Hình ảnh "mắt thông minh" giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây

Thứ năm, ngày 30/09/2021 13:50 PM (GMT+7)
"Mắt thông minh" mang tên CLi-SmartEyes chỉ mất tối đa 10 giây để khai báo y tế, có thể theo dõi lượng người ra vào lớn và tự động phát hiện những trường hợp có nguy cơ lây lan bệnh, thay thế cho việc đo thân nhiệt thủ công nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo.
"Mắt thông minh" giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây - Ảnh 1.

“Mắt thông minh” do PGS.TS Phạm Hồng Quang, Trung tâm Tin học và Tính toán, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và đội ngũ 20 kỹ sư nghiên cứu, chế tạo từ cuối năm 2020.

"Mắt thông minh" giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây - Ảnh 3.

CLi-SmartEyes thiết kế nhỏ bằng lòng bàn tay nên tiện cho việc lắp đặt. Bên trong tích hợp nhiều tính năng, từ cảm biến đo thân nhiệt, quét mã QR khai báo y tế tự động, kết nối wifi, nhận dạng khuôn mặt, màn hình, âm thanh… đến cảm biến đo nồng độ oxy trong máu. Mặt ngoài thiết bị có màn hình hiển thị, chuông báo để cảnh báo khi có trường hợp ốm, sốt.

"Mắt thông minh" giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây - Ảnh 4.

Thiết bị ngoài việc sử dụng bằng điện trực tiếp còn được lắp đặt thêm pin tránh trường hợp mất điện. Pin có dung lượng lớn và có thể sử dụng trong vài tiếng đồng hồ.

"Mắt thông minh" giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây - Ảnh 6.

Theo PGS.TS Phạm Hồng Quang chia sẻ qua ghi nhận, nhiều người đi chợ, đi mua hàng không mang điện thoại, có điện thoại thì lại không phải điện thoại thông minh, một số người khác đưa mã QR Code không phải của địa điểm đó dẫn tới mất đi ý nghĩa của quét mã y tế. Chính vì thế việc thiết kế ra CLi-SmartEyes là cần thiết.

"Mắt thông minh" giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây - Ảnh 7.

Để bảo đảm xác thực của khai báo y tế qua mã QR cá nhân, CLi-SmartEyes còn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện khuôn mặt nhằm phát hiện các trường hợp không trung thực, sử dụng mã QR của người khác để lưu thông. Tất cả dữ liệu thu được sẽ kết nối đến trung tâm dữ liệu của Bộ Y tế để đảm bảo thông tin không bị rò rỉ.

"Mắt thông minh" giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây - Ảnh 8.

Trong trường hợp phát hiện trường hợp nhiệt độ cao bất thường, máy sẽ phát chuông cảnh báo để kịp thời xử lý.

"Mắt thông minh" giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây - Ảnh 10.

Ngoài ra trong trường hợp wifi yếu không thể thực hiện việc khai báo y tế trên máy, người dân có thể dùng các ứng dụng Bluzone hoặc NCOVI để quét mã QR code trên thiết bị, sau đó thông tin vẫn được truyền đến trang web quản lý.

"Mắt thông minh" giúp đo thân nhiệt, khai báo y tế chỉ mất 10 giây - Ảnh 11.

Thiết bị cũng được thiết kế tích hợp quét token điện tử chứa mã QR code tốc độ cao để giảm thiểu thời gian kiểm soát ra vào ở những nơi có lưu lượng lớn như khu công nghiệp, công xưởng, nhà máy, các điểm kiểm tra y tế trên đường. Ảnh: NVCC.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem