ đã tồn tại hơn 1 thế kỷ.

Ngoài ra còn có trường Chu Văn An, do chính quyền Pháp xây dựng từ năm 1908. Năm 1999, tòa nhà được tu sửa và dùng làm thư viện, phòng Hiệu trưởng, phòng máy tính...

Đến nay nơi đây vẫn còn giữ nguyên nhiều thiết kế mang đậm dấu ấn của thời gian.

Việc "khám" cho 24 biệt thự và 8 công trình kiến trúc khác thuộc sở hữu Nhà nước do Thành phố Hà Nội quản lý phải được thực hiện xong trước 30/9/2023.