Hành trình khởi nghiệp của nữ người mẫu - doanh nhân Hoàng Lương Kim Phụng

Hoàng Lương Kim Phụng, hay còn được gọi là Mimi, là một doanh nhân người Mỹ gốc Việt trẻ tuổi, thích phiêu lưu, ham học hỏi. Đối với Phụng, thất bại là một may mắn, nó thôi thúc cô làm việc chăm chỉ và mở ra những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Xin chào Phụng, chào mừng bạn đến với chương trình Startup Fortune. Bạn có thể cho mọi người biết một chút về bản thân và câu chuyện của mình?

Xin chào! Tôi cảm thấy rất vinh dự khi có mặt tại đây. Gia đình tôi đến Mỹ năm 1997, khi tôi mới lên 3 tuổi. Trong suốt thời thơ ấu, tôi đã rất cố gắng học tiếng Anh và học lại tiếng Việt, vì thế tôi có thể nói trôi chảy cả hai. Tôi tin rằng làm việc chăm chỉ sẽ giúp tôi đạt được "giấc mơ Mỹ". Gia đình tôi bắt đầu tại con số 0 ở Mỹ và bố mẹ tôi phải làm 2-3 công việc để kiếm sống. Chính những hình ảnh làm việc không ngừng nghỉ của bố mẹ đã tạo ra ngọn lửa trong tôi và xây dựng con người tôi như ngày nay. Tôi tốt nghiệp Cử nhân Marketing tại Đại học Nam Alabama và được mời về Việt Nam làm việc. Tôi đã có cơ hội tiếp xúc với đại diện của Mazda, Honda và các thương hiệu trang điểm nổi tiếng tại Việt Nam.

Tôi đã học hỏi rất nhiều trong lĩnh vực tiếp thị và sự kiện cũng như văn hóa khi tôi trở về quê hương trong 6 tháng. Họ muốn gia hạn hợp đồng thêm 2 năm, nhưng tôi không sẵn sàng rời xa gia đình lâu đến vậy nên tôi đã từ chối và về Mỹ. Gia đình tôi quyết định xây dựng một tiệm nail để tôi quản lý. Khi đại dịch Covid bùng phát, chúng tôi phải đóng cửa. Trong tình thế khó, tôi hướng tới thương mại điện tử. Tôi tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm, dịch vụ và kinh doanh kim cương với các đối tác. Trong lúc mọi người nghỉ ngơi vì dịch bệnh thì tôi lại làm việc chăm chỉ hơn gấp nhiều lần để thành lập công ty chăm sóc da của riêng mình trong tương lai.

Hành trình khởi nghiệp của nữ người mẫu - doanh nhân Hoàng Lương Kim Phụng - Ảnh 1.

Kim Phụng tốt nghiệp Cử nhân Marketing tại Đại học Nam Alabama và được mời về Việt Nam làm việc

Thật tuyệt vời! Điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn để trở thành một người mẫu?

Làm người mẫu chưa bao giờ là điều mà tôi nghĩ tới trước đây. Tuy nhiên, tôi đã tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này trong thời gian làm việc tại Việt Nam. Tôi được mời làm người mẫu cho nhiều nhãn hàng ở Việt Nam, ban đầu tôi nhận chỉ để kiếm thêm tiền cho những chuyến du lịch. Làm người mẫu cho phép tôi ăn mặc thoải mái và phá cách hơn, điều này đã kích thích sự sáng tạo đồng thời cũng giúp tôi thấy thêm yêu đời.

Phụng vui lòng chia sẻ thêm về các dự án kinh doanh được không?

Tôi đã thử kinh doanh nhiều thứ khác nhau và thất bại nhiều lần! Tuy nhiên, mỗi lần như vậy, tôi lại có thêm kiến thức và kinh nghiệm, điều đó đã tạo dựng nên con người doanh nhân trong tôi. Các dự án hiện tại của tôi bao gồm dịch vụ thương gia, thương mại điện tử mặt hàng kim cương và chăm sóc da. Tôi đang nghiên cứu dòng sản phẩm chăm sóc da của riêng mình, dự kiến cho ra mắt vào năm tới. Tôi hy vọng sau nhiều thất bại, tôi sẽ nhận được trái ngọt trong lần này.

Từ vị trí là một người Việt chuyển qua Mỹ, bạn thấy cuộc sống tại đây thế nào?

Rào cản ngôn ngữ là thách thức khó khăn nhất khi tôi đến Mỹ. Tuy nhiên, tôi may mắn có được sự hướng dẫn tận tình từ các giáo viên và bạn bè, vì vậy tôi đã học được ngôn ngữ này một cách nhanh chóng. Ngược lại, bố mẹ tôi đã phải vật lộn rất nhiều vì họ đã bước qua tuổi 30 và bắt đầu mọi thứ từ đầu. Nhìn chung, tôi yêu đất nước này, nơi mang tới rất nhiều cơ hội nếu bạn làm việc chăm chỉ và không bao giờ bỏ cuộc.

Hành trình khởi nghiệp của nữ người mẫu - doanh nhân Hoàng Lương Kim Phụng - Ảnh 3.

Đối với cô, mỗi lần thất bại là một lần học hỏi, giúp chúng ta trở nên tốt hơn.

Là phụ nữ thì khi kinh doanh bạn có gặp khó khăn lúc bắt đầu không?

Tôi tin rằng khó khăn dành cho tất cả mọi người dù ở giới tính nào khi họ chập chững bước vào những lĩnh vực kinh doanh mới. Là một người kinh doanh, bạn cần học cách thích nghi nhanh chóng. Nhiều doanh nghiệp hiện nay cần cung cấp giá trị cho người tiêu dùng của họ hơn là bán hàng nếu muốn phát triển lâu dài.

Thất bại lớn nhất của Phụng là gì? Bạn học được gì từ sai lầm đó?

Thất bại lớn nhất của tôi là hợp tác với bạn bè và gia đình. Chúng ta tin tưởng những người gần gũi nhất nhưng rồi họ sẽ ỷ lại lúc nào không hay. Tôi đã học cách không kinh doanh với bạn bè thân thiết cũng như gia đình trừ khi có hợp đồng rõ ràng và mọi người phải hoàn thành tốt phần việc như đã giao kèo.

Covid-19 đã tác động đến công việc kinh doanh của bạn như thế nào?

Hành trình khởi nghiệp của nữ người mẫu - doanh nhân Hoàng Lương Kim Phụng - Ảnh 4.

Điều quan trọng nhất là phải luôn tự tin vào bản thân mình.

Gia đình tôi sở hữu một trong những tiệm nail lớn nhất trong khu vực, vì Covid, chúng tôi buộc phải đóng cửa trong nhiều tháng liền. Tiền thuê nhà cao và tôi đã phải tính đến các phương án khác để giữ cho gia đình mình có thể trụ vững. May mắn thay, nhiều doanh nghiệp trực tuyến mời làm việc, vì vậy tôi đã có cơ hội để học các kỹ năng mới. Đây là cách tôi tham gia vào hoạt động buôn bán kim cương. Ngoài ra, tôi cũng có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu dòng sản phẩm chăm sóc da. Covid có thể đã ảnh hưởng tiêu cực đến một trong các lĩnh vực kinh doanh của tôi, nhưng nó cũng mang lại cho tôi nhiều cơ hội kinh doanh hơn trong các lĩnh vực khác.

Phụng sẽ đưa ra lời khuyên nào cho những phụ nữ có hoài bão và mong muốn trở thành doanh nhân độc lập?

Tin vào bản thân là cách duy nhất. Khi bạn thực sự hiểu mình muốn gì, mọi thứ sẽ diễn ra một cách dễ dàng. Đừng bao giờ cho phép những ý kiến khác ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn và hãy luôn phấn đấu để có được phiên bản tốt nhất của bản thân.

Người dịch: Hà Trang; Nguồn: startupfortune
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem