Xem phim, tôi nghĩ đến chị hàng xóm: Gia đình có mẹ như này thì con cái không bao giờ trưởng thành lành mạnh được
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cuối tháng 11/2023, những cánh đồng lúa ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định nhộn nhịp cảnh thu hoạch. Máy gặt đập, xe ô tô chở lúa tấp nập vào ra.
Nhìn những cánh đồng bạt ngàn lúa chín, ít người có thể mường tượng, chỉ 1 - 2 năm trước, nơi đây là cánh đồng bị bỏ hoang cỏ dại mọc tràn lan.
Người có công trong việc đẩy lùi cỏ dại, đưa những mùa lúa bội thu trở về, đem lại hiệu quả cao cho kinh tế địa phương là ông Trần Văn Tuyến (SN 1966).
Ông ông Trần Văn Tuyến sinh ra và lớn lên tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
Ông Tuyến cho biết, trước đây ông là tài xế lái xe đường dài, do tuổi đã cao nên về quê. Trong một lần trò chuyện với người bạn là kỹ sư nông nghiệp, thấy ở quê mọi người bỏ ruộng nhiều, cỏ dại mọc tràn lan nên hai người quyết định hợp tác cùng nhau phát triển nông nghiệp.
Trước đó, do gặp nhiều khó khăn trong canh tác, thêm tình trạng công nghiệp hóa tại Nam Định ngày càng mở rộng, người trẻ đều làm việc trong các khu công nghiệp, người già lại không còn sức để nông nghiệp dẫn tới việc hàng loạt cánh đồng màu mỡ tại xã Thành Lợi lần lượt chìm trong cỏ dại, chẳng một ai ngó ngàng tới.
Xót xa trước cảnh đồng ruộng quê hương bị bỏ hoang, năm 2022, ông Tuyến cùng người bạn của mình hợp tác cùng công ty sản xuất giống cây trồng, mượn ruộng đất của người dân mở ra mô hình canh tác lúa thông minh.

Hàng loạt cánh đồng màu mỡ tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định lần lượt chìm trong cỏ dại, chẳng một ai ngó ngàng tới.
Giống lúa được ông sử dụng đều là những giống lúa được nghiên cứu kĩ càng, cho năng suất cao, máy móc sử dụng đều hiện đại, tiết kiệm sức lao động nhiều nhất có thể.

Người có công trong việc đẩy lùi cỏ dại, đưa những mùa lúa bội thu trở về, đem lại hiệu quả cao cho kinh tế địa phương là ông Trần Văn Tuyến, nông dân xã xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. (SN 1966).

Hình ảnh quê hương đẹp đẽ hơn, kinh tế quê hương từ đó mà phát triển nên cán bộ xã cũng như người dân rất ủng hộ ông Tuyến.
"Toàn bộ diện tích ruộng đất tôi khai hoang khoảng 14 hecta. Vừa là hợp tác cùng công ty giúp họ có đất để trồng giống lúa mới cho năng suất cao, vừa được công ty hỗ trợ kỹ thuật, máy móc canh tác giúp mình có nguồn thu mà ruộng đất lại không bị bỏ phí.
Hình ảnh quê hương đẹp đẽ hơn, kinh tế quê hương từ đó mà phát triển nên cán bộ xã cũng như người dân rất ủng hộ", ông Tuyến chia sẻ.
Dốc toàn bộ vốn liếng hơn 600 triệu đồng để đầu tư canh tác, ông Tuyến cho biết mình gặp rất nhiều khó khăn trong suốt quá trình thực hiện.
Ông chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất có lẽ là khi bắt tay vào công cuộc khai hoang. Do ruộng đồng bỏ không đã lâu, rất nhiều chuột bọ rắn rết sinh sống, nguồn nước cũng không hoạt động, bề mặt ruộng cũng rất gồ ghề.
Tôi phải mất rất nhiều thời gian chỉ để tái sinh lại đất. Tiền thuê nhân công, một số máy móc khác phục vụ khai hoang chiếm khoảng một phần ba vốn đầu tư".

Trong mùa vụ tiếp theo lại tương đối thuận lợi với ông Tuyến. Ốc sên, chuột đã được loại bỏ phần nào, cộng thêm việc liên tục học hỏi kinh nghiệm, sự hỗ trợ từ phía công ty cung cấp giống lúa, ông Tuyến vô cùng phấn khởi khi thu được những lợi nhuận đầu tiên.
Tưởng khó khăn đã qua, nhưng việc ruộng bỏ hoang quá lâu, chuột, ốc sên hoành hành khiến vụ đầu tiên khoảng một phần ba cánh đồng là không cho thu hoạch.
Ông Tuyến cho biết thêm: "Tuy là kĩ sư liên tục về kiểm tra, hỗ trợ tôi canh tác song do là mùa vụ đầu tiên, kinh nghiệm chưa có lại thêm những điều kiện khách quan bên ngoài làm ảnh hưởng nên năng suất chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Tiền thu về không là gì so với tiền đầu tư nên tôi chịu lỗ trong mùa vụ đầu".
Trong mùa vụ tiếp theo lại tương đối thuận lợi với ông Tuyến. Ốc sên, chuột đã được loại bỏ phần nào, cộng thêm việc liên tục học hỏi kinh nghiệm, sự hỗ trợ từ phía công ty cung cấp giống lúa, ông Tuyến vô cùng phấn khởi khi thu được những lợi nhuận đầu tiên.
Ông Trần Văn Nghinh, kỹ sư công ty giống cây trồng hợp tác cùng ông Tuyến chia sẻ: "Giống lúa mà chúng tôi nghiên cứu thực hiện trồng tại địa phương là giống lúa cải tiến cho năng suất cao, gấp khoảng 1,5 đến 2 lần giống lúa bình thường. Đến mùa lúa chín, chúng tôi sẽ liên tục về kiểm tra, lúa đạt đủ chất lượng thì mới được thu hoạch".

Nguồn cung, nguồn cầu trong canh tác lúa trên các cánh đồng bỏ hoang đều được đảm bảo bởi doanh nghiệp hợp tác nên thu nhập hơn hẳn so với việc từng hộ dân canh tác cá nhân, thiếu khoa học trước kia.

Chia sẻ thêm với phóng viên Dân Việt, ông Tuyến cho biết mình tiếp tục sản xuất và mở rộng thêm diện tích cấy lúa trên đất ruộng bỏ hoang.
Nguồn cung, nguồn cầu đều được đảm bảo bởi doanh nghiệp hợp tác nên thu nhập hơn hẳn so với việc từng hộ dân canh tác cá nhân, thiếu khoa học trước kia.
Chia sẻ thêm với phóng viên Dân Việt, ông Tuyến cho biết mình tiếp tục sản xuất và mở rộng thêm diện tích.
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Đông - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thành Lợi cho biết, để ngăn chặn tình hình ruộng đất bỏ hoang lãng phí tiếp diễn, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ, động viên ông Trần Văn Tuyến cải tạo ruộng đất, thực hiện canh tác khoa học trên diện rộng.
"Chúng tôi đang xem xét việc giảm một số loại chi phí liên quan đến ruộng đất để ông Tuyến cũng như người dân an tâm canh tác.
Làm đẹp cho quê hương với những cánh cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh mướt, cung cấp việc làm cho nhiều lao động, ông Tuyến không chỉ đơn giản là lao động kiếm niềm vui tuổi xế chiều mà còn giúp kinh tế xã phát triển xã hội cho địa phương", vị Phó Chủ tịch UBND nói.
Xã Pa Tần (Lai Châu), một xã biên giới vừa được sắp xếp lại từ các địa bàn cũ (gồm các xã Nậm Ban, Trung Chải của huyện Nậm Nhùn và xã Pa Tần của huyện Sìn Hồ) đang có một cuộc chuyển mình mạnh mẽ, những ngôi nhà tạm, nhà dột nát đang được các cấp chính quyền địa phương huy động các nguồn lực để sửa chữa, xây mới cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, giúp họ an cư, yên tâm lao động sản xuất và góp phần bảo vệ biên giới.
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Với nhiều thế hệ độc giả Thủy Hử, nhân vật Hoàng đế nhà Bắc Tống – Tống Huy Tông có lẽ là một trong những nhân vật đáng giận nhất. Bởi nếu ông thực sự là một đấng minh quân, thì kết cục của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc đã không bi đát đến vậy.
Người vừa làm hoàng đế vừa là một tu sĩ duy nhất trong lịch sử Trung Hoa là Cao Đàm Thịnh, ông sống vào cuối thời nhà Tùy và đầu thời nhà Đường.
Trước giờ lên đường dự SEA Games 33, U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam trao món quà bất ngờ khi trích 100 triệu đồng từ nhà tài trợ gởi đến đồng bào vùng bão lũ miền Trung.
Sau đêm Chung kết 1, phần trình diễn “It’s Gon’ Be Alright” của Negav được đánh giá cao, giúp nam ca sĩ giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng bình chọn "Anh trai được yêu thích nhất". Bên dưới khán đài, mẹ và anh trai của Negav có mặt cổ vũ, rơi nước mắt xúc động khi thấy nam ca sĩ trình diễn trên sân khấu.
Triển khai đồng bộ và sáng tạo các chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã Tả Lèng (Lai Châu) đã có sự “bứt phá” ngoạn mục cả về diện mạo và thu nhập của người dân.
Kiểm tra bất ngờ, cảnh sát phát hiện trong quán karaoke Monaza giữa phố Trần Duy Hưng có 83 bình khí cười, nhiều người dương tính ma túy và hàng loạt sai phạm dẫn đến việc tạm giữ 18 nghi can.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Sau thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam tại lượt trận thứ 5 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Malaysia đã nhận vô số lời châm biếm từ các fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á.
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) ngày 30/11 thông báo vừa tiêu diệt một nhóm binh sĩ “Akhmat” của Chechnya tại thành phố cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.
U17 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn vượt trội và thắng đậm 4-0 đầy thuyết phục trước U17 Malaysia để xuất sắc vượt qua vòng loại U17 châu Á 2026.
Tin bão mới nhất hôm nay, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 9, hầu như ít dịch chuyển. Dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Công tác đại biểu cần đi đầu trong chuyển đổi số của Quốc hội, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu nhân sự Quốc hội thống nhất, đồng bộ; số hóa hồ sơ nhân sự, hồ sơ bầu cử và hồ sơ đại biểu; tiến tới quản trị nhân sự bằng dữ liệu.
Lễ hội tái hiện nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của 7 dân tộc: H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái và Hà Nhì. Đây cũng là dịp đồng bào ăn mừng một năm mưa thuận gió hòa và đón chào mùa vụ bội thu.
Kazakhstan hôm Chủ nhật vừa gửi công hàm phản đối Ukraine vì tiến hành “một cuộc tấn công có chủ đích khác” nhằm vào một trạm dầu của Nga ở Biển Đen, đồng thời yêu cầu Kiev thực hiện “những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”.
Ngày 30/11/2025, tại Cụm sân US Pickleball, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Giải Pickleball VTV Cúp 2025. Trong ngày thi đấu cuối cùng, các nhà vô địch nội dung chuyên nghiệp đã xuất sắc khép lại mùa giải bằng những màn trình diễn đỉnh cao: , Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Nguyễn Đắc Tiến vô địch đôi nam nữ chuyên nghiệp và bộ đôi Harsh Mehta - Vanshik Kapadia vô địch đôi nam chuyên nghiệp. Danh hiệu Hoa khôi Pickleball VTV Cúp 2025 thuộc về vận động viên trẻ Sophia Phương Anh.
Nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ, băng giá xuất hiện phủ trắng tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An. Người nông dân cũng chủ động các phương án phòng chống rét.
U22 Việt Nam có 7 cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80; luật sư tư vấn FAM kiện 7 cầu thủ; HLV Alonso bác tin đồn mâu thuẫn với Bellingham; Napoli quyết chiêu mộ Mainoo; Messi tạo nên kỷ lục mới.
Hải quân Ukraine phối hợp với lực lượng Đặc nhiệm (SOF) đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm vào căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Đòn tấn công đã phá hủy sở chỉ huy, kho UAV Orion, hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga tại đây.
Nhiều nguồn tin cho biết Triệu Nhã Chi - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ bị làm phiền bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt.
Các phim trường được đầu tư hàng tỷ đồng phải tháo dỡ đầy tiếc nuối, đây được xem là "mỏ vàng" du lịch nếu được khai thác và đầu tư hợp lý.
Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ sinh sản. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan ở buồng trứng trong đó hai bệnh lý thường gặp là u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, Thần Tài ưu ái những người sáng suốt, không phải những người bốc đồng. Do đó, 3 con giáp này cần thận trọng hơn.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác – hồ Gươm, mở ra không gian nghệ thuật cộng đồng mới, đưa âm nhạc chất lượng cao đến gần hơn với đời sống người dân Thủ đô.
Lực lượng chức năng Lai Châu đã xác định, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Sùng Thị Mải, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của hơn 8.000 nạn nhân...
Lee Nghĩa cho biết anh đã có nhiều lần cộng tác cùng Ngân Quỳnh, đến khi chuyển qua làm đạo diễn, có nhiều câu chuyện, nhân vật hợp với tính cách của Thanh Hằng và Thanh Ngọc nên quyết định mời cả 3 chị em cùng đóng chung.
Ukraine đã đồng bộ hóa các lệnh trừng phạt chống Nga với Mỹ và cũng áp đặt các hạn chế đối với những cá nhân tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Nga.
Tiền vệ Khuất Văn Khang vừa được HLV Kim Sang-sik lựa chọn làm thủ quân U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33.
Mới đây, bạn Nguyễn Thanh Nhật (An Giang) đã đăng tải loạt chia sẻ cùng những bức ảnh tuyệt đẹp chụp tại đặc khu Phú Quốc, khiến cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Thú vị là điều khiến chàng trai gen Z say mê không nằm ở “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” vốn quen thuộc, mà lại đến từ những trải nghiệm độc đáo và rất riêng mà cậu bắt gặp trong hành trình khám phá đảo ngọc.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.