Chủ đề nóng

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu

Gia Khiêm Thứ hai, ngày 20/09/2021 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do lượng người đổ về mua bánh trung thu quá đông tại điểm bán lưu động Trường tiểu học Chu Văn An, phố Thuỵ Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), lực lượng dân phòng, thanh niên tình nguyện thường xuyên đọc loa thông báo đến "khàn cổ họng"...
Bình luận 0

"Có lo lắng nhưng xếp hàng mua bánh trung thu đã thành thói quen"

Gần trưa ngày 20/9, tại điểm bán bánh trung thu lưu động ở Trường tiểu học Chu Văn An, phố Thuỵ Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), người dân tiếp tục xếp hàng dài chờ mua bánh trung thu. Chỉ còn 1 ngày nữa sẽ chính thức đến Rằm trung thu nên nhiều người đội nắng quyết tâm chờ mua.

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 1.

Cảnh hàng trăm người dân xếp hàng dài chờ mua bánh trung thu tại Trường tiểu học Chu Văn An, phố Thuỵ Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) ngày 20/9. Ảnh: Gia Khiêm

Do quá đông, bánh trung thu tại đây thì có hạn nên nhiều người phải đợi nhiều giờ đồng hồ mới mua được hộp bánh. Thậm chí có người "năm lần bảy lượt" chờ đợi bất thành.

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 2.

Số lượng bánh trung thu sản xuất không kịp bán. Ảnh: Gia Khiêm

Lấy vạt áo gạt đi những giọt mồ hôi lăn dài trên mặt, ông Trần Ngọc Nghĩa (63 tuổi, ở KĐT Trung Hoà – Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, ông đã chờ gần 4 giờ đồng hồ mới tới lượt. 

Lực lượng chức năng "khàn giọng" khi liên tục phát loa yêu cầu người dân giãn cách. Clip: Gia Khiêm

"Năm nào tôi cũng ra đây mua bánh trung thu. Chờ lâu cũng sốt ruột lắm nhưng tôi cố gắng kiên trì, quyết mua bằng được về cúng gia tiên, sau để con cháu phá cỗ đêm Rằm trung thu", ông Nghĩa chia sẻ.

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 4.

Có người do đứng chờ quá lâu đã ngồi sụp xuống đất. Ảnh: Gia Khiêm

Trước ý kiến của nhiều người về việc "sao phải khổ" xếp hàng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp? ông Nghĩa cho hay: "Thực sự tôi có chút lo lắng nhưng mình cố gắng giữ khoảng cách an toàn, hạn chế tiếp xúc. Việc xếp hàng mua bánh trung thu có từ nhiều năm đã thành thói quen của nhiều người. Thi thoảng nghe thấy thông báo hết bánh chúng tôi lại phải chờ đợi. Mong sao ai xếp hàng đều được mua", ông Nghĩa nói.

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 5.

Ông Trần Ngọc Nghĩa (63 tuổi, ở KĐT Trung Hoà – Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, ông đã chờ gần 4 giờ đồng hồ mới tới lượt. Ảnh: Gia Khiêm

Còn với anh Hoàng Việt (32 tuổi, ở phố Đội Cấn, quận Ba Đình) lại lựa chọn mua bánh theo "tâm lý đám đông". Một phần vì tò mò, phần hiếu kỳ nên anh Việt quyết tâm chờ mua bằng được.

"Năm nay, lần đầu tiên tôi đến đây xếp hàng. Cũng có nhiều ý kiến về việc đông đúc trong bối cảnh dịch Covid-19 không mua năm nay thì sang năm mua nhưng  tôi thấy đông người nên xếp hàng theo. Tuy nhiên, tôi vẫn cố gắng đứng giãn cách, đảm bảo an toàn", anh Việt nói.

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 6.

Anh Việt cho biết, thấy người dân xếp hàng mua đông nên cũng tranh thủ đến đây chờ mua bánh trung thu. Ảnh: Gia Khiêm

Càng gần trưa, lượng người mỗi lúc một đông. Do bánh sản xuất không kịp ra lò nên lực lượng trật tự, sinh viên tình nguyện liên tục phát loa "Hiện ai còn phiếu thì xếp hàng chờ, ai không có phiếu xin mời đi về chờ tới chiều quay lại". 

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 7.

Người dân ngồi chờ đến lượt mua. Ảnh: Gia Khiêm

Do chờ lâu, có người chen chân lên liền bị nhắc nhở. Thậm chí có thời điểm người dân "nóng nảy" chửi mắng lực lượng đảm bảo trật tự. Đến gần 11h trưa điểm bán bánh đã phải đóng cửa do không còn hàng. Nhiều người đến chờ đợi đành ngậm ngùi trắng tay đi về.

Bị chửi mắng thậm tệ khi nhắc nhở mọi người giãn cách

Suốt hai ngày qua đội nắng, tình nguyện yêu cầu mọi người đảm bảo khoảng cách, anh Phùng Công Thành (21 tuổi, sinh viên tình nguyện tại phường Thuỵ Khuê) không nhớ nổi mình đã bị mắng, chửi xúc phạm bao nhiêu lần khi người dân xếp hàng mua bánh.

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 8.

Lực lượng dân phòng, bảo vệ tự quản liên tục loa nhắc nhở người dân giãn khoảng cách. Ảnh: Gia Khiêm

"Từ qua tới nay, việc liên tục nhắc nhở người dân giữ khoảng cách, không chen lấn xô đẩy khiến tôi bị khàn cả họng. Dân chờ đợi mua bánh lâu nên ai cũng muốn chen lên. Thậm chí rất nhiều người chống đối giãn cách, chống đối xếp hàng. 

Tôi là thanh niên tình nguyện đến hỗ trợ điểm bán chứ không phải nhân viên bán bánh. Tôi cố gắng hoàn thành công việc để đảm bảo an toàn cho dân nhưng có người vẫn to tiếng. Có thể do mọi người đợi lâu nóng ruột nên mới có hành động như vậy, mong sao mọi người nâng cao ý thức hơn nữa", anh Thành nói.

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 9.

Anh Phùng Công Thành (21 tuổi, sinh viên tình nguyện tại phường Thuỵ Khuê) không nhớ nổi mình đã bị mắng, chửi xúc phạm bao nhiêu lần khi người dân xếp hàng mua bánh. Ảnh: Gia Khiêm

Cuộc trao đổi thi thoảng ngắt quãng khi anh Thành liên tục phát loa thông báo: "Còn bánh Hương Trà thôi chị nhé. Bánh Bảo Phương chiều 2h mọi người quay lại ạ; Các anh chị đảm bảo giãn cách giúp em ạ, nếu không đảm bảo sẽ dừng việc bán bánh ạ…" 

"Đấy mệt lắm nhưng chúng tôi còn bị mang tiếng là nhân viên tiệm bánh. Mong sao mọi người sẽ có ý thức xếp hàng, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình", anh Thành chia sẻ thêm.

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 10.

Anh Vũ Đức Minh kể "Bị mắng chửi tôi cũng buồn lắm nhưng mọi người cũng động viên cố gắng đảm bảo công tác phòng chống dịch". Ảnh: Gia Khiêm

Cũng như anh Thành, anh Vũ Đức Minh (23 tuổi, dân quân tự vệ phường Thuỵ Khuê) kể, đã cố gắng nhẫn nhịn khi bị người dân chửi bới, xúc phạm trong lúc làm nhiệm vụ.

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 11.

Gần trưa, nhiều người đành ngậm ngùi đi về vì không mua được bánh trung thu. Ảnh: Gia Khiêm

"Như sáng nay tôi nhắc mọi người giãn cách, lần lượt cho hai người đầu hàng vào một. Có người xông lên chửi mắng bảo có quyền gì mà cho vào. Chúng tôi mong sao đảm bảo giãn cách, an ninh trật tự. Tôi cũng thông báo các bác phải xếp hàng, không chen lấn nếu chen lấn sẽ nghỉ bán tại chỗ, mời đi về luôn. Sau đó có người chửi mắng.

Hà Nội: Dân phòng "khàn cổ, rát họng" khi yêu cầu người dân giãn cách, xếp hàng mua bánh trung thu - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Văn Thành (64 tuổi, cán bộ tự quản phường Thuỵ Khuê) chia sẻ, đã bị lạc giọng do nói quá nhiều. Ảnh: Gia Khiêm

Bị nói tôi cũng buồn lắm nhưng mọi người cũng động viên cố gắng đảm bảo công tác phòng chống dịch. Người dân đa phần đều có ý thức chấp hành, chỉ có một bộ phận nhỏ ý thức chưa tốt", anh Minh nói.

Anh Minh mong muốn mọi người đảm bảo đúng giãn cách, sát khuẩn, đảm bảo an toàn. "Tôi bị khàn họng suốt từ qua tới nay, thi thoảng xảy ra cảnh chen lấn xô đẩy nên chúng tôi phải liên tục nhắc nhở", anh Minh nói thêm.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, hai ngày qua, các lực lượng cùng loa truyền thanh, loa tay liên tục phát thông báo mọi người giãn cách, nếu không sẽ đóng cửa, từ chối phục vụ bán bánh trung thu nếu người dân không hợp tác, chấp hành.

"Việc phân công lực lượng chốt trực, kiểm soát tại đây chỉ để hỗ trợ người dân chứ không phải nhiệm vụ chức năng của chính quyền. Chúng tôi yêu cầu người dân nghiêm túc chấp hành thực hiện thông điệp 5K. Chính quyền muốn tạo điều kiện tốt nhất cho dân thì dân phải phối hợp. Nếu không đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch sẽ yêu cầu đóng cửa, không thực hiện tổ chức bán bánh trung thu tại đây nữa", ông Khuyến nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem