Xem phim, tôi bật khóc: Đáng sợ nhất không phải cha mẹ sai mà là cha mẹ không chịu sửa
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những ngày cuối tháng 6/2022, phóng viên Báo Hà Nội Mới đến căn hộ tập thể trên tầng 4, nhà F8, khu tập thể dụng cụ số 1, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) của gia đình ông Lê Đình Duật - một trong những gia đình vận động hiến máu đạt số lượng kỷ lục trên địa bàn Thủ đô. Gặp chúng tôi, ông Lê Đình Duật cười thân thiện và nói: "Chứng kiến số người hiến máu ngày càng nhiều hơn, tôi vui lắm!".
Theo lời kể, thời trẻ, ông Lê Đình Duật (sinh năm 1943) là chiến sĩ phòng không, chiến đấu trên nhiều chiến trường. Rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường vào năm 1991, ông Duật hăng hái tham gia công tác chữ thập đỏ tại địa phương. Năm 1999, khi phong trào hiến máu nhân đạo được phát động rộng rãi, ông Duật là một trong những người đầu tiên ở quận Thanh Xuân tham gia hiến máu, nhưng bị từ chối vì huyết áp thấp. Bản thân không thể hiến máu, ông Duật vận động người khác tham gia.

Gia đình ông Lê Đình Duật, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) - một trong những gia đình tham gia và vận động hiến máu tiêu biểu của Thủ đô.
"Mưa dầm thấm lâu", những người xung quanh ông Duật lần lượt tham gia hiến máu. Vợ của ông Duật là bà Lê Thị Kim Dinh cùng 3 người con đẻ là Lê Thanh Hà, Lê Thanh Nam, Lê Quyết Thắng và con dâu, các cháu đã có hơn 500 lần hiến máu. Là người hiến máu nhiều nhất trong gia đình với 96 lần, chị Lê Thanh Nam chia sẻ: "Chúng tôi luôn tâm nguyện phải sống có ích, tích cực làm việc thiện. Bản thân có sức khỏe ổn định, chúng tôi sẵn sàng hiến giọt máu đào; đồng thời nuôi dưỡng, trao truyền tấm lòng biết yêu thương, chia sẻ đến thế hệ kế tiếp. Hiện con gái tôi vừa đủ 18 tuổi đã ghi tên vào danh sách những người hiến máu".
Không chỉ tham gia hiến máu, gia đình ông Duật còn vận động được 1.000 người tham gia hiến máu tình nguyện, đạt gần 1.000 đơn vị máu an toàn. Dù có 3 thành viên được thành phố Hà Nội vinh danh "Người tốt, việc tốt" cùng hàng trăm tấm bằng khen, giấy khen, nhưng đối với tuyên truyền viên Lê Đình Duật và gia đình, thì "phần thưởng lớn nhất là sự hồi sinh của người bệnh".
Cùng chung mong muốn mọi bệnh nhân được tiếp máu khi cần, nhiều năm qua, ông Nguyễn Xuân Quán (sinh năm 1957), ở tổ dân phố 24, phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) dành nhiều tâm huyết cho phong trào hiến máu. Sau khi bước qua tuổi 60, hết độ tuổi làm "ngân hàng máu sống", ông Quán trăn trở tìm hướng đưa phong trào nhân văn này lan tỏa trong đời sống.
"Bất cứ lúc nào có thời gian, tôi lại đi vận động những người xung quanh tham gia. Lấy bản thân làm minh chứng, tôi giải thích cho mọi người hiểu, hiến máu không có hại cho sức khỏe, mà còn tái tạo nguồn máu mới, ai có đủ sức khỏe cũng nên làm…". Noi gương ông, 3 thế hệ gia đình ông Nguyễn Xuân Quán đã hiến máu cứu người nhiều lần. Hàng chục người dân sống gần gia đình ông Quán cũng tích cực tham gia, trở thành một trong những địa chỉ đỏ của thành phố Hà Nội về hiến máu tình nguyện.
Ngoài những dẫn chứng kể trên, phong trào hiến máu tình nguyện còn xuất hiện nhiều tấm gương điển hình vận động hiến máu, như: Ông Tăng Văn Hưng, ở thôn Liễu Trì, xã Mê Linh (huyện Mê Linh); bà Ngô Thị Nhàn, ở thôn Tiền Phong, xã La Phù (huyện Hoài Đức)... Mỗi tấm gương là một câu chuyện cảm động về tình yêu thương, chia sẻ giữa người với người.
Trong việc triển khai các phong trào, hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo nói chung, hiến máu tình nguyện nói riêng, cùng với những tuyên truyền viên dày dặn kinh nghiệm, có uy tín, thì người trẻ với sự nhiệt huyết, tinh thần xung kích cũng là nhân tố quan trọng tạo nên thành công.
Do đó, nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, trường học trên địa bàn Hà Nội đã thành lập câu lạc bộ hiến máu, tập hợp hội viên, tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên dồi dào sức trẻ. Sinh hoạt trong các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, nhiều người trở thành "sứ giả đỏ" trẻ tuổi, vận động, dẫn dắt bạn bè cùng làm điều hay.
Gắn bó hơn 10 năm với phong trào hiến máu, từ một thanh niên nhút nhát, sợ sệt khi lần đầu nhìn thấy kim tiêm đưa vào cơ thể lấy máu, anh Trịnh Xuân Thủy, cựu sinh viên Học viện Ngoại giao đã trở thành Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.
Chia sẻ về chặng đường đã qua, anh Thủy nói: "Cách vận động hiến máu của tôi là bản thân nhiệt tình hiến máu, đến nay đã trực tiếp hiến hơn 30 lần, để những người xung quanh thấy rằng, hiến máu là việc tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe, từ đó họ chủ động tham gia".
Chứng kiến việc làm ý nghĩa của anh Trịnh Xuân Thủy, chị Nguyễn Thảo Linh, hiện đang đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội thôi thúc bản thân phải hành động nhiều hơn. Với tinh thần đó, chị Thảo Linh đã hiến máu 7 lần, vận động hơn 6.000 người tham gia hiến máu, có nhiều sáng tạo trong việc tổ chức các sự kiện hiến máu, như: "Lễ hội xuân hồng", "Giọt hồng tri ân", "Trái tim tình nguyện"...
Đối với việc mở rộng mạng lưới câu lạc bộ hiến máu, anh Trịnh Xuân Thủy cùng những cán bộ nòng cốt của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội hướng tới các trường đại học, cao đẳng, chọn lựa những người giàu nhiệt huyết với phong trào làm "thủ lĩnh".
Theo đó, đa số trường đại học trên địa bàn Thủ đô có đội thanh niên vận động hiến máu hoặc câu lạc bộ hiến máu tình nguyện hoạt động hiệu quả. Đội trưởng Đội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thanh Hải chia sẻ: "Song hành với việc học, các thành viên trong câu lạc bộ tích cực vận động thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu, riêng cá nhân tôi vận động được hơn 2.000 người tham gia, thu về hơn 1.000 đơn vị máu an toàn".
Học bạn Nguyễn Thanh Hải, em Lý Thị Diệu, sinh viên năm thứ 3, Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh cùng nhiều sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tham gia hiến máu nhiều lần, vừa trở thành những tình nguyện viên nhiệt huyết. Theo cách này, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội hiện có mạng lưới gần 100 câu lạc bộ và hơn 10.000 tình nguyện viên, vận động được gần 40.000 đơn vị máu trong 6 tháng đầu năm 2022…
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội Đào Ngọc Triệu cho biết, những "sứ giả đỏ" là hạt nhân của phong trào hiến máu tình nguyện. Bằng trách nhiệm, uy tín và tấm lòng nhiệt huyết, họ đã, đang góp phần đưa phong trào phát triển theo cả bề rộng và chiều sâu. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, các cơ sở y tế đã tiếp nhận khoảng 150.000 đơn vị máu từ các phong trào hiến máu trên địa bàn Thủ đô.
Còn Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia Trần Ngọc Quế khẳng định, mỗi cá nhân tích cực tuyên truyền, vận động hiến máu hoặc tham gia hiến máu ở Thủ đô là một câu chuyện đẹp về tình người, tình đời, góp phần tiếp thêm sự sống cho nhiều người bệnh. Những câu chuyện ý nghĩa này cần được nhân rộng, phát huy hơn nữa trong đời sống.
* Bài có sự biên tập ở title
Hơn 400 phần quà hỗ trợ được bạn đọc, doanh nghiệp, mạnh thường quân thông qua Báo NTNN/Dân Việt gửi đến người dân thôn Lạc Chỉ, xã Hoà Mỹ, tỉnh Đắk Lắk (Phú Yên cũ) chịu thiệt hại thiên tai thời gian qua.
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Tối 29/11, cái lạnh đầu đông của vùng cao Tây Bắc dường như tan biến tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu. Hàng ngàn người dân và du khách đã cùng hòa mình vào không khí lễ hội rực rỡ sắc màu trong Chương trình giao lưu văn nghệ Việt Nam – Trung Quốc với chủ đề “Biên cương hữu nghị”.
Trong 38 năm Lê Thánh Tông làm hoàng đế, đất nước đã có 501 người đỗ trạng nguyên, tiến sĩ... Và một khi nói tới công lao của ông đối với nền văn hóa dân tộc, không thể không kể đến một việc có ý nghĩa lịch sử mà ông đã làm.
Lưu Vinh là con trai trưởng của Hán Cảnh Đế, lại là người con do Lịch Cơ - phi tần rất được Hán Cảnh Đế sủng ai, sinh ra, vì thế rất không ngạc nhiên khi trở thành hoàng thái tử. Thế nhưng Lưu Vinh lại chết bi thảm ở tuổi 23.
Chiều tối 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động “Chiến dịch Quang Trung” tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử, đồng thời chủ động ứng phó với bão số 15. Cuộc họp diễn ra tại trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk cơ sở 2 (trước đây là trụ sở UBND tỉnh Phú Yên, thuộc phường Tuy Hòa).
Việc loại bỏ hoàn toàn dầu thực vật để quay về sử dụng 100% mỡ lợn liệu có phải là giải pháp tối ưu cho sức khỏe? Mỡ lợn có tốt không?
Một nghiên cứu mới từ Mỹ đã cảnh báo một nguyên nhân ít được chú ý khiến nhiều người trẻ bị chẩn đoán là "tiền tiểu đường".
Nga vừa mở một trong những đợt tấn công bằng drone lớn nhất nhằm vào Ukraine trong đêm, phóng khoảng 600 drone và 36 tên lửa vào cơ sở năng lượng và các khu vực khác, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm 29/11. Trong khi đó, Ukraine cũng mở trận đánh hợp lực mạnh mẽ tại bán đảo Crimea, tấn công kho UAV và hệ thống phòng không Nga.
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 15 KOTO hầu như ít dịch chuyển, dự báo ngày 2/12 sẽ suy yếu thành áp thấp. Trung tâm cũng thông báo bản tin cuối cùng về áp thấp mới, đã suy yếu thành vùng áp thấp trên biển Đông.
Sáng 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố trang phục Đoàn Thể thao Việt Nam năm 2025 tại SEA Games 33.
Người nhập cư từ 19 quốc gia đang đối mặt nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh Mỹ theo cuộc rà soát mới được chính quyền Trump công bố.
Ngày 29/11 VinFast chính thức khai trương Xưởng dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng ô tô thứ 350 tại Từ Sơn (Bắc Ninh). Với 350 xưởng hiện hữu, tiến tới đạt 400 xưởng vào cuối năm nay, VinFast đang là hãng xe có mạng lưới chăm sóc khách hàng lớn nhất Việt Nam.
Sáng ngày 27/11 tại Trụ sở chính Agribank, ông Shibu Thomas - Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ phận Giải pháp Sản phẩm Bù trừ - Thanh toán Toàn cầu đã đến thăm và trao giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2025 - MT 103 Elite Quality Recognition Award”. Đây là lần vinh danh tiếp theo của J.P. Morgan dành cho Agribank, ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ của ngân hàng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và khẳng định vị thế của Agribank trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Bên cạnh những kiến thức về pháp luật, các học viên của trường Học Viện An ninh Nhân dân cũng được trải nghiệm thực tế cũng như bổ sung thêm các lý thuyết về lái xe an toàn.
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
400 suất quà từ Chương trình Hướng về miền Trung đã đến tay người dân xã Hòa Mỹ (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ). Đây là chương trình do Báo NTNN/Dân Việt phát động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc, doanh nghiệp, mạnh thường quân.
Từ 26-28/11, Bộ trưởng Trần Đức Thắng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có chuyến công tác và làm việc tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại đây, Bộ trưởng Trần Đức Thắng và đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và 7 bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Trung Quốc, qua đó, đạt được nhiều kết quả tích cực về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Công Phượng tái hợp sân Pleiku, “giải cứu” HAGL? Thái Lan đặt mục tiêu giành 241 HCV; Ronaldo sắp khai trương CLB thượng lưu; Trossard có nguy cơ vắng mặt ở đại chiến với Chelsea; Saka đính hôn với bạn gái.
Cựu Chánh văn phòng Tổng thống, ông Andriy Yermak - người từng là "cánh tay phải" của ông Zelensky tiết lộ với tờ New York Post rằng ông sẽ ra tiền tuyến ngay sau khi từ chức vì dính líu tới đại án tham nhũng rúng động Ukraine.
Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là mỹ nhân Hà Thành khoe vẻ đẹp trẻ trung ở tuổi U60 bên chồng -nguyên Giám đốc thu hút sự chú ý của công chúng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ và chỉ đạo giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.
Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ I. Ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Tập đoàn Bcons, được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Giới ngoại giao Nga cho biết truyền thông Anh đưa tin sai lệch và gây hại về những phát ngôn của tổng thống liên quan đến Ukraine.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, về cuối năm 2025, 4 con giáp tận hưởng cuộc sống vừa danh vọng vừa giàu sang, gia đình hạnh phúc, tình cảm ngọt ngào.
Nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc (29/11), Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do
Tối ngày 29/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hoàn thành thực hiện EAD đối với toàn bộ các máy bay Airbus A320/A321 bị ảnh hưởng trước thời hạn hiệu lực của EAD vào lúc 6h59 ngày 30/12.
U22 Indonesia vừa công bố danh sách dự SEA Games 33, trong đó lần đầu tiên triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch gốc Hà Lan — động thái được xem là thông điệp “chơi tất tay” để bảo vệ HCV.
Viện Lúa ĐBSCL đã trải qua hơn 10 năm lai tạo giống lúa OM19. Vụ đông xuân 2025-2026 tới đây, giống lúa OM19 sẽ được trồng thử nghiệm 80 ha và được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang Nam Mỹ.
Lisa (BlackPink) gây tranh cãi trên mạng xã hội bởi sự thay đổi trong phong cách thời trang những năm gần đây.
Bộ trưởng Bộ Công an đã bổ nhiệm Đại tá Lê Đức Trung, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La.