Hình ảnh Hy Lạp chìm trong biển nước sau trận mưa kỷ lục

Thứ năm, ngày 28/09/2023 20:17 PM (GMT+7)
Bão Elias đã trút lượng mưa bằng vài tháng cộng lại xuống Hy Lạp trong vòng chưa đầy một ngày vào hôm 27/9.
Hình ảnh Hy Lạp chìm trong biển nước sau trận mưa kỷ lục  - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều ngôi làng ở Hy Lạp bị ngập lụt, đường sá chìm trong nước còn trường học ở một số thành phố buộc phải đóng cửa. Đây là trận lụt nghiêm trọng thứ hai xảy ra tại quốc gia này trong cùng tháng 9. Chỉ vài tuần trước, bão Daniel đổ bộ đã cướp đi sinh mạng của 17 người tại Hy Lạp và gây thiệt hại lớn về tài sản. Ảnh: AFP.

Hình ảnh Hy Lạp chìm trong biển nước sau trận mưa kỷ lục  - Ảnh 2.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis huy động các dịch vụ khẩn cấp và nhân viên quân sự để tăng cường hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng. Cơ quan cứu hỏa Hy Lạp cho biết họ đã di chuyển hơn 3.000 người đến các địa điểm an toàn hơn kể từ hôm 26/9 do thời tiết xấu đi. Ảnh: AFP.

Hình ảnh Hy Lạp chìm trong biển nước sau trận mưa kỷ lục  - Ảnh 3.

Vào tối 27/9, Cơ sở dữ liệu thời tiết khắc nghiệt ở châu Âu (ESWD) thông báo quốc gia Nam Âu này đã hứng chịu lượng mưa bằng nhiều tháng cộng lại trong vòng 24 giờ. ESWD dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục tiếp diễn do bão Elias còn kéo dài đến hết ngày 28/9, gây mưa đá, sạt lở và sấm sét. Ảnh: AFP.

Hình ảnh Hy Lạp chìm trong biển nước sau trận mưa kỷ lục  - Ảnh 4.

Cơn bão chủ yếu ảnh hưởng đến miền Trung Hy Lạp - nơi vẫn đang quay cuồng khắc phục hậu quả của trận bão Daniel hồi đầu tháng 9. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh Hy Lạp chìm trong biển nước sau trận mưa kỷ lục  - Ảnh 5.

Thành phố cảng Volos ở Thessaly nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi cả hai cơn bão. Khi bão Daniel ập vào, Volos tiếp nhận lượng mưa trung bình tháng 9 cao gấp 10 lần thông thường. Trong khi đó, bão Elias làm ngập các con đường gần bến cảng. Cảnh sát Hy Lạp đã đình hoạt động giao thông trong thành phố để đề phòng rủi ro. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh Hy Lạp chìm trong biển nước sau trận mưa kỷ lục  - Ảnh 6.

Theo ESWD và Tổ chức Khí tượng Thế giới, Volos đã chứng kiến lượng mưa 298 mm trong khoảng thời gian 14 giờ do ảnh hưởng của bão Elias, cao gấp 8 lần mức trung bình tháng 9 của thành phố này. Các thành phố khác trên khắp Hy Lạp cũng chứng kiến tình trạng mưa lớn tương tự. Đài truyền hình Hy Lạp ERT đưa tin về các ngôi làng bị ngập lụt và đường sá sụp lún trên đảo Evia, nơi bị tàn phá bởi trận cháy rừng vào năm 2021. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh Hy Lạp chìm trong biển nước sau trận mưa kỷ lục  - Ảnh 7.

Hy Lạp là một trong ít nhất 10 quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng trong tháng này. Các nhà khoa học cảnh báo rằng những dạng hiện tượng thời tiết cực đoan này có thể ngày càng trở nên phổ biến khi khủng hoảng khí hậu gia tăng, gây áp lực cho các chính phủ. Ảnh: Reuters.

PV (Theo Tin Tức, CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem