Tái hiện không gian gia đình người Hà Nội xưa đón Tết Trung thu

Thứ ba, ngày 26/09/2023 07:05 AM (GMT+7)
Tại Ngôi Nhà Di sản – Số 87 phố Mã Mây (quận Hoàn Kiếm), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức giới thiệu không gian gia đình Hà Nội đón Tết Trung thu.

Video: Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu.

Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu - Ảnh 1.

Nhân dịp Tết trung thu truyền thống, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công, các cá nhân và tập thể tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm tại các điểm di sản trong khu phố cổ Hà Nội. Trong đó, ngôi Nhà Di sản – Số 87 phố Mã Mây (quận Hoàn Kiếm) tổ chức giới thiệu không gian gia đình Hà Nội đón Tết Trung thu.

Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu - Ảnh 2.

Bên trong ngôi Nhà Di sản – Số 87 phố Mã Mây (quận Hoàn Kiếm) tràn ngập sắc màu đồ chơi Trung thu.

Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu - Ảnh 3.

Không gian Tết Trung thu truyền thống của gia đình Hà Nội với mâm cỗ Trung thu truyền thống, đèn con cua, đèn con cá cổ truyền...

Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu - Ảnh 4.

Đối với người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng, Tết Trung thu là một dịp quan trọng. Đây là thời gian mặt trăng tròn nhất, sáng nhất, cũng là thời gian thu hoạch xong mùa vụ và người dân bắt đầu tổ chức những lễ hội, mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm diễn ra vào ngày 15 của tháng 8 Âm lịch hàng năm.

Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu - Ảnh 5.

Trong dịp này, các gia đình cùng quây quần, vui vẻ sau thời gian lao động vất vả.

Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu - Ảnh 6.

Tục phá cỗ, trông trăng cũng thể hiện sự quan tâm chăm sóc, giáo dục trẻ em cả về vật chất lẫn tinh thần một cách cụ thể, tinh tế, sinh động và độc đáo của người Việt Nam.

Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu - Ảnh 7.

Bởi lẽ đó, Tết trung thu còn là tết dành cho trẻ em, là dịp các em được vui chơi thỏa thích, được thỏa trí tưởng tượng và sáng tạo của bản thân trong các món đồ chơi đa dạng và giàu ý nghĩa.

Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu - Ảnh 8.

Phó Trưởng ban Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết, các hoạt động nhằm đem tới cho thiếu nhi một sân chơi ý nghĩa, bổ ích, thú vị; để các cháu hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông cũng như được sống lại trong không khí Tết Trung thu truyền thống xưa. Đây cũng là dịp để tôn vinh các nghệ nhân, các thợ thủ công, những người đã hết lòng với nghề truyền thống của gia đình, của làng nghề.

Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu - Ảnh 9.

Các em học sinh, sinh viên tham quan và tìm hiểu không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu tại Ngôi Nhà Di sản – Số 87 phố Mã Mây (quận Hoàn Kiếm).

Tái hiện không gian gia đình người dân phố cổ Hà Nội đón Tết Trung thu - Ảnh 10.

Các hoạt động này nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem