Chủ đề nóng

Một làng nghề trăm tuổi ở Hà Tĩnh ngày đêm "đỏ lửa" để làm ra thứ nhà nào cũng phải có

Tập Thỏa Thứ sáu, ngày 20/01/2023 13:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, tại làng rèn trăm tuổi tại phường Trung Lương, TX.Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người dân bên bếp lửa hồng “trên đe, dưới búa” tất bật tạo ra những con dao, dụng cụ bếp chất lượng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Bình luận 0

Clip: Làng rèn hơn 100 tuổi ở Hà Tĩnh "đỏ lửa" ngày đêm cung ứng thị trường Tết Nguyên đán 2023.

Hiện nay, hơn 100 hộ dân và 6 cơ sở làm nghề rèn tại phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang "đỏ lửa" ngày đêm tất bật tạo ra những con dao, dụng cụ bếp chất lượng để phục vụ thị trường Tết.

Hà Tĩnh: Làng rèn trăm tuổi nổi lửa ngày đêm đón Tết - Ảnh 2.

Làng rèn Trung Lương (phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) rộn vang theo từng tiếng búa gõ đều nhịp

Đến với làng rèn Trung Lương thời điểm này, những tiếng nện sắt, tiếng búa đập choang choang được xem là bình thường khi các hộ dân tại đây đang " chạy đua với thời gian" để nhanh chóng sản xuất, cho ra thị trường những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày tết của bà con.

Hà Tĩnh: Làng rèn trăm tuổi nổi lửa ngày đêm đón Tết - Ảnh 3.

Làng rèn Trung Lương, Hà Tĩnh "đỏ lửa" ngày lẫn đêm để kịp cung ứng thị trường Tết Nguyên đán. Ảnh: PV

Đang "luôn tay, luôn chân" làm dao để kịp đưa đến tay khách hàng, ông Nguyễn Quỳnh Vinh (51 tuổi), cho biết: "Công việc làm dao thủ công rất vất vã, chúng tôi phải dậy từ lúc sáng sớm làm đến khi trời tắt nắng mới xong việc. Nhiều công đoạn phải dùng sức, làm việc trong môi trường nóng bức nên rất ít người làm.

Hà Tĩnh: Làng rèn trăm tuổi nổi lửa ngày đêm đón Tết - Ảnh 4.

Theo ông Trương Hữu Bình dịp Tết là khoảng thời gian bận rộn nhất, số lượng người đặt rèn các loại dao để sử dụng tăng lên. Ảnh: PV

Ngoài thời gian đồng áng, công việc này đã giúp gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập khá. Những ngày cận Tết, đơn hàng nhiều nên tôi tranh thủ làm để kiếm thêm tiền, chi tiêu các khoản mua sắm Tết".

Hà Tĩnh: Làng rèn trăm tuổi nổi lửa ngày đêm đón Tết - Ảnh 5.

Để hoàn thiện một con dao phải trải qua các công đoạn như: Cắt sắt, nung bếp lò, the mỏng, làm nguội, rẻo dáng, tôi, mài. Ảnh: PV

Theo các cụ cao niên tại phường Trung Lương cho biết, làng rèn đã có mặt tại đây khoảng hơn 100 năm, đây được xem như nghề truyền thống của bà con trong làng. Nghề rèn đã giúp nhiều gia đình có nguồn thu nhập khá, đủ trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học đầy đủ.

Hà Tĩnh: Làng rèn trăm tuổi nổi lửa ngày đêm đón Tết - Ảnh 6.

Sản phẩm làng nghề Trung Lương (Hà Tĩnh) được đưa tiêu thụ ở nhiều địa phương trong cả nước. Ảnh: PV

Tuy nhiên, hiện nay nhiều sản phẩm công nghiệp có mẫu mã đẹp, giá thành rẻ nên làng nghề rất khó cạnh tranh. Thế hệ trẻ không còn mặn mà với nghề truyền thống. Tuy nhiên, nhiều gia đình trong làng vẫn còn giữ được "lửa nghề", miệt mài phục vụ nhu cầu của bà con vào những dịp tết đến xuân về.

Hà Tĩnh: Làng rèn trăm tuổi nổi lửa ngày đêm đón Tết - Ảnh 7.

Những người thợ rèn nơi đây sẽ góp phần giữ gìn truyền thống lâu đời của nghề rèn Trung Lương. Ảnh: PV

Dù đã trải qua nhiều thăng trầm trong nghề, ông Trương Hữu Bình (54 tuổi) vẫn quyết tâm "đỏ lửa" giữ gìn nghề truyền thống của cha ông.

Hà Tĩnh: Làng rèn trăm tuổi nổi lửa ngày đêm đón Tết - Ảnh 8.

Theo ông Trương Hữu Bình mỗi chiếc bán khoảng 25 - 30.000 đồng/chiếc. Ảnh: PV

Ông Trương Hữu Bình, tâm sự: "Mỗi ngày hai ông bà làm được khoảng 16 con dao, thu nhập nói chung hai ông bà được khoảng ba trăm bạc. Giờ nói cho cùng nghề này thì nghề truyền thống, mà lớp trẻ giờ không ai theo nữa, giờ chỉ có lớp nhà tôi xong là coi như mai một. Nghề truyền thống rồi cũng mất đi thôi vì thu nhập thấp quá".

Hà Tĩnh: Làng rèn trăm tuổi nổi lửa ngày đêm đón Tết - Ảnh 9.

Vợ chồng ông Nguyễn Quỳnh Vinh tất bật hoàn thiện những công đoạn cuối để kịp giao hàng cho khách dùng đúng dịp Tết. Ảnh: PV

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem