Chủ đề nóng

Ngày không tiền mặt: Ngân hàng và doanh nghiệp “bắt tay” tung khuyến mại

Chủ nhật, ngày 16/06/2019 07:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Miễn phí mở tài khoản, miễn phí chuyển tiền, hoàn tiền 20%, giảm giá 50%, 30%, trả góp 0% lãi suất, được tặng các voucher hay miễn phí giao hàng … là những chương trình khuyến mại được các ngân hàng thương mại, sàn giao dịch thương mại điện tử hay các trung tâm thương mại lớn đưa ra trong ngày không tiền mặt (16/6) đầu tiên của Việt Nam.
Bình luận 0

Năm 2019, với xu hướng thanh toán số lên ngôi, ngày 16/6 đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chọn là ngày "Không tiền mặt" với việc ưu tiên sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng khi mua sắm, giao dịch thanh toán.

Tràn ngập khuyến mãi “khủng”

Hưởng ứng chiến lược không dùng tiền mặt, ngay từ đầu năm Vietcombank đã tiến hành nhiều chương trình ưu đãi cho các chủ thẻ và các dịch vụ thanh toán qua Mobile Baking, ví điện tử Senpay,...

Ngân hàng cho biết riêng trong năm 2018, Vietcombank đã triển khai hơn 100 chiến dịch marketing dành riêng cho khối khách hàng cá nhân. Bình quân mỗi ngày có hơn 500.000 giao dịch trên các kênh ngân hàng điện tử của Vietcombank.

Cũng không kém cạnh, BIDV cũng triển khai nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn với cơ hội trúng ô tô Mazda CX5 và nhiều quà tặng giá trị với tổng giá trị ưu đãi lên đến 6 tỷ đồng.

Tại VietinBank, chương trình khuyến mãi "Tài khoản ưu đãi - Thoải mái quà tặng" được triển khai đến 29/9/2019dành cho khách hàng cá nhân mở tài khoản thanh toán đồng thời đăng ký sử dụng gói tài khoản thanh toán V-Biz, V-super, Premium Account…

Khi khách hàng phát sinh giao dịch trích nợ tự động thanh toán hóa đơn hoặc giao dịch thanh toán hóa đơn trên VietinBank iPay trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký gói tài khoản, khách hàng sẽ được hoàn 100% giá trị thanh toán hóa đơn.

Không chỉ các ông lớn đua nhau khuyến mãi và ưu đãi rầm rộ nhân dịp ngày "không tiền mặt" đầu tiên này, những ngân hàng thương mại cổ phần cũng góp phần khá sôi động vào cuộc đua ưu đãi và quà tặng.

Đơn cử như HDBank với chương trình "Chuyển khoản ngay - Hoàn tiền bay" áp dụng cho khách hàng cá nhân mua vé Vietjet trả góp hoặc thanh toán vé Vietjet qua Ebanking HDBank; Ngân hàng Bản Việt miễn phí chuyển tiền qua Mobile Banking và Internet Banking từ nay đến hết ngày 22/7/2019. Đồng thời, khi thanh toán bằng QR Pay tại các điểm chấp nhận thanh toán, khách hàng sẽ nhận nhiều ưu đãi có giá trị tới 500.000 đồng; ACB với gói chương trình miễn trọn đời phí chuyển tiền online đối với khách hàng dùng eBIZ từ nay đến hết tháng 7/2019 và được tặng mức lãi suất cao hơn lên đến 0,5% khi gửi tiết kiệm online, được hoàn toàn miễn 100% phí khi thanh toán tự động online hóa đơn điện, nước, điện thoại.

VPBank là một trong những tổ chức tài chính tham gia tích cực vào chuỗi các hoạt động “Ngày không tiền mặt” được phát động lần đầu tiên trên cả nước. Các khách hàng sử dụng Ứng dụng Ngân hàng số VPBank Online để thanh toán qua mã VNQR tại các điểm mua sắm của 20 nhãn hàng quen thuộc, sẽ được hưởng ưu đãi từ chươngtrình "Thanh toán sành điệu cùng VPBank".

Theo đó, sẽ có 1.000 mã giảm giá 50% trừ trực tiếp trên hóa đơn mua sắm và 130 mã giảm giá trị giá 50.000đ mỗi ngày, trong 7 ngày vàng thanh toán QR code.

Trong trường hợp khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế trong ngày 16/6, ngân hàng cũng sẽ có ưu đãi hoàn 80.000đ cho 1.000 khách hàng đầu tiên thanh toán tại 3 điểm chấp nhận thẻ khác nhau hoặc tại các trang thương mại điện tử.

Khách hàng khi mới đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng số này từ nay đến hết 30/6 cũng sẽ được hưởng ưu đãi miễn phí đăng kí dịch vụ và miễn phí chuyển khoản trong 3 tháng đầu.

Cùng với các ngân hàng thương mại, một loạt sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Adayroi, Tiki đến các trung tâm thương mại, siêu thị... cũng tích cực khuyến mại nhân ngày không tiền mặt đầu tiên tại Việt Nam (16/6).

 "Ngày hội không tiền mặt" được giới thiệu tại siêu thị Co.opmart Cống Quỳnh (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một số chương trình khuyến mại được các sàn thương mại điện tử này triển khai như hoàn tiền 20%, giảm giá 50%, 30%, trả góp 0% lãi suất, được tặng các voucher hay miễn phí giao hàng khi thanh toán đơn hàng bằng thẻ, quẹt mã QR, thanh toán qua ví điện tử…

Muốn thành công phải xây dựng dựa trên hành trình khách hàng

Nói về những lợi ích từ việc thanh toán không dùng tiền mặt mang lại cho khách hàng, ông Nguyễn Chiến Thắng – Giám đốc cao cấp Phát triển Kinh doanh dịch vụ ngân hàng số của VPBank cho biết, với thanh toán không dùng tiền mặt, cuộc sống cực kỳ dễ dàng bởi vì các hoạt động thanh toán hàng ngày đều có thể thanh toán nhanh chóng qua kênh oline, kênh số hóa. Chính vì vậy, xu hướng không dùng tiền mặt sẽ là xu hướng phát triển tất yếu tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Ông Thắng thông tin thêm, cách đây 5 năm, 1 tháng tại VPBank diễn ra khoảng 800.000 giao dịch, con số này vào cuối năm 2018 là khoảng 5,5 triệu giao dịch. Trong khi số lượng lẫn quy mô giao dịch tăng vọt lên gấp nhiều lần, mạng lưới quầy giao dịch của VPBank trong những năm qua không phình ra, mà thậm chí có xu hướng thu hẹp lại.

Ông Nguyễn Chiến Thắng – Giám đốc cao cấp Phát triển Kinh doanh dịch vụ ngân hàng số của VPBank

Tính đến thời điểm cuối năm 2018, VPBank đã thu hút hơn 1 triệu khách hàng sử dụng các ứng dụng số và hệ thống Internet Banking. Tỷ lệ giao dịch qua các kênh ngân hàng số hóa của VPBank đến cuối năm 2018 đã đạt trên 55%, cao nhất thị trường. Chỉ trong vòng 1 năm, lượng khách hàng VPBank sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến đã tăng gấp 11 lần và giá trị giao dịch qua các kênh online tăng 9,8 lần.

Xét trong toàn hệ thống, số lượng giao dịch năm 2018 thông qua Internet là 255 triệu lượt, tương ứng với giá trị 16 triệu tỷ đồng, tăng 19,5% so với 2017. Giá trị giao dịch thông qua điện thoại là 1,86 triệu tỷ đồng, tăng 169,5%. Hãng kiểm toán PwC cũng đã xếp Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 201

Thành quả này đến từ hoạt động chuyển đổi số của ngân hàng.

“Ngay từ năm 2015, VPBank đã rất quan tâm tới điểm nghẽn của thanh toán không dùng tiền mặt đó chính là hệ sinh thái. Ngân hàng có cấp cho khách hàng tài khoản, nguồn tài chính nhưng khách hàng dùng công cụ không tiền mặt cho cái gì? Đó là hệ sinh thái chấp nhận không tiền mặt.

Vào thời điểm đó, để tạo ra hệ sinh thái chấp nhận không tiền mặt không hề đơn giản, đòi hỏi ngân hàng phải hiểu rõ “hành trình khách hàng”. Hành trình này phải được nhìn nhận từ khi khách hàng tìm đến ngân hàng, được thẩm định và cấp hạn mức chi tiêu. Sau đó, ngân hàng phải cung cấp được cho khách hàng một chuỗi sản phẩm dịch vụ tiện dụng và đa dạng nhất để khách hàng có thể mua hàng/thanh toán bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào, trên bất kỳ thiết bị nào. Cuối cùng là tri ân khách hàng", ông Thắng chia sẻ.

Cũng phải nói thêm rằng, vào thời điểm VPBank bắt tay tạo một hệ sinh thái chấp nhận không tiền mặt, VPBank đã phải đi gặp từng nhà cung cấp dịch vụ như công ty điện lực, viễn thông, hệ thống nước, truyền hình, tài chính, bảo hiểm; cho tới các nhà bán lẻ như nhà hàng, cửa hiệu, siêu thị, tạp hóa…để thuyết phục họ cho phép thanh toán oline qua kênh oline của VPBank.

“Tốn nhiều thời gian và chi phí đầu tư, nhưng lợi ích ngân hàng thu về cũng rất lớn. Với một hệ sinh thái hoàn thiện, người tiêu dùng không còn nhu cầu rút tiền mặt ra để chi tiêu nữa, đồng nghĩa với số dư tài khoản ngày một lớn ở trong ngân hàng”, đại diện VPBank nhấn mạnh thêm.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, để giải quyết các nút thắt trong quá trình chuyển đổi phương thức thanh toán của khách hàng, các ngân hàng phải tiếp tục đầu tư để cho ra sản phẩm dịch vụ ngân hàng mới dựa trên nền tảng công nghệ, hạ tầng thanh toán quốc gia đảm bảo việc xử lý thông suốt, an toàn tuyệt đối, 24/7.

Ngoài ra, chúng ta cần khuyến khích đổi mới sáng tạo, đặc biệt là những sản phẩm dịch vụ ứng dụng thành tựu 4.0 vào dịch vụ ngân hàng cũng như hoạt động thanh toán để tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ.

Giải quyết được nỗi lo của người dùng về tính an toàn, bảo mật hay đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng cũng sẽ khuyến khích được người dân đến với các hình thức thanh toán không tiền mặt một cách vui vẻ, tự nguyện.

Gia Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem