Nghệ sĩ Nhân dân, Đại tá Tự Long bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện là chủ đề nóng hiện nay trong bối cảnh đất nước đang thúc đẩy việc sử dụng xe điện để giảm ô nhiễm môi trường. Là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, TP.HCM sẽ dùng năng lượng mặt trời cho các trạm sạc xe điện trong tương lai.
Tại hội thảo về vấn đề sử dụng năng lượng mặt trời cho các trạm sạc xe điện tại TP.HCM hôm nay 12/8, ông Nguyễn Minh Luân, chuyên viên nghiên cứu tại HIDS, cho biết một lộ trình phát triển theo từng giai đoạn được đề xuất nhằm tập trung nguồn lực và giải quyết các thách thức một cách tuần tự.

Theo ông Luân, dựa trên kinh nghiệm quốc tế và bối cảnh riêng của TP.HCM, 5 mô hình kỹ thuật - kinh tế được xác định là có tiềm năng ứng dụng.
Đó là các mô hình nối lưới; tích hợp lưu trữ; đổi pin; độc lập; và xe đến lưới. Mô hình đầu tiên (nối lưới) là giải pháp có chi phí đầu tư thấp, phù hợp để triển khai nhanh tại các bãi đậu xe của tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại.
Theo ông Luân, mô hình này tận dụng “văn hóa tự sản tự tiêu” đã hình thành tại TP.HCM từ các dự án điện mặt trời áp mái.
Trong khi đó, mô hình thứ 5 là tầm nhìn dài hạn, trong đó mỗi xe điện có thể hoạt động như một “tài sản năng lượng phân tán”. Công nghệ này, thế giới gọi là “Vehicle to Grid” hay V2G, cho phép xe xả năng lượng ngược lại lưới để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ. Mô hình này cần được triển khai dưới dạng các dự án thí điểm có kiểm soát tại các khu đô thị mới hoặc với các đội xe doanh nghiệp tập trung.
Theo nhóm nghiên cứu tại HIDS, 5 mô hình trên không nên được xem xét riêng mà cần được coi là một hệ sinh thái có tính tương hỗ. Việc đầu tư vào mô hình đổi pin cho xe máy trong giai đoạn ngắn hạn sẽ tạo ra một đội xe điện lớn, được quản lý tập trung. Về trung và dài hạn, đội xe này có thể cung cấp các dịch vụ V2G, tạo thành một “nhà máy điện ảo phân tán” (virtual power plant). Do đó, việc đầu tư vào hạ tầng đổi pin trong giai đoạn hiện tại có thể tạo nền tảng cho thị trường V2G trong tương lai.
Tại hội thảo, ông Đặng Thanh Tùng, Phó Giám đốc CTCP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Green, một trong những đơn vị tiên phong trong triển khai trạm sạc tại Việt Nam, đề cập đến một số trở ngại trong đầu tư xây dựng trạm sạc tại TP.HCM.
Theo ông Tùng, muốn phát triển các trạm sạc, vấn đề quan trọng nhất là nguồn cung cấp điện bởi vì trạm sạc (công suất tiêu thụ lớn) cần rất nhiều điện. Riêng vấn đề “xanh hóa” trạm sạc trong tương lai bằng năng lượng mặt trời, bắt buộc phải có hệ thống mái che lắp đặt hệ thống tấm pin mặt trời trên mái. Vấn đề này còn liên quan đến các cơ chế pháp lý liên quan như giấy phép xây dựng, các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy…

Ngoài ra, hiện nay, các doanh nghiệp muốn phát triển trạm sạc tại TP.HCM (trạm bình thường, chưa phải là trạm sử dụng năng lượng mặt trời) chưa được hưởng lãi suất vay ưu đãi để thực hiện.
“Vì vậy, chúng tôi mong TP.HCM sớm có chính sách hỗ trợ lãi suất”, ông Tùng nói và cho biết thêm rằng doanh nghiệp của ông đang phải thuê lại một số vỉa hè ở TP.HCM để làm trạm sạc với giá thuê lại vỉa hè “rất cao”. Ông không cho biết cao thế nào vì là bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.
Về vấn đề lãi vay do ông Tùng nêu, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, chuyên viên Phòng Đầu tư, Tổng công ty Đầu tư Tài chính TP.HCM (HFIC), cho biết Sở Xây dựng TP.HCM đang lấy ý kiến các sở, ngành liên quan để xây dựng các chính sách lãi suất ưu đãi cho trạm sạc.

Cũng liên quan đến việc doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực mới này, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Ứng dụng Kinh tế (thuộc HIDS), cho biết 1 doanh nghiệp nước ngoài đã xin UBND TP.HCM cho phép kinh doanh trong việc sản xuất, cung cấp xe điện 2 bánh và đổi pin cho xe. Tuy nhiên, ông không nêu tên doanh nghiệp.
Ông Tùng, Phó Giám đốc V-Green, cho biết doanh nghiệp này lắp đặt nhiều trạm sạc trong hầm các chung cư và các trạm này đã được kiểm tra bởi lực lượng phòng cháy chữa cháy. Ông cũng lưu ý việc xe điện (2 bánh, 4 bánh) muốn vào sạc tại 1 trạm sạc nào đó phải phù hợp với tiêu chuẩn đấu nối của trạm đó.
Nghĩa là 1 trạm sạc không thể đáp ứng cho đủ loại xe, và các hãng sản xuất chưa đi đến việc thống nhất các tiêu chuẩn đấu nối để giải quyết vấn đề sử dụng hạ tầng trạm sạc chung cho nhiều thương hiệu xe.
Tại hệ thống Mailisa ở đường Huỳnh Văn Bánh, phường Cầu Kiệu, TP.HCM đã diễn ra một cuộc họp bất thường chiều 27/11 lúc 17h, sau đó hai bao tải lớn đựng đồ nhựa được nhân viên bảo vệ mang ra ngoài để bán ve chai. Tối cùng ngày, đơn vị này thông báo tạm ngưng hoạt động, chưa có chính xác thời gian mở lại.
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
Báo NTNN/Dân Việt cùng Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk trao hơn 400 suất quà trị giá gần 600.000 đồng mỗi suất, hỗ trợ người dân xã Hòa Mỹ (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) khắc phục hậu quả lũ lịch sử, vừa giúp ổn định cuộc sống vừa tiếp thêm niềm tin để khôi phục sản xuất.
Từ 26-28/11, Bộ trưởng Trần Đức Thắng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có chuyến công tác và làm việc tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại đây, Bộ trưởng Trần Đức Thắng và đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và 7 bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Trung Quốc, qua đó, đạt được nhiều kết quả tích cực về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Công Phượng tái hợp sân Pleiku, “giải cứu” HAGL? Thái Lan đặt mục tiêu giành 241 HCV; Ronaldo sắp khai trương CLB thượng lưu; Trossard có nguy cơ vắng mặt ở đại chiến với Chelsea; Saka đính hôn với bạn gái.
Cựu Chánh văn phòng Tổng thống, ông Andriy Yermak - người từng là "cánh tay phải" của ông Zelensky tiết lộ với tờ New York Post rằng ông sẽ ra tiền tuyến ngay sau khi từ chức vì dính líu tới đại án tham nhũng rúng động Ukraine.
Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là mỹ nhân Hà Thành khoe vẻ đẹp trẻ trung ở tuổi U60 bên chồng -nguyên Giám đốc thu hút sự chú ý của công chúng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ và chỉ đạo giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.
Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ I. Ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Tập đoàn Bcons, được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Giới ngoại giao Nga cho biết truyền thông Anh đưa tin sai lệch và gây hại về những phát ngôn của tổng thống liên quan đến Ukraine.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, về cuối năm 2025, 4 con giáp tận hưởng cuộc sống vừa danh vọng vừa giàu sang, gia đình hạnh phúc, tình cảm ngọt ngào.
Nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc (29/11), Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do
Tối ngày 29/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hoàn thành thực hiện EAD đối với toàn bộ các máy bay Airbus A320/A321 bị ảnh hưởng trước thời hạn hiệu lực của EAD vào lúc 6h59 ngày 30/12.
U22 Indonesia vừa công bố danh sách dự SEA Games 33, trong đó lần đầu tiên triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch gốc Hà Lan — động thái được xem là thông điệp “chơi tất tay” để bảo vệ HCV.
Viện Lúa ĐBSCL đã trải qua hơn 10 năm lai tạo giống lúa OM19. Vụ đông xuân 2025-2026 tới đây, giống lúa OM19 sẽ được trồng thử nghiệm 80 ha và được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang Nam Mỹ.
Lisa (BlackPink) gây tranh cãi trên mạng xã hội bởi sự thay đổi trong phong cách thời trang những năm gần đây.
Bộ trưởng Bộ Công an đã bổ nhiệm Đại tá Lê Đức Trung, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La.
Đằng sau chuỗi thẩm mỹ viện 17 chi nhánh, những chiến dịch quảng cáo hào nhoáng và khối tài sản phô trương là một đường dây buôn lậu mỹ phẩm xuyên biên giới tinh vi. Hơn 3,2 triệu sản phẩm Doctor Magic, giá gốc chỉ vài chục nghìn, đã được vợ chồng chủ Mailisa “phù phép” thành hàng cao cấp, mang về nguồn lợi bất chính lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Trồng cam kiểu gì mà cây thấp tè trái tha la quả la liệt, Trưởng thôn 9X ở Tuyên Quang giàu lên trông thấy. Từng rời bản làng đi làm công nhân ở các thành phố lớn, sau khi trở về quê, anh Trương Văn Linh, Trưởng thôn Vĩnh Chùng, xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang đã mạnh dạn chuyển diện tích đất dốc sang trồng cây ăn quả, trồng cây mai (một loại cây họ tre nứa), trồng chuối cho thu nhập tốt.
Đó là bà Phạm Thị Anh, sinh năm 1820, quê xã Quán Vinh, Tổng Quán Vinh, huyện Gia Viễn, nay là thôn Quán Vinh, xã Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Việc chánh văn phòng của Volodymyr Zelensky từ chức khiến tổng thống Ukraine mất đi cố vấn quan trọng nhất đúng vào thời điểm then chốt của cuộc chiến - theo Bloomberg.
Gala “Dân Việt với Thu vàng” năm 2025 quy tụ hơn 600 tác phẩm, tôn vinh những khoảnh khắc mùa thu tinh tế và đầy cảm xúc qua ống kính của các nhiếp ảnh gia.
CLB Buriram United và CLB CAHN sẽ đối đầu vào thứ Tư trong màn tái hiện trận chung kết lịch sử. HLV Polking thừa nhận cuộc đụng độ tại Bảng A này sẽ là một trận đấu "một mất một còn" cho cả hai đội.
Theo luật sư, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Luật Đất đai 2024 thì được bồi thường bằng đất nông nghiệp hoặc bằng tiền hoặc bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở...
Một vụ cháy bùng phát từ tầng hầm của một thẩm mỹ viện trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3 cũ) vào chiều 29/11. Toàn bộ khách và nhân viên đã kịp thời thoát ra an toàn.
Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu phân tích nhiều hành vi mất an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện xuất phát từ tâm lý "nhờn luật". Ông cảnh báo, một phút sơ sẩy có thể khiến người vi phạm đối diện với mức án hình sự nghiêm trọng.
Mở điện thoại khi vừa thức giấc là thói quen của nhiều người, nhưng thói quen này kích hoạt hormone căng thẳng, làm tim đập nhanh, mạch máu co lại và là nguyên nhân gây tăng huyết áp.
Sáng nay (29/11), ĐT U22 Việt Nam đã bầu ban cán sự. Theo đó, tiền vệ Khuất Văn Khang làm đội trưởng, trong lúc đội phó là tiền đạo Nguyễn Đình Bắc.
Ngày 29/11, tại đền Chợ Củi (xã Nghi Xuân), lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Hoàng Mười, cầu cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Những ngày cuối năm, con đường vào xã Nà Bủng, tỉnh Điện Biên như sáng thêm bởi sắc màu mới của những ngôi nhà Đại đoàn kết vừa hoàn thành. Trên sườn núi những mái tôn xanh, mái ngói đỏ nổi bật lên giữa dãy nhà trước kia vốn cũ kỹ, xiêu vẹo. Người dân bảo rằng, chưa năm nào bản làng lại có nhiều nụ cười đến thế.
Năm 2015, David Hole đi dò kim loại tại Công viên Khu vực Maryborough, gần Melbourne (Úc). Mang theo máy dò, ông phát hiện một vật thể khác thường - một cục đá màu đỏ sậm, cực kỳ nặng, nằm trong lớp đất sét vàng.