Chân dung tân Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học: Sinh năm 1977, từng được đào tạo ở Canada, Mỹ
Bộ trưởng GDĐT vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Tiến Thảo giữ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bác sĩ Đào Thị Thu - Trung tâm Thận Tiết Niệu và Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, người có hội chứng thận hư tự ý ngừng thuốc khi hết phù là "sai lầm chết người!".
Theo bác sĩ Thu, Trung tâm Thận Tiết niệu và Lọc máu đã gặp không ít bệnh nhân hội chứng thận hư tự ý bỏ thuốc, dẫn đến biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, nhiễm trùng, thậm chí suy thận nặng phải lọc máu.
Bác sĩ Thu cho biết, nguyên nhân bệnh nhân bị hội chứng thận hư bỏ thuốc là do bệnh nhân lầm tưởng rằng khi hết phù hoặc xét nghiệm cải thiện là đã khỏi bệnh.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng hay gặp đó là bệnh nhân đọc các thông tin về tác dụng phụ của thuốc, bệnh nhân lo lắng và tự ý ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ.
"Thực tế, hội chứng thận hư cần điều trị lâu dài, bao gồm giai đoạn tấn công để đạt được đáp ứng hoàn toàn, sau đó là điều trị duy trì để đáp ứng ổn định, thời gian điều trị tùy thuộc vào đáp ứng của mỗi bệnh nhân.
Việc tự ý dừng thuốc khiến tổn thương thận tiến triển trở lại, dẫn đến bệnh tái phát với nhiều các biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, nhiễm trùng, thậm chí suy thận nặng cần phải lọc máu. Đây là sai lầm nguy hiểm mà chúng tôi luôn nhấn mạnh để bệnh nhân tránh mắc phải", bác sĩ Thu phân tích.
Theo bác sĩ Thu, hội chứng thận hư xuất hiện khi có tổn thương ở cầu thận do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc trưng bởi 3 dấu hiệu: protein niệu cao (trên 3,5g/24h), giảm albumin máu và phù. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn, có thể nguyên phát (tổn thương tại thận) hoặc thứ phát do các bệnh như tiểu đường, lupus, nhiễm trùng, ung thư…
"Các triệu chứng thường gặp của bệnh hội chứng thận hư là phù. Phù là biểu hiện thường gặp và rõ nhất, thường xuất hiện ở mặt (như mí mắt sưng) vào buổi sáng, sau đó lan xuống chân. Phù tiến triển nhanh, trường hợp nặng có thể gây tràn dịch đa màng như tràn dịch ổ bụng, màng phổi, màng tim.
Ngoài ra, bệnh nhân có thể tiểu ít, nước tiểu nhiều bọt do protein niệu cao, một số bệnh nhân có thể tiểu máu. Khi thấy các dấu hiệu này, cần đến cơ sở y tế ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời", bác sĩ Thu cho biết.
Bác sĩ Thu chia sẻ, hội chứng thận hư nếu không kiểm soát tốt có thể gây nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Đáng chú ý nhất là nhiễm trùng (như viêm phổi, viêm mô tế bào, viêm phúc mạc tiên phát..), huyết khối (tắc mạch chi dưới, tắc mạch phổi, mạch não…), suy thận (suy thận cấp, suy thận mạn), rối loạn điện giải và cả biến chứng liên quan đến tác dụng phụ của thuốc.
Đây là lý do bệnh nhân cần tái khám định kì, tuân thủ điều trị và cần được theo dõi sát sao bởi bác sĩ chuyên khoa thận.
Theo bác sĩ Thu, người bệnh hội chứng thận hư muốn tránh biến chứng cần:
- Tuân thủ điều trị: Đừng tự ý ngưng thuốc dù thấy đỡ phù. Việc tự ý bỏ thuốc sẽ làm bệnh tái phát nặng hơn, khi đó sẽ phải dùng lại corticoid liều cao.
- Tái khám định kỳ: Cần tái khám theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, trước khi hết thuốc 1 ngày, bệnh nhân cần làm xét nghiệm máu, nước tiểu để điều chỉnh phác đồ kịp thời, không tự ý mua thuốc uống theo đơn cũ.
- Dinh dưỡng khoa học: Ăn đủ đạm (1-1.5g/kg/ngày), giảm muối (<2g/ngày), hạn chế đồ ngọt và chất béo xấu.
- Tiêm phòng: Tiêm phòng cúm hàng năm, tiêm vacxine phòng phế cầu, viêm gan B là "áo giáp" bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
"Các bác sĩ sẽ xác định "khỏi bệnh" khi bệnh nhân đã kết thúc liệu trình ức chế miễn dịch mà vẫn duy trì protein niệu âm tính, albumin máu bình thường, chức năng thận ổn định, và không phù trong ít nhất 1 năm.
Dù vậy, ngay cả khi khỏi bệnh, bệnh nhân vẫn cần theo dõi lâu dài vì tỉ lệ tái phát cao. Tuyệt đối không tự ý ngừng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ dù đã hết phù", bác sĩ Thu cảnh báo.
Với GPA 3.81/4, Trần Đức Thành - sinh viên Khoa Công trình, Trường Đại học Thủy lợi đã trở thành thủ khoa bằng tinh thần kỷ luật và khả năng tự học đáng nể.
Bộ trưởng GDĐT vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Tiến Thảo giữ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học.
Tỉnh Phú Thọ từ 207 xã, phường dự kiến sau khi sắp xếp, sáp nhập sẽ còn 66 đơn vị hành chính cấp xã.
Trước vụ việc trong đơn kê cho bệnh nhân có sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus liên quan đến sữa giả vừa bị Bộ Công an triệt phá, đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã lên tiếng.
Mỗi tháng có hàng chục phiên giao dịch việc làm online và lưu động được tổ chức tại Hà Nội. Thông qua phiên, nhiều lao động được kết nối, tư vấn và giới thiệu việc làm thành công.
Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước. Không chỉ là một doanh nghiệp “đầu đàn” phát triển vững mạnh, Vinamilk còn là thương hiệu mang đậm bản sắc sáng tạo, tự chủ và quyết liệt của Thành phố trong hành trình vươn tầm.
Hệ thống giám sát an toàn toàn diện S2S – Secure to Safe được Xanh SM dự kiến triển khai đồng bộ trên đội xe taxi toàn quốc từ ngày 22/4/2025 được đánh giá là bước tiến đột phá trong việc nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho cả hành khách và tài xế.
Công Phượng đang khiến người hâm mộ và giới chuyên môn phải nhắc đến mình nhiều hơn sau màn trình diễn chói sáng trong màu áo CLB Bình Phước tại giải hạng Nhất Quốc gia 2024/2025 cùng khao khát tái xuất ĐT Việt Nam.
Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện Ngoại giao (thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động - Bộ Công an) là lực lượng quan trọng, đảm bảo an ninh tại các khu vực trọng yếu như cơ quan ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan nhà nước... Hiện nay, với 73 mục tiêu cần bảo vệ và 119 vọng gác, Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu đang triển khai lực lượng trên phạm vi rộng, bao phủ 7 quận và 22 phường của Thủ đô Hà Nội.
Cập nhật giá vàng hôm nay: Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều đạt mức cao chưa từng thấy, lên đến 121 triệu đồng/lượng bán ra. Đáng chú ý, nhiều cửa hàng đông nghịt nhưng vẫn 'chê khách' vì cháy hàng, có nơi chỉ còn vàng trang sức.
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa triển khai chương trình “Con đường ưu đãi”, giảm giá đồng loạt 20% cho các chủ thẻ tín dụng khi thanh toán ở trên 40 cửa hàng.
Gia đình nam diễn viên Mizuki Itagaki thông báo anh đã qua đời do sự cố đáng tiếc, ở tuổi 24. Thi thể của anh được tìm thấy tại Tokyo sau hơn hai tháng mất tích.
Cơ quan công an thông báo phương thức thủ đoạn phạm tội và tìm người bị hại trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên không gian mạng.
Đúng như dự đoán của chuyên gia và doanh nghiệp đầu mối, giá xăng dầu hôm nay 17/4 tiếp tục giảm phiên thứ 2 liên tiếp, trong đó có loại giảm gần 400 đồng/lít so với hiện nay.
Người dân đi máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines tại nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được trải nghiệm việc làm thủ tục bay không giấy tờ.
Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đang là tâm điểm của thị trường chung cư Hà Nội với lượng khách tham quan và giao dịch ấn tượng. Ghi nhận thực tế cho thấy dự án này được người mua “săn hàng” khi những thông tin mới liên tiếp được cập nhật.
Mới đây, MXH lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một tài xế xe tải lớn nhảy xuống, tay cầm rựa đe dọa người đi đường ở Bình Dương.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, tạo một áp lực lớn cho chính mình, để kích hoạt trí tuệ Việt Nam, để tìm kiếm đổi mới sáng tạo toàn cầu để giải bài toán phát triển xanh của Việt Nam và nhân loại.
Với thủ đoạn tinh vi từ khâu sản xuất, bán hàng cho đến quảng bá sản phẩm ra thị trường, trong suốt một thời gian dài chúng đã thu lợi bất chính gần 200 tỷ đồng. Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đây là đường dây sản xuất thuốc giả, buôn bán thuốc giả có quy mô lớn nhất từ trước đến nay do đơn vị triệt phá thành công.
Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 17/4: Lãi suất huy động trên thị trường đã bị thu nhỏ đáng kể. Dù vậy, một số ngân hàng vẫn giữ mức chi trả lãi suất đặc biệt "khủng" nhằm giữ chân khách hàng cá nhân lớn.
Vùng đất Cà Mau sở dĩ có nhiều sản vật, đặc sản, trong đó có các loại cá đặc sản bởi nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái đa dạng, giao thoa giữa nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Có loài cá ngát đặc sản Cà Mau là loài cá ngon mà nguy hiểm, bắt được một con phải 2-3 người vây.
Thực hiện kế hoạch tác chiến trong Chiến dịch Tây Nguyên mùa xuân 1975, ta điều động Sư đoàn 968 đang hoạt động ở Hạ Lào về Kon Tum và Pleiku làm nhiệm vụ thay Sư đoàn 10 và Sư đoàn 320 bí mật hành quân xuống Nam Tây Nguyên đánh chiếm Buôn Ma Thuột.
Các bước trả đũa quyết liệt khiến Washington choáng váng đến mức Bộ Tài chính Mỹ thậm chí thừa nhận khả năng cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Nhưng họ ngay lập tức kêu gọi thỏa hiệp, đảm bảo rằng không ai “muốn” duy trì mức thuế quan cao đối với Trung Quốc.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Chính phủ đang tổng rà soát lại toàn bộ các chính sách liên quan đến tiền lương, phụ cấp của các đối tượng trong khu vực công liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đặc biệt là xây dựng chính quyền địa phương hai cấp.
6 dự án, trong đó có 4 dự án tổ chức khánh thành và 2 dự án tổ chức khởi công tại TP.HCM chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Thuốc giả có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của người dân, người dùng thuốc sẽ không hết bệnh và bệnh càng ngày càng nặng thêm...
Đại tá Hồ Văn Hương, Cục trưởng Cục Quản lý mật mã dân sự và kiểm định sản phẩm mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ.
HLV Cristiano Roland đã trở lại với công việc cũ nhằm tìm kiếm chức vô địch tiếp theo sau khi rời U17 Việt Nam.
Bộ Công an mới đây đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến toàn bộ các dự án nhà máy điện mặt trời trên địa bàn nhằm phục vụ công tác kiểm tra, xác minh. Trong số này có dự án gần 14 triệu USD được đầu tư để cung cấp điện năng lượng mặt trời cho các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh này. Tuy nhiên, dự án chỉ được đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn, sau đó hư hỏng, không được sửa chữa và đến nay gần như bị "vứt xó".
Chia sẻ với Dân Việt về những lùm xùm liên quan đến chuyện nghệ sĩ, người nổi tiếng tham gia quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng, PGS.TS Bùi Hoài Sơn nhận định đó là vấn đề báo động.
Hàng trăm mét vỉa hè dọc đường Nguyễn Xiển (Hà Nội) đang xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với người tham gia giao thông.