×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • Bóng chuyền
      • FIFA Club World Cup 2025
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Xét xử hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh vlogs...
    Góp ý cho Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV
    95 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
    Gala ảnh Dân Việt với Thu vàng
    Khám xét hệ thống cơ sở của Mailisa trên toàn quốc
    Tự hào nông dân Việt Nam 2025
    Lũ lụt, sạt lở ở miền Trung
    1 năm thực hiện Kết luận tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2024
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    Giá vàng biến động mạnh
    Nhà nông
    • Tin nông nghiệp
    • Muôn cách làm giàu
    • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
    • Ngon - Sạch - Lạ
    • Kinh tế nông nghiệp
    • Nông thôn mới
    • Khuyến nông
    • Môi trường xanh
    • Danviet.vn
    • Nhà nông
    • Tin nông nghiệp
    • Muôn cách làm giàu
    • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
    • Ngon - Sạch - Lạ
    • Kinh tế nông nghiệp
    • Nông thôn mới
    • Khuyến nông
    • Môi trường xanh
    Thứ hai, ngày 02/06/2025 15:01 GMT+7

    Loại cây mọc tốt um ngoài đồng ở Trà Vinh, quả thò ra vùi ngay xuống đất gọi là củ, hễ nhổ lên là la liệt củ, cứ nói bán là khối người mua

    + aA -
    Mẫn Quân (Báo Trà Vinh) Thứ hai, ngày 02/06/2025 15:01 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Tỉnh Trà Vinh có nhiều tiểu vùng có điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với trồng cây đậu phộng (trồng lạc, trồng cây lạc). Hiệu quả kinh tế cho thấy, giá trị kinh tế từ trồng đậu phộng (trồng lạc) cao hơn gấp 3 lần so với canh tác lúa.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Sản phẩm củ đậu phộng, hạt đậu phộng (củ lạc, hạt lạc) của tỉnh Trà Vinh được đánh giá chất lượng tốt hơn các vùng sản xuất khác, nên sản phẩm đậu phộng được tiêu thụ tốt hơn trên thị trường.

    Đậu phộng là cây trồng chủ lực tại các vùng có đất giồng cát, triền giồng tại các huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành, một phần diện tích nhỏ hơn được trồng tại huyện Càng Long, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải.

    Trên cùng thửa đất, cây đậu phộng được trồng 1 hoặc 2 vụ, trong đó, vụ đông - xuân là vụ chính của nông dân. Xen canh với cây đậu phộng, các nông hộ có thể trồng các cây màu khác như dưa hấu, rau màu khác như bí, bắp, khổ qua, các loại rau.

    Các giống đậu phộng được trồng như MD7 và lai trắng, sản lượng đậu phộng của tỉnh hàng năm ước đạt từ 21.000 - 23.000 tấn/năm.

    Do vậy, cây đậu phộng được đánh giá cây hàng hóa mang lại doanh thu tương đối lớn trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Hàng năm, doanh thu từ trồng đậu phộng của tỉnh Trà Vinh ước đạt 650 tỷ đồng.

    Hiện tỉnh Trà Vinh không có các hợp tác xã sản xuất, sơ chế, chế biến sản phẩm đậu phộng. Các hộ trồng đậu phộng theo quy mô nông hộ và một số hộ có tham gia các tổ hợp tác. Số lượng các tổ hợp tác và số lượng hộ giam gia các tổ hợp tác chiếm tỷ lệ không đáng kể.

    Tuy vậy, có hình thức tổ chức hợp tác quan trọng giữa các đại lý cung cấp giống đậu phộng và thu mua sản phẩm đậu phộng tươi.

    Hình thức hợp tác này rất quan trọng trong chuỗi giá trị sản phẩm đậu phộng; các đại lý thường có một số hộ nông dân tương đối cố định tại mỗi cộng đồng; các nông hộ nhận giống, trồng, thu hoạch và bán sản phẩm cho đại lý đã cung cấp giống đậu phộng.

    Năng suất đậu phộng trồng chính vụ đạt 9,5 tấn tươi/ha, tương đương 4,1 tấn đậu phộng khô/ha. Diện tích và năng suất đậu phộng ở vụ thứ 2 giảm hơn vụ thứ nhất khoảng 42,5% về diện tích và giảm khoảng 31,7% về năng suất.

    Do vậy, đầu ra sản phẩm đậu phộng được đánh giá khó khăn và phụ thuộc vào duy nhất thương lái đã cung cấp giống và cam kết thu mua sản phẩm đầu ra.

    Theo các cơ sở thu mua, trên 70% sản lượng đậu phộng được các thương lái Trung Quốc và các doanh nghiệp xuất khẩu bên ngoài tỉnh Trà Vinh thu mua. Tuy vậy, các thương lái, doanh nghiệp này không có các hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm chính thức.

    Nông dân Lê Quốc Hùng có kinh nghiệm trồng đậu phộng nhiều năm ở ấp Huyền Đức, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang cho biết: với lợi thế đất giồng cát, hàng năm ông trồng 3-4 vụ màu, vụ chính đông - xuân ông trồng đậu phộng và một số diện tích rau màu khác như cà chua, củ cải trắng nhằm áp dụng phương pháp lấy ngắn nuôi dài.

    Vào mùa thu hoạch đậu phộng, nông dân trồng đậu phộng (trồng lạc) ấp Huyền Đức, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) vừa có thu nhập, vừa góp phần giải quyết việc làm nhiều lao động nông thôn.

    Củ cải và cà chua có thời gian trồng ngắn khoảng hơn 1 tháng cho thu hoạch, còn đậu phộng trồng khoảng 3 tháng thu hoạch.

    Những năm gần đây, giá đậu phộng bấp bênh, đầu vụ giá bán từ 17.000 - 18.000 đồng/kg, một số thời điểm, giá đậu phộng tươi có thể đạt tới 20.000 đồng/kg và giảm dần giữa vụ cho đến giữa.

    Vào thời điểm giữa vụ thu hoạch đông ken nên giá bán giảm, trong khi đó chi phí thuê nhân công nhổ đậu, lặt đậu không giảm nên lợi nhuận không nhiều. So với hoa màu khác, đậu phộng nhẹ công chăm sóc hơn do vụ đông - xuân, cứ cách 3 ngày mới phun tưới nước một lần. Vì vậy người dân địa phương luôn duy trì cây đậu phộng.

    Kết thúc vụ đậu phộng nông dân tập trung xuống giống vụ dưa hấu từ 1-2 vụ. Với 0,3ha đậu phộng năm nay năng suất đạt bình quân 1 tấn/0,1ha, giá bán 15.000 - 16.000 đồng/kg, lợi nhuận bình quân 10 triệu đồng/0,1ha.

    Theo ông Hùng, các sản phẩm đậu phộng tươi thường bán xô cho các đại lý thu mua theo giá thỏa thuận giữa đại lý với các nông hộ tại từng thời điểm mùa vụ. Giá đậu phộng tươi biến động từ 15.000- 17.000 đồng/kg.

    Vì thế, nông dân phụ thuộc vào thương lái. Mặt khác những hộ thiếu vốn thường mua giống, phân thuốc gói vụ của đại lý và trả sau thu hoạch.

    Tuy nhiên, những năm trước, gia đình ông cũng như các nông dân nơi đây có thể đạt lợi nhuận cao hơn thông qua việc phơi khô và bán sản phẩm đậu phộng dạng khô, lợi nhuận cao hơn từ 15 - 20% so với bán đậu phộng tươi. Tuy vậy, các nông hộ thường không phơi do tốn nhiều công hơn và phụ thuộc thị trường khi bán sản phẩm khô.

    Đồng chí Lê Văn Phi, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) cho biết: quy mô sản xuất còn nhỏ chưa hình thành vùng sản xuất chuyên canh có quy mô đáp ứng nhu sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, gây khó khăn cho công tác tổ chức liên kết thị trường, nhất là cây đậu phộng, phần lớn nông dân phụ thuộc vào đại lý cung cấp giống. Năng suất đậu phộng tươi trên địa bàn huyện đạt từ 08 - 09 tấn/ha.

    Để nâng cao hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, huyện nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý sản xuất. Kết hợp giữa cơ cấu lại theo nhóm sản phẩm chủ lực với cơ cấu lại theo lĩnh vực và cơ cấu lại theo từng tiểu vùng.

    Theo thông tin khảo sát từ Dự án Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu tại tỉnh Trà Vinh và đơn vị tư vấn (Công ty TNHH tư vấn Hiệp Chí): trong bối cảnh hiện nay, ngành đậu phộng tỉnh Trà Vinh gặp nhiều rủi ro hơn về sâu bệnh, diễn biến khí hậu, thời tiết bất lợi, lượng mưa trái mùa nhiều dẫn tới chất lượng và sản lượng sản phẩm bị ảnh hưởng.

    Tuy vậy, các hộ dân sản xuất thiếu liên kết dẫn tới chuỗi giá trị đậu phộng khó mở rộng diện tích hơn. Thiếu liên kết giữa các nông dân trong tổ chức sản xuất dẫn tới các hộ chỉ có thể trồng và bán sản phẩm tươi cho các cơ sở thu mua, vựa mà thiếu sự liên kết, phát triển các hình thức sơ chế, chế biến sản phẩm có giá gia tăng cao hơn.

    Thiếu sự liên kết giữa các nông dân dẫn tới các hoạt động đầu tư, hỗ trợ của các chương trình chưa hiệu quả. Trong đó, các chương trình hỗ trợ sản phẩm đậu phộng đạt tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP nhưng sản phẩm sản xuất ra không có thị trường tiêu thụ.

    Tương tự, các hộ dân sản xuất thường không áp dụng các tiêu chuẩn, quy định sản xuất cụ thể, thường sử dụng phân bón, thuốc hóa học theo kinh nghiệm và theo khuyến cáo của các cơ sở cung cấp vật tư.

    Bên cạnh đó, thiếu sự liên kết giữa các nông dân nên đa số các hộ đều nhận giống, phân bón, vật tư thiếu gói vụ đầu vào và trả sau thu hoạch, từ đó dẫn đến tăng chi phí sản xuất trong canh tác đậu phộng.

    Thời gian tới, tỉnh cần chuyển dịch thời vụ thích hợp, chủ động xây dựng các vùng nguyên liệu chất lượng, hỗ trợ liên kết chuỗi cây đậu phộng và có giải pháp chế biến sâu và cải tiến đổi mới sản phẩm tạo ra sản phẩm có giá trị tăng cao đậu phộng nói riêng, các cây trồng khác nói chung. Từ đó những tác nhân tham gia chuỗi giá trị đậu phộng có thể tạo nhiều việc làm cho lao động.

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Đậu phộng
    • lạc
    • Sóc Trăng
    • trồng đậu phộng
    • trồng lạc
    • cây đậu phộng
    • cây lạc
    • xã Long Sơn
    • huyện Cầu Ngang
    • tỉnh Trà Vinh
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Đích thị đây là giống lợn đặc sản ở Hòa Bình (nay là Phú Thọ), trông xấu tí thôi, chứ bán là hết cả bầy

    Đích thị đây là giống lợn đặc sản ở Hòa Bình (nay là Phú Thọ), trông xấu tí thôi, chứ bán là hết cả bầy

    Một loại gạo Thái Lan tăng giá, thương nhân chờ tín hiệu từ Ấn Độ, gạo xuất khẩu Việt Nam 'kiên trì' sang châu Phi

    Một loại gạo Thái Lan tăng giá, thương nhân chờ tín hiệu từ Ấn Độ, gạo xuất khẩu Việt Nam "kiên trì" sang châu Phi

    Một ông nông dân ở Ninh Bình 'liều' thuê 5 mẫu đất, nuôi loài đặc sản, hễ đến tuổi sinh đẻ cản chả kịp, bán hút hàng

    Một ông nông dân ở Ninh Bình "liều" thuê 5 mẫu đất, nuôi loài đặc sản, hễ đến tuổi sinh đẻ cản chả kịp, bán hút hàng

    Sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang, một loại nhà ở mới ở tỉnh Đồng Tháp mới đang tăng nhu cầu ở mức cao tại Mỹ Tho

    Sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang, một loại nhà ở mới ở tỉnh Đồng Tháp mới đang tăng nhu cầu ở mức cao tại Mỹ Tho

    Khu rừng này ở Đồng Nai có thú hoang dã, có loài bò tót quý hiếm, 1.700 loài động vật hoang dã giữa vùng kinh tế lớn

    Khu rừng này ở Đồng Nai có thú hoang dã, có loài bò tót quý hiếm, 1.700 loài động vật hoang dã giữa vùng kinh tế lớn

    Vương triều nhà Nguyễn với 9 chúa, 13 vua có đất phát tích là làng này ở Thanh Hóa

    Vương triều nhà Nguyễn với 9 chúa, 13 vua có đất phát tích là làng này ở Thanh Hóa

    Hai loại rau dại từng là cây chống đói, nông dân Củ Chi đem trồng bạt ngàn, nhàn nhã mà 'hái' ra tiền quanh năm

    Hai loại rau dại từng là cây chống đói, nông dân Củ Chi đem trồng bạt ngàn, nhàn nhã mà "hái" ra tiền quanh năm

    Tin nổi bật

    Trung Quốc, Nhật Bản còn đang nghiên cứu, Việt Nam sản xuất thành công loài cá quý, luyện cho ăn thức ăn công nghiệp

    Trung Quốc, Nhật Bản còn đang nghiên cứu, Việt Nam sản xuất thành công loài cá quý, luyện cho ăn thức ăn công nghiệp

    Lần đầu tiên, tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã sản xuất thành công giống cá cam, một loài cá cao cấp trong ngành nuôi trồng thủy sản biển.

    Nước từng mua gạo nhiều thứ hai của Việt Nam vừa có tuyên bố mới về lúa gạo với các thương nhân bán gạo để làm gì?

    Nhà nông
    Nước từng mua gạo nhiều thứ hai của Việt Nam vừa có tuyên bố mới về lúa gạo với các thương nhân bán gạo để làm gì?

    Vương triều nhà Nguyễn với 9 chúa, 13 vua có đất phát tích là làng này ở Thanh Hóa

    Nhà nông
    Vương triều nhà Nguyễn với 9 chúa, 13 vua có đất phát tích là làng này ở Thanh Hóa

    Quê ở vùng đất Sóc Sơn, Thanh Hóa, chính là người này cứu nguy cho cơ nghiệp họ Trịnh ở đất Thăng Long, dựng lại đời suy

    Nhà nông
    Quê ở vùng đất Sóc Sơn, Thanh Hóa, chính là người này cứu nguy cho cơ nghiệp họ Trịnh ở đất Thăng Long, dựng lại đời suy

    Dự báo bão (mới nhất), cơn bão số 15 trên Biển Đông có thể xuất hiện cuối tháng 11, theo chuyên gia khí tượng thủy văn

    Nhà nông
    Dự báo bão (mới nhất), cơn bão số 15 trên Biển Đông có thể xuất hiện cuối tháng 11, theo chuyên gia khí tượng thủy văn

    Đọc thêm

    Trấn Thành, Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng, Lý Hải hỗ trợ chuyến xe 0 đồng tới miền Trung
    Văn hóa - Giải trí

    Trấn Thành, Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng, Lý Hải hỗ trợ chuyến xe 0 đồng tới miền Trung

    Văn hóa - Giải trí

    Trấn Thành, Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng, Lý Hải hỗ trợ xe 0 đồng, cùng hướng về miền Trung, sẻ chia khó khăn với bà con vùng lũ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tống Tất Thắng - Danh tướng dẹp loạn Ai Lao, Chiêm Thành hay Bồn Man
    Đông Tây - Kim Cổ

    Tống Tất Thắng - Danh tướng dẹp loạn Ai Lao, Chiêm Thành hay Bồn Man

    Đông Tây - Kim Cổ

    Trên dải đất miền Trung nắng gió, Nghệ An bao đời nay nổi danh là vùng đất học, nơi sản sinh ra biết bao hiền tài, bậc đại khoa làm rạng danh non sông, trong đó có danh tướng Tống Tất Thắng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hơn 20.000 lượt khách đến thưởng thức ẩm thực tại Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025
    Văn hóa - Giải trí

    Hơn 20.000 lượt khách đến thưởng thức ẩm thực tại Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025

    Văn hóa - Giải trí

    Trong hai ngày 22/11 và 23/11, Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 với chủ đề “Trip of Flavours – Hành trình vị giác khắp năm châu” đã diễn ra tại Hà Nội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nỗ lực của châu Âu sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga bất ngờ bị Mỹ phá
    Thế giới

    Nỗ lực của châu Âu sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga bất ngờ bị Mỹ phá

    Thế giới

    Tờ báo Đức Handelsblatt đưa tin kế hoạch hòa bình cho Ukraine do Mỹ soạn thảo có khả năng "phá hoại" nỗ lực của EU nhằm sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Kiev.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá vàng hôm nay mới nhất (23/11): Nhà vàng bán 'nhỏ giọt', người mua xếp hàng đông hơn ngày thường
    Kinh tế

    Giá vàng hôm nay mới nhất (23/11): Nhà vàng bán "nhỏ giọt", người mua xếp hàng đông hơn ngày thường

    Kinh tế

    Giá vàng hôm nay chiều 23/11, cả vàng SJC và nhẫn đều ổn định giá ngày cuối tuần. Nhu cầu mua vàng tiếp tục tăng cao khi người dân xếp hàng dài chật kín cửa hàng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    LĐBĐ Malaysia trả giá đắt, cầu thủ nguy cơ tù tội vì giấy tờ giả?
    Thể thao

    LĐBĐ Malaysia trả giá đắt, cầu thủ nguy cơ tù tội vì giấy tờ giả?

    Thể thao

    Luật sư Richard Wee cảnh báo cả LĐBĐ Malaysia (FAM) và nhóm cầu thủ nhập tịch có thể chịu trách nhiệm hình sự vụ giấy tờ giả, đồng thời nhận định việc kiện tụng dân sự lúc này rất khó mang lại kết quả khả quan.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ghé ải Chi Lăng 'mục sở thị' núi Mặt Quỷ kỳ bí, nơi tướng Liễu Thăng 'khiếp vía' bỏ mạng
    Ảnh

    Ghé ải Chi Lăng "mục sở thị" núi Mặt Quỷ kỳ bí, nơi tướng Liễu Thăng "khiếp vía" bỏ mạng

    Ảnh

    Nằm sừng sững giữa đất trời biên ải, Ải Chi Lăng không chỉ nổi tiếng với địa thế hiểm trở "thập nhân khứ, nhất nhân hoàn", mà còn sở hữu một tuyệt tác thiên nhiên gây tò mò: Núi Mặt Quỷ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Góc nhìn pháp lý vụ người đàn ông đánh gục đối phương giữa đường tại Hà Nội
    Bạn đọc

    Góc nhìn pháp lý vụ người đàn ông đánh gục đối phương giữa đường tại Hà Nội

    Bạn đọc

    Mâu thuẫn giao thông, một người đàn ông tung cú đá mạnh khiến đối phương gục ngay giữa phố Ba La, phường Phú Lương. Chuyên gia pháp lý cho biết, vụ việc này có dấu hiệu hình sự.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thiếu nữ mặc áo yếm, diễn “con đĩ đánh bồng” tại Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức
    Ảnh

    Thiếu nữ mặc áo yếm, diễn “con đĩ đánh bồng” tại Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức

    Ảnh

    Sáng nay, hơn 500 người đã diễu hành, trình diễn nhiều loại hình dân gian đặc sắc tại Festival Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sinh tử trên mái nhà và những quyết định “phi thường” giữa mưa lũ lịch sử ở Đắk Lắk
    Xã hội

    Sinh tử trên mái nhà và những quyết định “phi thường” giữa mưa lũ lịch sử ở Đắk Lắk

    Xã hội

    Hàng ngàn người dân ở xã Hòa Thịnh và Hòa Mỹ, tỉnh Phú Yên cũ (nay là tỉnh Đắk Lắk) phải bám víu trên mái nhà giữa dòng lũ lịch sử, đối mặt với những giây phút sinh tử chưa từng có. Giữa mưa lũ kinh hoàng, có nhiều quyết định liều mình cứu người thân và hàng xóm đã khiến cả cộng đồng khâm phục và cảm động rơi nước mắt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chồng thứ 3 của Diễm Hương vỡ òa khi chứng kiến vợ sinh con
    Văn hóa - Giải trí

    Chồng thứ 3 của Diễm Hương vỡ òa khi chứng kiến vợ sinh con

    Văn hóa - Giải trí

    Hoa hậu Diễm Hương đã hạ sinh con trai ở Canada, chồng cô đã đăng dòng thông báo với nói những lời xúc động.

    Chia sẻ Chia sẻ
    10 năm làm dâu không nhận được gì, đến lúc mẹ chồng ốm nặng bà chỉ đích danh tôi đọc di chúc
    Gia đình

    10 năm làm dâu không nhận được gì, đến lúc mẹ chồng ốm nặng bà chỉ đích danh tôi đọc di chúc

    Gia đình

    Bà nhìn từng người một, ánh mắt chậm rãi, rồi dừng lại đúng chỗ tôi đứng. Bà ra hiệu muốn nói chuyện riêng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang, một loại nhà ở mới ở tỉnh Đồng Tháp mới đang tăng nhu cầu ở mức cao tại Mỹ Tho
    Nhà nông

    Sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang, một loại nhà ở mới ở tỉnh Đồng Tháp mới đang tăng nhu cầu ở mức cao tại Mỹ Tho

    Nhà nông

    Để kịp thời đáp ứng nhu cầu nơi ở cho cán bộ, công chức, viên chức sau sáp nhập, tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp trước đây) đang tập trung triển khai các dự án sửa chữa, xây mới nhà ở công vụ. Điều này nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức có nơi ở ổn định, thuận tiện và an tâm công tác.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cựu Tổng thống Brazil cố bẻ gãy vòng đeo chân để chạy trốn nhưng bị bắt ê chề, ông Trump bất ngờ lên tiếng
    Thế giới

    Cựu Tổng thống Brazil cố bẻ gãy vòng đeo chân để chạy trốn nhưng bị bắt ê chề, ông Trump bất ngờ lên tiếng

    Thế giới

    Tòa án Tối cao Brazil đã công bố đoạn video cho thấy cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro thừa nhận, ông dùng mỏ hàn để tác động vào vòng giám sát đeo chân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    100% Chủ tịch UBND tỉnh, thành không phải người địa phương
    Tin tức

    100% Chủ tịch UBND tỉnh, thành không phải người địa phương

    Tin tức

    Tới hiện tại, 100% Chủ tịch UBND tỉnh, thành đều không phải là người địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một loại gạo Thái Lan tăng giá, thương nhân chờ tín hiệu từ Ấn Độ, gạo xuất khẩu Việt Nam 'kiên trì' sang châu Phi
    Nhà nông

    Một loại gạo Thái Lan tăng giá, thương nhân chờ tín hiệu từ Ấn Độ, gạo xuất khẩu Việt Nam "kiên trì" sang châu Phi

    Nhà nông

    Cũng như gạo Việt Nam, nhu cầu đối với gạo Ấn Độ tiếp tục trầm lắng, dù giá gạo đồ của nước này tăng lên mức cao nhất sáu tuần khi chính phủ bắt đầu mua vào. Tại Thái Lan, gạo 5% tấm được chào ở mức 340 USD/tấn, tăng nhẹ so với mức 335 USD/tấn của tuần trước. Nhu cầu xuất khẩu vẫn yếu khi các khách hàng châu Phi và châu Á tìm đến những nguồn cung có giá cạnh tranh hơn...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hai loại rau dại từng là cây chống đói, nông dân Củ Chi đem trồng bạt ngàn, nhàn nhã mà 'hái' ra tiền quanh năm
    Nhà nông

    Hai loại rau dại từng là cây chống đói, nông dân Củ Chi đem trồng bạt ngàn, nhàn nhã mà "hái" ra tiền quanh năm

    Nhà nông

    Từng là thứ rau mọc hoang trên rừng chống đói, giờ đây, hai loại "rau dại" đặc biệt là rau quế vị (xá xị) và rau móp đã trở thành cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập bền vững, ổn định cho nông dân tại Củ Chi, TP HCM, khẳng định giá trị kinh tế “ăn đứt” củ khoai mì Củ Chi nổi tiếng thơm, dẻo.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thời hạn tinh giản biên chế công chức không đáp ứng vị trí việc làm mới nhất
    Xã hội

    Thời hạn tinh giản biên chế công chức không đáp ứng vị trí việc làm mới nhất

    Xã hội

    Theo Bộ Nội vụ, ngày 1/7/2027 là thời hạn cuối để công chức và bộ, ban ngành hoàn thành vị trí việc làm và xếp ngạch công chức. Sau thời gian này, công chức, viên chức nào không đáp ứng được sẽ bị tinh giản biên chế.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hướng về miền Trung: 'Cố lên đồng bào ơi, Hà Nội yêu mọi người nhiều'
    Nhân ái

    Hướng về miền Trung: "Cố lên đồng bào ơi, Hà Nội yêu mọi người nhiều"

    Nhân ái

    Đây là một trong hàng trăm lời chúc được người dân Thủ đô viết lên giấy gửi cùng nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân Đắk Lắk, Khánh Hòa, Gia Lai, Lâm Đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sân bay Long Thành bước vào giai đoạn “chạy nước rút” đón chuyến bay đầu tiên
    Kinh tế

    Sân bay Long Thành bước vào giai đoạn “chạy nước rút” đón chuyến bay đầu tiên

    Kinh tế

    Theo kế hoạch đề ra, sân bay Long Thành sẽ đón chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng 12/2025. Hiện tại, hàng loạt máy móc, trang thiết bị và hơn 14.000 công nhân đang tăng tốc để thực hiện sự kiện quan trọng này.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đoàn Văn Hậu đếm ngược ngày trở lại V.League
    Thể thao

    Đoàn Văn Hậu đếm ngược ngày trở lại V.League

    Thể thao

    Trang chủ CLB CAHN xác nhận Đoàn Văn Hậu được đăng ký cho giai đoạn lượt về của mùa giải V.League 2025/2026.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Những lưu ý quan trọng khi chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở
    Bạn đọc

    Những lưu ý quan trọng khi chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở

    Bạn đọc

     Luật sư Hoàng Anh Sơn – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra lưu ý quan trọng trong trường hợp người dân có nhu cầu thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất ở.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Con không kịp cứu mẹ, mẹ ơi…' - tiếng kêu xé lòng giữa lũ dữ Gia Lai
    Tin tức

    "Con không kịp cứu mẹ, mẹ ơi…" - tiếng kêu xé lòng giữa lũ dữ Gia Lai

    Tin tức

    "Chỉ cứu được ba. Tìm thấy mẹ thì mẹ mất rồi", "Con không kịp cứu mẹ, mẹ ơi…", "Cứu gia đình tôi với!", "Con ơi, bà ơi… đang ở đâu", "Đứa con bại liệt của tôi mất theo dòng lũ", "Không có các chú, tôi đã mất con rồi!". Những tiếng kêu ấy, hòa vào tiếng mưa xối xả và dòng nước cuồn cuộn ở Gia Lai, trở thành những âm thanh xé lòng nhất mà chúng tôi từng nghe.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một ông nông dân ở Ninh Bình 'liều' thuê 5 mẫu đất, nuôi loài đặc sản, hễ đến tuổi sinh đẻ cản chả kịp, bán hút hàng
    Nhà nông

    Một ông nông dân ở Ninh Bình "liều" thuê 5 mẫu đất, nuôi loài đặc sản, hễ đến tuổi sinh đẻ cản chả kịp, bán hút hàng

    Nhà nông

    Suốt nhiều năm nuôi cá chép, nuôi cá lóc, ít ai ngờ ông Nguyễn Văn Năm, phường Nguyễn Uý, tỉnh Ninh Bình (địa phận Kim Bảng, tỉnh Hà Nam trước đây) lại bén duyên, đổi nghề rồi dựng nên mô hình nuôi ốc nhồi (ốc bươu đen) quy mô hàng mẫu. Con đặc sản bình dân này hễ đến tuổi sinh đẻ là cản chả kịp, mang lại thu nhập tốt và gia đình ông Năm trở thành đầu mối cung cấp ốc thương phẩm cho nhiều địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ Thiêm kéo sóng đầu tư trở lại trung tâm TP.HCM: Chung cư hạng sang bước vào chu kỳ tăng giá mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Thủ Thiêm kéo sóng đầu tư trở lại trung tâm TP.HCM: Chung cư hạng sang bước vào chu kỳ tăng giá mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Sự dịch chuyển trọng tâm phát triển về phía Đông TP.HCM đang mở ra một chu kỳ tái cơ cấu không gian đô thị mới. Khu vực Thủ Thiêm trở thành tâm điểm nhờ vai trò trung tâm tài chính mới, kéo theo sự tăng nhiệt của phân khúc bất động sản cao cấp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ukraine, các đồng minh châu Âu đang ở trong thời khắc nguy hiểm
    Thế giới

    Ukraine, các đồng minh châu Âu đang ở trong thời khắc nguy hiểm

    Thế giới

    Một kế hoạch hòa bình Mỹ–Nga yêu cầu những nhượng bộ lớn từ Ukraine đã khiến Kiev và các đồng minh chao đảo, buộc phải tổ chức họp khẩn cấp phút chót tại Geneva với hy vọng thuyết phục Washington thay đổi lập trường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị cán bộ cần tăng cường đi cơ sở
    Kinh tế

    Thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị cán bộ cần tăng cường đi cơ sở

    Kinh tế

    Làm việc với Sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu, ngoài làm tốt công tác chuyên môn, các lãnh đạo, cán bộ cần tăng cường đi cơ sở nắm bắt tình hình, hướng dẫn chuyên môn đối với cán bộ xã, phường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sắp sửa vận hành sàn giao dịch thịt heo ở thành phố lớn nhất nước
    Chuyển động Sài Gòn

    Sắp sửa vận hành sàn giao dịch thịt heo ở thành phố lớn nhất nước

    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM sẽ thí điểm vận hành sàn giao dịch thịt heo trong tháng 12/2025 và chính thức hoạt động vào khoảng cuối quý I năm sau. Sàn giao dịch thịt heo của TP.HCM hướng đến minh bạch giá, an tâm về chất lượng cho người tiêu dùng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông lão bí ẩn khiến Long Vương cũng phải kinh sợ trong Tây du ký là ai?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Ông lão bí ẩn khiến Long Vương cũng phải kinh sợ trong Tây du ký là ai?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Trong Tây du ký, Viên Thủ Thành là một phàm nhân nhưng tài năng của ông khiến cả Long Vương cũng phải khiếp sợ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    “Giữ hồn” bản sắc văn hóa: Cách người Mai Hạ ở Phú Thọ nâng tầm nghề truyền thống
    Văn hóa - Giải trí

    “Giữ hồn” bản sắc văn hóa: Cách người Mai Hạ ở Phú Thọ nâng tầm nghề truyền thống

    Văn hóa - Giải trí

    Từ những khung cửi nằm bên nếp nhà sàn hay bí quyết nấu rượu gia truyền, người dân xã Mai Hạ (tỉnh Phú Thọ) đã biết cách “thổi hồn” vào sản phẩm, gắn kết với du lịch và xuất khẩu. Hướng đi này không chỉ giúp bảo tồn văn hóa dân tộc Thái mà còn mang lại thu nhập ổn định cho lao động nông thôn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Trung Quốc, Nhật Bản còn đang nghiên cứu, Việt Nam sản xuất thành công loài cá quý, luyện cho ăn thức ăn công nghiệp

    Trung Quốc, Nhật Bản còn đang nghiên cứu, Việt Nam sản xuất thành công loài cá quý, luyện cho ăn thức ăn công nghiệp

    2

    Nước từng mua gạo nhiều thứ hai của Việt Nam vừa có tuyên bố mới về lúa gạo với các thương nhân bán gạo để làm gì?

    Nước từng mua gạo nhiều thứ hai của Việt Nam vừa có tuyên bố mới về lúa gạo với các thương nhân bán gạo để làm gì?

    3

    Châu Âu đang điêu đứng vì Nga

    Châu Âu đang điêu đứng vì Nga

    4

    Người phụ nữ Trung Quốc lên tiếng vì bị cho là nữ nghi phạm đưa súng giúp phạm nhân tháo chạy ở Campuchia

    Người phụ nữ Trung Quốc lên tiếng vì bị cho là nữ nghi phạm đưa súng giúp phạm nhân tháo chạy ở Campuchia

    5

    Giá vàng hôm nay (22/11): Đồng loạt giảm mạnh

    Giá vàng hôm nay (22/11): Đồng loạt giảm mạnh
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • Bóng chuyền
      • FIFA Club World Cup 2025
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media