Tết đến, ghé thăm làng nghề bánh bún hiếm có nổi tiếng bậc nhất Bình Định

Thứ ba, ngày 24/01/2023 11:51 AM (GMT+7)
Làng nghề truyền thống bánh, bún An Thái hiếm có nằm ở xã Nhơn Phúc (TX.An Nhơn, Bình Định), tồn tại hàng trăm năm qua, được thế hệ trước truyền nghề lại cho thế hệ sau trong từng gia đình.
Ghé làng nghề bánh bún "hiếm có" nổi tiếng bậc nhất Bình Định dịp Tết - Ảnh 1.

Làng nghề bún - bánh An Thái hiện có khoảng 60 cơ sở, hộ gia đình sản xuất và cung cấp đa dạng các sản phẩm bánh - bún như bánh tráng các loại, bún song thằn, bún gạo, bún mì vàng, bún phở…

Ghé làng nghề bánh bún "hiếm có" nổi tiếng bậc nhất Bình Định dịp Tết - Ảnh 2.

Sản phẩm bánh - bún An Thái không chỉ phục vụ người tiêu dùng tại địa phương, trong tỉnh Bình Định mà còn được khách hàng trên cả nước ưa chuộng, đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Ghé làng nghề bánh bún "hiếm có" nổi tiếng bậc nhất Bình Định dịp Tết - Ảnh 3.

Mỗi năm vào dịp Tết là thời điểm làng nghề bánh, bún An Thái tất bật, nhộp nhịp. Để có thể cho ra các sản phẩm bánh - bún thơm ngon, bắt đầu từ tờ mờ sáng cho đến tận chiều tối, các thợ làm bánh, bún phải thực hiện nhiều công việc theo quy trình sản xuất.

Ghé làng nghề bánh bún "hiếm có" nổi tiếng bậc nhất Bình Định dịp Tết - Ảnh 4.

Theo người dân địa phương, trước đây người làm bún - bánh hoàn toàn bằng thủ công nên hiệu quả thấp. Tuy nhiên, hiện nay đa số các hộ dân đầu tư máy móc, thiết bị để tăng năng suất, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ghé làng nghề bánh bún "hiếm có" nổi tiếng bậc nhất Bình Định dịp Tết - Ảnh 5.

Theo ông Võ Văn Tâm (70 tuổi, xã Nhơn Phúc, TX.An Nhơn, Bình Định), hằng ngày bắt đầu từ 23h 30 là phải dậy hoàn thiện các công đoạn để chuẩn bị sơ chế bún.

Ghé làng nghề bánh bún "hiếm có" nổi tiếng bậc nhất Bình Định dịp Tết - Ảnh 6.

Theo tính toán của người làm nghề, để sản xuất ra 1kg bún song thằn thì phải tốn 1,2kg bột đậu xanh. Nếu trời nắng thì bình quân mỗi ngày gia đình sản xuất được hơn 1 tạ bún. Vào vụ Tết ngoài nhân công trong nhà, gia đình phải thuê thêm người để phụ giúp. Hiện bún song thằn được ông bỏ sỉ cho bạn hàng là 200.000 đồng/kg.

Ghé làng nghề bánh bún "hiếm có" nổi tiếng bậc nhất Bình Định dịp Tết - Ảnh 7.

Theo UBND xã Nhơn Phúc, làng nghề bún - bánh An Thái hiện có khoảng 60 cơ sở, hộ gia đình sản xuất và cung cấp đa dạng các sản phẩm bánh, bún như bánh tráng các loại, bún gạo, bún mì vàng, bún phở. Đặc biệt là bún song thằn (bún tiến vua) được làm từ đậu xanh.

Ghé làng nghề bánh bún "hiếm có" nổi tiếng bậc nhất Bình Định dịp Tết - Ảnh 8.

“Nghề này thì làm quanh năm, nắng ngày nào thì làm ngày đó, làm để dự trữ. Nhưng bắt đầu tháng Chạp là phải tăng công suất để có hàng bán ra thị trường. Đợt vừa rồi cũng do mưa quá nên cũng không có hàng để bán”, ông Tâm nói.

Ghé làng nghề bánh bún "hiếm có" nổi tiếng bậc nhất Bình Định dịp Tết - Ảnh 9.

Để cho ra những sản phẩm, bắt đầu từ tờ mờ sáng, các thợ làm bánh, bún đã nhóm lửa, xay bột, đúc khuôn bánh, bún cho ra những sợi bún gạo, mì trắng mượt mà, những chiếc bánh tráng dài như miếng dải lụa mềm mại, để đưa lên vỉ tre phơi nắng trên bãi cát vàng nằm bên bờ sông Kôn.

Ghé làng nghề bánh bún "hiếm có" nổi tiếng bậc nhất Bình Định dịp Tết - Ảnh 10.

Dịp Tết, làng bánh - bún nổi tiếng nhất Bình Định tất bật, nhộn nhịp. Những thợ làm bún, bánh thức dậy từ nửa đêm để làm nhưng không đủ cung cấp ra thị trường.

Thăng Bình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem