Bùi Vĩ Hào (U22 Việt Nam) đã không còn cảm giác “nhát chân"
Chiều 24/11, đội tuyển U22 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại sân Bà Rịa (phường Bà Rịa, TP.HCM), chính thức khởi động giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho SEA Games 33.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Điện thờ quan tri huyện Nguyễn Thiện Năng ở Miếu Thần Minh. Ảnh: Pháp luật Việt Nam
Gần ngàn năm trước, triều Lý có Tô Hiến Thành (1102-1179) nổi tiếng thanh liêm, cương trực. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, khi vua Lý Anh Tông băng hà tháng 7/1175, hoàng tử trưởng là Lý Long Xưởng hư hỏng, vua có di chiếu lập hoàng tử Lý Long Cán lúc này mới 3 tuổi lên ngôi (tức vua Lý Cao Tông), đã giao cho ông làm phụ chính.
Chiêu Linh Thái hậu nghĩ nhà vua còn nhỏ, bèn mưu đoạt lại ngôi vị cho con trai mình nhưng các đại thần một lòng nghe theo Thái úy Tô Hiến Thành nên mưu sự không thành. Thái hậu cho người hối lộ bà vợ Tô Hiến Thành mâm vàng để mong ông sửa di chiếu nhưng ông kiên quyết từ chối.
Thời nhà Trần có vị phán quan Trần Thì Kiến (1260-1330) nổi tiếng công minh, liêm chính và tài biện luận trong xử kiện. Ông từng là môn khách của Trần Hưng Đạo, được Hưng Đạo Vương tiến cử với vua Trần Nhân Tông, được vua bổ nhiệm làm An phủ sứ phủ Thiên Trường, sau đó thiên qua nhiều chức vụ, cuối đời làm đến chức Tả bộc xạ - Tể tướng.
Tương truyền, khi ông mới đến nhậm chức An phú sứ Thiên Trường, có người cùng quê nhân ngày giỗ đem biếu ông mâm cỗ. Trần Thì Kiến hỏi lý do, người kia trả lời rằng vì hàng xóm nên biếu chứ không phải để xin điều gì. Sau đó người kia lại đến có việc nhờ vả, Trần Thì Kiến nghe xong liền móc họng nôn ra trả, ý là trả cỗ hôm trước. Kẻ kêu xin xấu hổ ra về và không dám nhắc chuyện này nữa.

Vua Minh Mạng – người rất quý mến những bề tôi thanh liêm, chính trực. Ảnh: Tư liệu
Trần Thủ Độ (1194 -1264) người có công sáng lập triều Trần và vai trò quan trọng trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ lần thứ nhất. Sách Đại Việt sử ký toàn thư có kể, vợ Thủ Độ là bà Linh Từ xin cho một người cháu làm chức câu đương (chức vị ở địa phương). Khi biết chuyện Thủ Độ bảo: "Ngươi vì có Công chúa (tức bà Linh Từ) xin cho được làm câu đương, không thể ví những câu đương khác được, phải chặt một ngón chân để phân biệt với người khác". Người cháu van xin thôi mãi ông mới tha cho.
Trường hợp khá kỳ lạ và hiếm hoi là quan tổng đốc Nguyễn Văn Hiếu (1766 - 1835). Ông người huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường (nay là huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang). Thuở nhỏ, nhà nghèo, ông phải đi cắt cỏ thuê kiếm sống. Năm 21 tuổi ông theo tướng Võ Tánh phò chúa Nguyễn Ánh, lập nhiều công lao. Ông là người khiêm tốn, quý dân, công vụ thận trọng và nổi tiếng thanh liêm.
Theo sách "Đại Nam liệt truyện chính biên", Nguyễn Văn Hiếu tuy làm quan nhưng nhà nghèo xơ xác, lương bổng nhận đâu đủ dùng đó nhưng nghiêm cấm người nhà không được tự ý giao thiệp với người ngoài, mấy dịp lễ tết, ai biếu gì cũng chối từ.
Có lần vợ nói về cảnh nghèo khó, ông nói: "Bà không nhớ lúc cắt cỏ thuê sao? Lúc ấy, mỗi khi đi đâu, vợ chồng phải đổi áo mà mặc, chỉ lo đủ cái ăn cho mỗi ngày; nay sánh với xưa, đã hơn gấp mấy lần, thế mà còn muốn lấy của bất nghĩa để làm giàu sao?" Từ đó, vợ ông không dám đem chuyện tiền tài thưa với ông nữa.

Miếu Thần Minh nhìn ra đường Nguyễn Thiện Năng thờ vị quan thanh liêm. Ảnh: Pháp luật Việt Nam
Nguyễn Văn Hiếu có khí chất của bậc Nho gia, cho rằng người làm quan phải tận hiến triều đình, phụng sự nhân dân. Năm Minh Mạng thứ hai (1821), nhà vua trong chuyến đi tuần ở Bắc Hà, nghe dân chúng ca ngợi ông quan Nguyễn Văn Hiếu thanh liêm, liền triệu vào Thăng Long, cho thăng vượt cấp, thưởng một ống nhòm mạ vàng, một thanh gươm mạ vàng và một khẩu súng có nạm chữ vàng.
Năm Minh Mạng thứ tư (1823) ông nhận chức Trấn thủ Thanh Hoa. Một hôm, có viên thổ ti đem lễ vật đến xin yết kiến, ông khước từ và sai mang về. Người đầy tớ biết được liền lẻn cửa sau ra, dọa nạt viên thổ ti rồi lấy một nửa lễ vật. Việc bị phát giác, ông sai đem tên đầy tớ chém đầu ngay, mọi người can ngăn mấy cũng không nghe.
Chém đầu thuộc lại xong, ông dâng sớ xin chịu tội với triều đình. Vua Minh Mạng cho là ông làm vậy để khuyến khích việc thanh liêm nhưng tự tiện giết người, phạt giáng ba bậc nhưng vẫn cho lưu nhiệm chức cũ. Ông chẳng những được người dân thương kính mà ngay cả đạo tặc cũng kính nể, khiếp sợ. Theo Đại Nam liệt truyện chính biên, khi biết ông đến trị nhậm, bọn cướp răn bảo nhau rằng quan Trấn thủ nhân hòa, ấy là Phật sống, nên kính cẩn mà lánh đi.
Cũng vào đời Minh Mạng, đất Cà Mau lúc bấy giờ là huyện Long Xuyên (1 trong 8 huyện của tỉnh Hà Tiên xưa), có ông quan tri huyện Nguyễn Thiện Năng (có tài liệu ghi là Nguyễn Hiền Năng, Nguyễn Văn Năng) nổi tiếng thanh liêm, đức độ, thương dân. Ông được coi là tri huyện đầu tiên xứ Cà Mau - vùng đất cuối trời cực Nam Tổ quốc.
Ông Nguyễn Thiện Năng người gốc miền Trung, văn hay võ giỏi. Năm 1833, ông được triều đình bổ nhiệm làm tri huyện Long Xuyên. Vùng này bấy giờ dân cư còn thưa thớt, đất đai hoang sơ, vị tân quan cho khai hoang, đào kinh dẫn nước, dạy dân cách trồng trọt. Nhờ có ông, đời sống người dân trên đất mới ngày càng no ấm.
Ông còn dạy chữ, mở mang kiến thức và lẽ nhân nghĩa ở đời cho nhân dân đa phần mù chữ, ít học. Quan tri huyện vì thế được dân thương quý ông vô cùng nhưng sự cương trực, khí khái của ông lại khiến bọn cường hào ác bá cùng đám gian thương, trộm cắp dè chừng, căm ghét.
Nhậm chức được hai năm thì ông bệnh nặng. Đang trong cảnh nhiều nơi loạn lạc, ở Cà Mau lại có một số Hoa kiều sau khi mua chuộc ông không được đã thừa cơ làm loạn để cát cứ một phương. Loạn tặc bao vây huyện đường gây sức ép buộc tri huyện làm theo sai khiến để bảo toàn tính mạng và chức vị. Vị tri huyện đã kiên quyết từ chối thỏa hiệp với loạn đảng.

Miếu Thần Minh được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Ảnh: Pháp luật Việt Nam
Ông cõng con nhỏ cùng vợ chiến đấu chống lại đám phản loạn. Khi quân binh huyện đường đã bị tiêu diệt, bản thân sức cùng lực kiệt, ông cùng vợ và con trai tuẫn tiết để giữ tròn khí phách. Đó là ngày mùng 6/7 âm lịch năm 1835. Ông được người dân chôn cất cùng vợ và con bên bờ sông Cà Mau (địa phận Phường 5, TP Cà Mau ngày nay). Về sau khi viện binh đến dẹp loạn, người dân tu bổ ngôi mộ và hương khói thờ cúng.
Về sự việc này, sách Đại Nam thực lục, có chép: "Người Thanh ở phố Lạc Dục, huyện Long Xuyên, tỉnh Hà Tiên là Lâm Đại Mạnh, Lâm Nhĩ, Trịnh Nô tự xưng là Nhất ca, Nhị ca, Tam ca tụ họp đến vài trăm quân giết viên Tri huyện là Nguyễn Văn Năng (tức Nguyễn Thiện Năng – PV) cùng với vợ con và môn thuộc của viên ấy đến 12 người…".
Tương truyền, sau khi ông mất, trong gia đình dòng họ kẻ cầm đầu nhóm phản loạn nhiều người bị tai nạn, bất đắc kỳ tử. Cho rằng bị báo ứng, người này lập đàn khấn vái hương hồn vị tri huyện. Truyền rằng, anh linh vị quan thanh liêm đã nhập vào một người đàn ông và bảo rằng, nếu thôi làm loạn đảng thì ông mới buông tha. Kẻ kia dập đầu đồng ý, từ đó dòng họ mới được yên ổn. Chuyện này gây chấn động xứ Cà Mau thời bấy giờ.
Năm 1886, nhân dân lập miếu thờ ông ngay nơi phần mộ để tỏ dạ tôn sùng. Dân vùng lục tỉnh biết ông linh hiển, thường tới hương khói mong được phù hộ gia đạo bình an, làm ăn thuận lợi... Nhiều người cầu được ước thấy nên đã tôn ông là "thần minh nhất xứ", tức vị linh thần số 1 của xứ này, và đặt tên miếu là Thần Minh Miếu (Miếu Thần Minh).
Về sau, người dân đã di dời miếu thờ và hài cốt ông cùng vợ con đến cải táng ở vị trí ngày nay, chính tại con đường mang tên ông - Nguyễn Thiện Năng (phường 4, TP Cà Mau). Ngôi miếu ngày nay được xây dựng khang trang, hầu như quanh năm ấm áp bởi thường ngày nhiều người lui tới lễ hương, vừa tưởng nhớ ơn đức ông quan liêm khiết thiện lương, vừa gửi gắm ước nguyện đến Thần Minh.
Miếu Thần Minh được xếp hạng di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh năm 2017. Hàng năm, vào mùng 6-7/7 âm lịch, lễ giỗ tri huyện Nguyễn Thiện Năng, tức Thần Minh, được tổ chức trang trọng. Đông đảo người dân trong vùng và khách thập phương về dự, như một cách thể hiện lòng biết ơn của hậu thế đối với vị quan tri huyện đầu tiên có nhiều công lao xây dựng, giữ gìn xứ sở đất mũi Cà Mau.
Từ khi sinh ra, hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Đường ở Trung Hoa được xem là tù nhân của số phận.
Chiều 24/11, đội tuyển U22 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại sân Bà Rịa (phường Bà Rịa, TP.HCM), chính thức khởi động giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho SEA Games 33.
Hàng loạt trạm trộn bê tông hết hạn giấy phép nhiều năm nhưng vẫn hoạt động trái phép trong không gian thoát lũ sông Hồng, đe dọa nghiêm trọng an toàn đê điều. Mặc dù chính quyền địa phương ở Hà Nội nhiều lần yêu cầu tháo dỡ, di chuyển máy móc, những đơn vị này vẫn bất chấp lệnh cấm.
Nhờ phát triển rừng đúng hướng, xã Chợ Mới đang biến “vốn rừng” thành sinh kế bền vững cho bà con đồng bào dân tộc miền núi nơi đây. Các chương trình khoán bảo vệ, trồng rừng và hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số đã giúp nhiều hộ tăng thu nhập, giảm nghèo rõ rệt, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh cho địa phương.
Liên minh châu Âu (EU) đã mua 200 tỷ đô la tài nguyên năng lượng của Mỹ trong năm nay, với tỷ trọng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ trong lượng nhập khẩu của châu Âu tăng từ 45% lên 60%.
Tiêu chí văn hóa là một trong những nội dung trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nhằm xây dựng nông thôn hiện đại, giàu bản sắc. Với việc vận động trên 9 triệu hộ hội viên nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá” hằng năm, các cấp Hội đã khẳng định vai trò nòng cốt trong việc tham gia NTM, đặc biệt là các tiêu chí về văn hóa, kinh tế và môi trường.
Sắp sang năm mới 2026, trồng vài cây cảnh này trong nhà để mang lại không khí lễ hội, vui tươi, tràn đầy hy vọng một năm mới nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.
Vợ chồng Lý Hải truyền kinh nghiệm làm phim “trăm tỷ”, Phan Minh Huyền luôn lo lắng khi xa con... là những tin đáng chú ý của bản tin Showbiz 24h.
Luật sư Lê Hằng cho rằng, vụ việc hàng loạt lãnh đạo Cục ATTP (Bộ Y tế) bị truy tố cho thấy đây không chỉ là một vụ án thuần túy hình sự, mà còn là tấm gương phản chiếu những lỗ hổng sâu sắc trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của Việt Nam thời gian qua.
Việt Nam khẳng định cam kết bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phòng chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã nguy cấp tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước CITES lần thứ 20 (CoP20).
Giá xăng dầu hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới, giá dầu thô thế giới sau nhiều phiên lao dốc bất ngờ bật tăng gần 1 USD/thùng.
HLV Cristiano Roland hài lòng với tinh thần, thái độ thi đấu của cầu thủ U17 Việt Nam, sau chiến thắng 14-0 trước U17 Quần đảo Bắc Mariana. Đây cũng là chiến thắng đậm nhất trong năm 2025 của các đội tuyển Việt Nam.
Trong khi Indonesia dự định xây dựng 100 kho chứa lúa gạo, tiến tới mục tiêu tự chủ lúa gạo thì Philippines sẽ triển khai chương trình “Gạo cho mọi người”. Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu chính là Philippines, Indonesia đang tạm ngừng nhập khẩu, tàu chở gạo Việt Nam đang tiến thẳng châu Phi, Malaysia.
Sau thất bại 0-1 trước Everton dù có lợi thế hơn người, HLV Ruben Amorim đã lên tiếng chê bai lối chơi của các học trò.
Mỹ đã ngừng tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine sau quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nhưng vẫn tiếp tục bán vũ khí thông qua NATO, người phát ngôn Nhà Trắng Carolyn Levitt tuyên bố ngày 24/11.
Mới đây, diễn viên Lê Giang khiến người hâm mộ lo lắng khi chia sẻ trên trang cá nhân về tình trạng sức khỏe gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.
Dự án Khu đô thị sinh thái phía Đông TP. Hoa Lư vừa được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt nhà đầu tư thực hiện quy mô 163 ha, dự kiến cung cấp hơn 7.600 căn nhà.
Tường loang lổ, mái ngói mục nát mang đến cảm giác “rợn người” khi đặt chân vào Biệt thự đỏ tại xóm Phia Đén, xã Thành Công (Cao Bằng). Vẻ hoang tàn đầy bí ẩn càng thôi thúc du khách khám phá ngôi biệt thự do người Pháp xây từ đầu thế kỷ XX, với lối kiến trúc đặc trưng Pháp, để trải nghiệm cảm giác lạ.
Xã nông thôn mới Phú Ninh (thành phố Đà Nẵng) đang hướng đến một “trung tâm công nghệ” với nhiều hoạt động phủ kín đời sống kinh tế - xã hội và hướng tới “nông thôn mới hiện đại, thông minh”, đặc biệt phấn đấu đến cuối năm 2030 có 100% số thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2025 - 2030.
Cây trồng mới toanh này chính là giống mít ruột đỏ. Mô hình trồng mít ruột đỏ thành công của chị Phạm Thị Ngọc Tín, ấp Kênh Giữa, xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh An Giang, Kiên Giang).
UBND TP. Hải Phòng vừa quyết định giao chủ đầu tư thực hiện Dự án nhà ở xã hội thuộc khu dân cư và khu công nhân Tân Trường. Dự án có tổng vốn hơn 1.420 tỷ đồng, cung ứng gần 1.400 căn nhà ở xã hội và khu nhà thương mại.
Xã Hòa Sơn (tỉnh Đắk Lắk) đã phát đi báo cáo khẩn về nguy cơ sạt lở đồi Yang Yeh, đồng thời tổ chức di dời người dân xung quanh đến nơi an toàn.
Kháng thuốc làm cho các lần điều trị sau trở nên kém hiệu quả hoặc không hiệu quả, kéo dài thời gian nằm viện, tốn kém, còn tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.
Một nhóm nghi phạm tàng trữ khoảng 50.000 viên ma túy tổng hợp bị lực lượng chuyên trách Bộ Công an vây bắt trong đêm tại Hà Nội. Chúng đã dùng súng quân dụng bắn trả quyết liệt để cố thủ và phi tang tang vật trước khi bị khống chế.
Bắc Ninh vừa buổi làm việc với Tổng công ty Nhà đất Hàn Quốc về đề xuất đầu tư khu đô thị Đông Nam. Dự án có quy mô diện tích 240 ha, tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.
Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (tỉnh Nghệ An) từng chia sẻ thông tin, vào đầu thế kỷ XVII, tại khu vực Cửa Hội có một con tàu của thương nhân Nhật Bản bị đắm, chính quyền lúc bấy giờ đã cứu vớt được hơn 100 người; trong đó có 1 phụ nữ được người bản xứ nhận làm con nuôi...
Kỹ sư, Anh hùng lao động Hồ Quang Cua, quê ở vùng đất Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là “cha đẻ” của giống lúa ST25 cho gạo ngon nhất thế giới-gạo ST25 trứ danh, loại gạo đã làm rạng danh hạt gạo Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập tốt hơn, mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm, nuôi cá (nuôi cá, nuôi tôm trong ruộng lúa) theo phương pháp mới ở Thanh Hóa còn được đánh giá là thân thiện với môi trường.
Từ vùng trồng lạc chỉ bán củ thô, xã Chợ Mới, tỉnh Thái Nguyên (địa phận huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn trước đây), giờ đây nông dân có thu nhập tốt hơn khi có mô hình ép dầu lạc nguyên chất của HTX Tân An Thịnh. Mô hình này không chỉ nâng giá cao giá trị sản phẩm, ổn định đầu ra mà còn phát triển kinh tế tuần hoàn, tận dụng phụ phẩm để tăng thu nhập, giảm nghèo cho bà con, nhất là đồng bào dân tộc.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ, nguyên nhân cá chết hàng loạt ở rạch Cái Cui, xã Châu Thành và rạch Bến Bạ, phường Hưng Phú thời gian vừa qua là do ảnh hưởng của đợt nước ròng.
Kế hoạch mới của các quốc gia châu Âu nhằm chấm dứt xung đột Ukraine đòi hỏi Nga phải đầu hàng, Glenn Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, viết trên mạng xã hội.