Khu đất hơn 12.000m2 được UBND TP.HCM chấp thuận cho xây chung cư, sau 17 năm chỉ là bãi giữ xe

Thứ tư, ngày 29/03/2023 07:00 AM (GMT+7)
Khu đất tại số 4 đường Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình có diện tích hơn 12.000m2 được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê, nhưng sử dụng sai mục đích nên bị yêu cầu thu hồi.
Hiện trạng khu đất hơn 12.000 m2 sử dụng sai mục đích bị UBND TP.HCM yêu cầu thu hồi - Ảnh 1.

UBND TP.HCM đã có kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong quá trình quản lý, sử dụng không đúng mục đích thuê, không thực hiện nộp tiền thuê đất theo quy định… tại khu đất rộng 12.496m2, số 4 đường Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM. Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, bên trong khu đất là bãi đậu của nhiều loại ô tô, xe tải, xe ba gác…

Hiện trạng khu đất hơn 12.000 m2 sử dụng sai mục đích bị UBND TP.HCM yêu cầu thu hồi - Ảnh 2.

Quan sát của phóng viên cho thấy, cổng ngoài dự án được mở vừa đủ cho các xe máy ra vào. Mỗi khi có ô tô đến, bảo vệ sẽ ra mở cổng và nhanh chóng khép lại.

Hiện trạng khu đất hơn 12.000 m2 sử dụng sai mục đích bị UBND TP.HCM yêu cầu thu hồi - Ảnh 3.

Phía bên ngoài khu đất này, các ki-ốt được các đơn vị, cá nhân thuê để kinh doanh

Hiện trạng khu đất hơn 12.000 m2 sử dụng sai mục đích bị UBND TP.HCM yêu cầu thu hồi - Ảnh 4.

Theo kết luận thanh tra, sau nhiều lần chuyển đổi đơn vị được giao bố trí sử dụng, năm 2002, Công ty Cổ phần Nam Tiến được Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê hàng năm và quản lý, sử dụng đến nay.

Khu đất hơn 12.000m2 được UBND TP.HCM chấp thuận cho xây chung cư, sau 17 năm chỉ là bãi giữ xe - Ảnh 5.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Nam Tiến (trước đây là Công ty Cổ phần Nam Tiến) được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương, chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này để chuyển sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê hơn 17 năm qua (từ tháng 5/2015).

Hiện trạng khu đất hơn 12.000 m2 sử dụng sai mục đích bị UBND TP.HCM yêu cầu thu hồi - Ảnh 6.

Trong quá trình quản lý, công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Nam Tiến đã sử dụng không đúng mục đích thuê, không thực hiện nộp tiền thuê đất theo quy định, không nghiêm túc chấp hành các văn bản thực hiện cưỡng chế nộp tiền thuê đất theo quy định. Ngoài ra, công ty này không trực tiếp sử dụng đất thuê của nhà nước mà cho các đơn vị, cá nhân thuê lại toàn bộ diện tích để kinh doanh, làm kho, bãi giữ xe ô tô… để thu lợi.

Hiện trạng khu đất hơn 12.000 m2 sử dụng sai mục đích bị UBND TP.HCM yêu cầu thu hồi - Ảnh 7.

Từ kết luận trên, UBND TP.HCM yêu cầu thu hồi toàn bộ diện tích của khu đất để giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố quản lý, chấm dứt hợp đồng thuê đất theo quy định. Sau khi thu hồi, các đơn vị có liên quan tham mưu UBND thành phố thực hiện chủ trương giao lại khu đất này để UBND quận Tân Bình quản lý, sử dụng theo quy định pháp luật.


 

Vũ Quyền
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem