Xem phim, tôi nghĩ đến chị hàng xóm: Gia đình có mẹ như này thì con cái không bao giờ trưởng thành lành mạnh được
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hồi tháng 9 không còn là ngoại giao thường lệ, mà là lời tuyên bố chính thức về một trật tự thế giới hậu phương Tây. Sáng kiến “quản trị toàn cầu” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đơn thuần là cải tổ bộ máy quan liêu – nó là đòn tấn công trực diện vào hệ thống tài chính lấy đồng USD làm trung tâm, vốn chống lưng cho quyền bá chủ của Mỹ, Brussels Signal bình luận.
Đặc biệt theo Brussels Signal, đáng chú ý là thỏa thuận đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia 2 ký giữa Nga và Trung Quốc. Đây không chỉ là một hợp đồng năng lượng, mà là sự tái định hướng vĩnh viễn nguồn cung khí đốt của Nga khỏi châu Âu sang châu Á, tạo nên một “pháo đài kinh tế” miễn nhiễm với trừng phạt phương Tây.
Khi cộng thêm việc Iran gia nhập BRICS và Brazil nổi lên như một cường quốc năng lượng bơm trên 4 triệu thùng dầu/ngày trong tương lai gần, chúng ta đang chứng kiến sự hình thành một khối tài nguyên khổng lồ trải dài ba châu lục, bao phủ hơn 7 tỷ dân.
Nhưng đòn chí mạng nhất với phương Tây chính là việc Ấn Độ ngả dần vào quỹ đạo này. Cuộc gặp kéo dài 50 phút giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi trong chiếc limousine chống nghe lén được cho là bao trùm từ tranh chấp biên giới Trung – Ấn đến khả năng Nga “sống khỏe” trước cấm vận. Những gì hình thành không chỉ là nghi thức ngoại giao, mà là khung sườn của một khối BRICS thống nhất, nơi sức mạnh dân số và công nghệ của Ấn Độ bổ sung cho ưu thế sản xuất của Trung Quốc và nguồn tài nguyên dồi dào của Nga.
theo Brussels Signal, sai lầm chiến lược lớn nhất của phương Tây là tin rằng sức ép kinh tế có thể phá vỡ liên minh này. Trái lại, cấm vận lại khiến nó kết dính nhanh hơn. Nga không chỉ sống sót sau “cuộc chiến kinh tế” – mà còn thắng lợi hoàn toàn, chứng minh sức bền công nghiệp vượt xa dự báo, đến mức giờ đây sản lượng pháo binh của Nga cao hơn toàn khối NATO cộng lại.
Quyết định của ông Trump áp thuế nặng lên hàng hóa Ấn Độ để trừng phạt việc mua dầu Nga có lẽ là sai lầm địa chính trị đáng tiếc nhất gần đây. Phản ứng của New Delhi rất dứt khoát: chấp nhận thuế, thắt chặt quan hệ với Nga, và ngả hẳn về BRICS. Báo chí Ấn Độ – từng ủng hộ Mỹ – nay tràn ngập quan điểm chống phương Tây. Thủ tướng Modi, người từng kỳ vọng vào sự hợp tác với Washington, dường như đã kết luận rằng chính sách đối ngoại “sớm nắng chiều mưa” của Mỹ khiến nước này không đáng tin cậy.
Thực tế cho thấy: xuất khẩu sang Mỹ chỉ chiếm 2–3% GDP Ấn Độ. Với một dân tộc từng đấu tranh quyết liệt giành độc lập khỏi chủ nghĩa thực dân, việc chọn giữa thị trường và sự tự chủ chiến lược gần như là không cần cân nhắc.
Trong khi đó, phản ứng của châu Âu thì… ảo tưởng như thường lệ. Đề xuất của Tổng thống Macron để đưa quân sang Ukraine chẳng khác gì mơ tưởng hão huyền, đặc biệt khi Tổng thống Putin đã cảnh báo đó sẽ là “mục tiêu hợp pháp”. Cái gọi là “Liên minh tự nguyện” ở Paris với 26 quốc gia hứa hẹn bảo đảm an ninh hậu chiến cho Ukraine chỉ là kịch bản chính trị – khi mà ngay cả duy trì mức viện trợ hiện tại họ cũng không đủ công suất công nghiệp.
Đây là bài toán phũ phàng mà giới chiến lược phương Tây né tránh: Một trục Nga – Ấn – Trung hợp nhất sẽ vượt trội về quân sự, kinh tế, dân số. Chỉ xét về con số: trục này nắm giữ hơn nửa dân số thế giới so với khoảng 1 tỷ ở khối đồng minh truyền thống của phương Tây. Năng lực đóng tàu của Trung Quốc vượt cả NATO gộp lại. Sản xuất pháo binh của Nga đã bỏ xa toàn bộ phương Tây.
Khía cạnh năng lượng lại càng đáng ngại. Trục này kiểm soát nguồn dầu, khí, khoáng sản khổng lồ, trong khi châu Âu đối mặt chi phí năng lượng leo thang, đe dọa sức cạnh tranh công nghiệp. Phản ứng trong nước ở Na Uy chống xuất khẩu điện giữa lúc giá trong nước tăng cao chỉ là dấu hiệu ban đầu cho khủng hoảng chính trị năng lượng.
Thêm vào đó, tốc độ tăng trưởng GDP của BRICS cao hơn nhiều so với phương Tây. Quan trọng hơn, đây là những nền kinh tế dựa vào sản xuất chứ không phải tài chính hóa, vào công nghiệp chứ không phải xuất khẩu văn hóa phù phiếm. Đó không chỉ là khác biệt kinh tế – mà là khác biệt văn minh: xã hội sản xuất đối đầu xã hội tiêu thụ, Brussels Signal bình luận.
Suy thoái phương Tây hoàn toàn là tự gây ra, theo Brussels Signal. Một liên minh vững chắc giữa Mỹ, EU, Canada, Úc, New Zealand, Anh vốn có thể vô địch. Nhưng thay vì phối hợp chiến lược và chính sách công nghiệp, châu Âu lại mải “tự mãn”. Kết quả là: một lục địa chấp nhận sự tụt hậu, hài lòng với vai trò trọng tài trong trận đấu mà chính mình không tham gia. Đây chính là cách các nền văn minh diệt vong: không phải vì bị chinh phục, mà vì tự đánh mất ý chí và năng lực, để rồi phát hiện kẻ khác đã chơi “ván cờ lớn” giỏi hơn mình, Brussels Signal bình luận.
Giới tài chính châu Âu đang phát đi tín hiệu rằng kết quả của cuộc chiến không thể bị phủ nhận nữa, khi Euroclear cảnh báo rằng tài sản bị đóng băng của Nga và thất bại sắp xảy ra của Ukraine đe dọa làm đảo lộn sự ổn định của EU.
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Với nhiều thế hệ độc giả Thủy Hử, nhân vật Hoàng đế nhà Bắc Tống – Tống Huy Tông có lẽ là một trong những nhân vật đáng giận nhất. Bởi nếu ông thực sự là một đấng minh quân, thì kết cục của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc đã không bi đát đến vậy.
Người vừa làm hoàng đế vừa là một tu sĩ duy nhất trong lịch sử Trung Hoa là Cao Đàm Thịnh, ông sống vào cuối thời nhà Tùy và đầu thời nhà Đường.
Trước giờ lên đường dự SEA Games 33, U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam trao món quà bất ngờ khi trích 100 triệu đồng từ nhà tài trợ gởi đến đồng bào vùng bão lũ miền Trung.
Sau đêm Chung kết 1, phần trình diễn “It’s Gon’ Be Alright” của Negav được đánh giá cao, giúp nam ca sĩ giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng bình chọn "Anh trai được yêu thích nhất". Bên dưới khán đài, mẹ và anh trai của Negav có mặt cổ vũ, rơi nước mắt xúc động khi thấy nam ca sĩ trình diễn trên sân khấu.
Triển khai đồng bộ và sáng tạo các chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã Tả Lèng (Lai Châu) đã có sự “bứt phá” ngoạn mục cả về diện mạo và thu nhập của người dân.
Kiểm tra bất ngờ, cảnh sát phát hiện trong quán karaoke Monaza giữa phố Trần Duy Hưng có 83 bình khí cười, nhiều người dương tính ma túy và hàng loạt sai phạm dẫn đến việc tạm giữ 18 nghi can.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Sau thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam tại lượt trận thứ 5 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Malaysia đã nhận vô số lời châm biếm từ các fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á.
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) ngày 30/11 thông báo vừa tiêu diệt một nhóm binh sĩ “Akhmat” của Chechnya tại thành phố cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.
U17 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn vượt trội và thắng đậm 4-0 đầy thuyết phục trước U17 Malaysia để xuất sắc vượt qua vòng loại U17 châu Á 2026.
Tin bão mới nhất hôm nay, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 9, hầu như ít dịch chuyển. Dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Công tác đại biểu cần đi đầu trong chuyển đổi số của Quốc hội, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu nhân sự Quốc hội thống nhất, đồng bộ; số hóa hồ sơ nhân sự, hồ sơ bầu cử và hồ sơ đại biểu; tiến tới quản trị nhân sự bằng dữ liệu.
Lễ hội tái hiện nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của 7 dân tộc: H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái và Hà Nhì. Đây cũng là dịp đồng bào ăn mừng một năm mưa thuận gió hòa và đón chào mùa vụ bội thu.
Kazakhstan hôm Chủ nhật vừa gửi công hàm phản đối Ukraine vì tiến hành “một cuộc tấn công có chủ đích khác” nhằm vào một trạm dầu của Nga ở Biển Đen, đồng thời yêu cầu Kiev thực hiện “những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”.
Ngày 30/11/2025, tại Cụm sân US Pickleball, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Giải Pickleball VTV Cúp 2025. Trong ngày thi đấu cuối cùng, các nhà vô địch nội dung chuyên nghiệp đã xuất sắc khép lại mùa giải bằng những màn trình diễn đỉnh cao: , Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Nguyễn Đắc Tiến vô địch đôi nam nữ chuyên nghiệp và bộ đôi Harsh Mehta - Vanshik Kapadia vô địch đôi nam chuyên nghiệp. Danh hiệu Hoa khôi Pickleball VTV Cúp 2025 thuộc về vận động viên trẻ Sophia Phương Anh.
Nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ, băng giá xuất hiện phủ trắng tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An. Người nông dân cũng chủ động các phương án phòng chống rét.
U22 Việt Nam có 7 cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80; luật sư tư vấn FAM kiện 7 cầu thủ; HLV Alonso bác tin đồn mâu thuẫn với Bellingham; Napoli quyết chiêu mộ Mainoo; Messi tạo nên kỷ lục mới.
Hải quân Ukraine phối hợp với lực lượng Đặc nhiệm (SOF) đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm vào căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Đòn tấn công đã phá hủy sở chỉ huy, kho UAV Orion, hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga tại đây.
Nhiều nguồn tin cho biết Triệu Nhã Chi - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ bị làm phiền bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt.
Các phim trường được đầu tư hàng tỷ đồng phải tháo dỡ đầy tiếc nuối, đây được xem là "mỏ vàng" du lịch nếu được khai thác và đầu tư hợp lý.
Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ sinh sản. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan ở buồng trứng trong đó hai bệnh lý thường gặp là u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, Thần Tài ưu ái những người sáng suốt, không phải những người bốc đồng. Do đó, 3 con giáp này cần thận trọng hơn.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác – hồ Gươm, mở ra không gian nghệ thuật cộng đồng mới, đưa âm nhạc chất lượng cao đến gần hơn với đời sống người dân Thủ đô.
Lực lượng chức năng Lai Châu đã xác định, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Sùng Thị Mải, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của hơn 8.000 nạn nhân...
Lee Nghĩa cho biết anh đã có nhiều lần cộng tác cùng Ngân Quỳnh, đến khi chuyển qua làm đạo diễn, có nhiều câu chuyện, nhân vật hợp với tính cách của Thanh Hằng và Thanh Ngọc nên quyết định mời cả 3 chị em cùng đóng chung.
Ukraine đã đồng bộ hóa các lệnh trừng phạt chống Nga với Mỹ và cũng áp đặt các hạn chế đối với những cá nhân tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Nga.
Tiền vệ Khuất Văn Khang vừa được HLV Kim Sang-sik lựa chọn làm thủ quân U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33.
Mới đây, bạn Nguyễn Thanh Nhật (An Giang) đã đăng tải loạt chia sẻ cùng những bức ảnh tuyệt đẹp chụp tại đặc khu Phú Quốc, khiến cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Thú vị là điều khiến chàng trai gen Z say mê không nằm ở “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” vốn quen thuộc, mà lại đến từ những trải nghiệm độc đáo và rất riêng mà cậu bắt gặp trong hành trình khám phá đảo ngọc.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.