Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết

Duy Huy Thứ năm, ngày 12/01/2023 10:35 AM (GMT+7)
Người dân làng Ngự Câu (xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đang hối hả sản xuất bánh đa nem để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm và chuẩn bị đủ nguồn hàng phục vụ thị trường Tết.
Bình luận 0

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết. Thực hiện: Duy Huy.

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 2.

Theo người dân làng Ngự Câu (xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội), nghề tráng bánh đa nem của làng đã có từ hơn nửa thế kỷ. Ngày nay, nhờ kết hợp giữa cách làm truyền thống với cải tiến quy trình sản xuất giúp làng nghề có nhiều khởi sắc. Bánh đa nem của làng ngày càng phong phú hơn về chủng loại, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 3.

Cũng như các hộ sản xuất bánh đa nem khác ở Ngự Câu, thời điểm trước Tết Nguyên đán, hộ gia đình anh Nguyễn Hữu Hiền như "ngồi trên đống lửa" vì số đơn đặt hàng lớn trong khi thời tiết thì cứ ngày mưa, ngày nắng.

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 4.

Anh Hiền cho hay, bánh đa nem Ngự Câu ngày càng nổi tiếng và được khách hàng khắp nơi biết đến và gọi điện đặt mua hàng. Có nhiều khách hàng đặt mua cả tạ bánh từ đầu quý IV để tháng Chạp bán lẻ ra nên lượng bánh tiêu thụ tăng mạnh so với các thời điểm khác trong năm.

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 5.

Với dây chuyền thủ công có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, mỗi ngày, cơ sở của gia đình bà Phạm Thị Quý chế biến được 500kg gạo, làm ra 3,5 tạ bánh đa nem.

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 6.

Sau khi phơi khô bánh được lấy ra khỏi các phên phơi, cắt thành từng miếng, bọc theo từng túi, xuất bán cho các mối buôn với giá khoảng 10 nghìn đồng/100 lá.

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 7.

Theo những người dân trong làng, làm nghề này yếu tố thời tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của bánh. Nếu thời tiết nắng đẹp thì phơi bánh mới tốt, còn tiết trời nồm ẩm như các tháng mùa hè thì việc phơi bánh khá vất vả.

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 8.

Tranh thủ những giờ nắng trong ngày đông tháng chạp, những người chủ sản xuất, người thợ trong thôn thoăn thoắt đảo những phên Bánh đa nem đang phơi cho khô đều. Những tiếng "tí tách" của những phên bánh đa khi được phơi trên khắp đường làng ngõ xóm ở Ngự Câu báo hiệu mẻ phơi đã đủ khô.

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 9.

Bà Nguyễn Thị Hoa, chủ một hộ gia đình sản xuất bánh đa nem cho hay: "Vào những ngày cuối năm với sản lượng tiêu thụ nhiều hơn, người làm nghề phải dậy từ rất sớm, thường vào khoảng 2 - 3 giờ sáng, các hộ làm nghề bắt đầu dậy đốt lửa, nhóm lò để tráng bánh, pha bột,..."

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 10.

Tại làng Ngự Câu những ngày cuối năm, phên bánh nằm sát bên nhau xếp dọc từ đường làng, ngõ xóm ra đến tận đường lớn. Không khí sản xuất nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Dù là làm máy hay thủ công, việc tráng bánh của các hộ dân cũng bắt đầu sớm và sẽ kết thúc muộn hơn so với thường lệ.

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 11.

Ngoài tạo ra sản phẩm đặc trưng cho quê hương, nghề làm bánh đa nem còn giúp giải quyết lao động nhàn rỗi ở địa phương với thu nhập ổn định.

Làng nghề bánh đa nem ven đô tấp nập khách dịp cận Tết - Ảnh 12.

Dần về cuối năm, thị trường bánh đa nem bắt đầu có dấu hiệu sôi động hơn, lượng đặt hàng cũng tăng lên khiến các hộ dân làm bánh hết sức hứng khởi. Họ đang rất chờ đợi và kỳ vọng vào một vụ Tết thành công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem