Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông

Thứ bảy, ngày 25/02/2023 17:56 PM (GMT+7)
Hải quân Mỹ vừa công bố báo cáo điều tra vụ tiêm kích F-35C trong lúc hạ cánh về tàu sân bay USS Carl Vinson đã lao xuống Biển Đông hồi đầu năm 2022, nguyên nhân được xác định là lỗi của phi công điều khiển.
Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 1.

Hải quân Mỹ đã tiết lộ nguyên nhân vụ tiêm kích F-35C lao xuống Biển Đông vào ngày 24/1/2022 khiến phi công và 5 người bị thương. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 2.

Sau thời gian dài điều tra kỹ lưỡng, Hải quân Mỹ kết luận rằng lỗi thao tác của phi công điều khiển chiếc F-35C chính là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn đáng tiếc trên. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 3.

Báo cáo chỉ ra rằng, phi công điều khiển F-35C ở chế độ lái thủ công, nhưng lại tưởng rằng đang ở chế độ điều khiển tự động. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 4.

Phi công đã không nhận ra thiết bị hỗ trợ giúp kiểm soát năng lượng máy bay khi hạ cánh đã bị tắt. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 5.

Vào thời điểm phi công nhận ra chiếc F-35C của mình không ở tuyến hạ cơ bản thì anh ta không còn thời gian để ngăn mũi máy bay va vào phía sau sàn đáp. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 6.

Điều này làm sập càng hạ cánh của chiếc F-35. Chiếc máy bay đã lao xuống Biển Đông. Mảnh vỡ của vũ khí văng ra làm 5 thủy thủ bị thương. Phi công được giải cứu sau đó. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 7.

Báo cáo chỉ ra tiếp rằng, đây là lần đầu tiên phi công thực hiện phương pháp hạ cánh chuyên biệt trên tàu sân bay USS Carl Vinson, nên có những thao tác anh chưa quen, dẫn tới xử lý tình huống không kịp. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 8.

Cuộc điều tra cho thấy phi công điều khiển chiếc F-35C đã có tổng số giờ bay là 650,3 với 370,7 giờ bay trên F-35C khi xảy ra sự cố. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 9.

Người này được nghỉ ngơi đầy đủ, tinh thần minh mẫn và nằm trong số những sĩ quan cấp dưới có thành tích tốt nhất trong Đội máy bay chiến đấu số 2 trên tàu sân bay. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 10.

Sai lầm này không chỉ khiến Mỹ mất chiếc F-35C đắt đỏ mà Washington buộc phải thực hiện một chiến dịch tìm kiếm tốn kém để trục vớt xác tiêm kích vì lo lộ bí mật quân sự vào tay đối thủ. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 11.

F-35C là phiên bản tiêm kích tàng hình được biên chế cho hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiều đặc điểm khác mẫu F-35A/B và cũng là biến thể nặng nhất trong dòng F-35. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 12.

Khung thân và càng đáp của F-35C được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh có thể gập lại để tiết kiệm diện tích, phần đuôi được gắn thêm móc hãm đà. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 13.

Ngoài ra máy bay F-35C cũng được trang bị lớp sơn đặc biệt để giảm thiểu tác hại của sự ăn mòn gây ra bởi nước biển. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 14.

F-35C có giá hơn 117 triệu USD, chưa tính chi phí các loại vũ khí đi kèm. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 15.

Nếu tính cả vũ khí, giá mỗi chiếc F-35C có thể lên tới hơn 140 triệu USD. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 16.

Khác với phiên bản F-35A và F-35B được xuất khẩu rộng rãi thì phiên bản F-35C mới chỉ có không quân hải quân Mỹ sử dụng. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 17.

Chiến đấu cơ F-35 hiện là tiêm kích tàng hình chủ lực của Mỹ và đồng minh, ước tính đã có khoảng hơn 1.000 chiếc với các phiên bản khác nhau được xuất xưởng. Theo USNI News, Military Today.

Sai lầm của phi công khiến tiêm kích F-35C Mỹ lao xuống Biển Đông - Ảnh 18.

F-35 được trang bị nhiều công nghệ, cảm biến hiện đại, chính vì thế Mỹ không muốn để lọt bí mật công nghệ vào tay các đối thủ. Theo USNI News, Military Today.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem