Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo kiểm soát chặt tín dụng bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

H.Anh Thứ năm, ngày 22/04/2021 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về phải kiểm soát chặt tín dụng, tránh để tình trạng đầu cơ, thổi giá trục lợi trong lĩnh vực bất động sản, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước, cho biết ngày mai (23/4) sẽ gửi Chính phủ báo cáo về số liệu dòng tiền vào lĩnh vực này.
Bình luận 0

Chiều 22/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo thông tin về kết quả điều hành quý I/2021, trong đó tín dụng bất động sản là một trong những vấn đề được quan tâm.

Theo đó, liên quan đến chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tín dụng bất động sản trong buổi làm việc với NHNN hôm 17/4, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Tuấn Anh thông tin, tại hội nghị phổ biến Thông tư 03/2021 về hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi Covid-19, vấn đề tín dụng đầu tư, tín dụng tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán,… đã được làm rõ.

Ngay sau đó, NHNN đã làm việc riêng với Thủ tướng, báo cáo về lĩnh vực bất động sản và chứng khoán.

"Thủ tướng đã có kết luận, giao NHNN phân tích chi tiết về tín dụng bất động sản, chứng khoán. Ngày mai (23/4) NHNN sẽ gửi Chính phủ báo cáo về số liệu dòng tiền vào các lĩnh vực này", ông Tuấn Anh cho hay.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về chỉ đạo kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản của Thủ tướng? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, NHNN

Thông tin thêm về tình hình tín dụng đối với lĩnh vực bất động sảnchứng khoán, vị Vụ trưởng Vụ tín dụng này cho biết, năm 2020 tín dụng bất động sản chỉ tăng trưởng tín dụng ở mức 11,89%, thấp hơn các năm trước đó. 3 tháng đầu năm 2021, tín dụng bất động sản ước tính tăng khoảng 3%, thấp hơn quý I các năm trước đó.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, trong 3 năm qua tín dụng bất động sản chiếm 19% tổng dư nợ nền kinh tế, đến nay dư nợ đối với lĩnh vực này vẫn đang được NHNN tiếp tục kiểm soát.

Đối với tín dụng vào lĩnh vực chứng khoán, tính đến hết quý I/2021, tín dụng vào lĩnh vực này ước vào khoảng 45.300 tỷ, chiếm 0,5% tổng dư nợ tín dụng trong nền kinh tế. Đến 16/4, tín dụng chứng khoán chỉ tăng nhẹ. Vụ trưởng Vụ tín dụng đánh giá "là không quá cao".

"Có thể khẳng định tín dụng bất động sản không tăng đột biến. Tăng trưởng nóng của bất động sản thời gian qua là xuất phát từ việc các nhà đầu tư có hiện tượng "lướt sóng" do các địa phương ban hành bảng giá tăng từ 15 đến 20%. Mặt khác, thị trường chứng khoán tăng, tiền chốt lời thì các nhà đầu tư chuyển vào bất động sản", ông Tuấn Anh phân tích.

Tuy nhiên, NHNN cũng lưu ý, bất động sản, chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro nên thời gian tới. Theo đó, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ rủi ro.

Về điều hành tín dụng chung trong thời gian tới, ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế. Tín dụng tăng trưởng theo hướng mở rộng, tập trung cho vay với lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đồng thời, NHNN sẽ kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, dự án BOT, BT giao thông và tăng cường quản lý rủi ro cho vay đời sống, tín dụng tiêu dùng.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về chỉ đạo kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản của Thủ tướng? - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN, tổng hợp, phân tích dữ liệu để có đánh giá nhằm kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như tín dụng bất động sản và chứng khoán.

Trước đó, trong buổi làm việc với NHNN hôm 17/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN, tổng hợp, phân tích dữ liệu để có đánh giá nhằm kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như tín dụng bất động sản và chứng khoán.

Đối với tín dụng vào bất động sản cần quản lý đảm bảo dòng vốn vào tín dụng phục vụ nhu cầu tiêu dùng bất động sản thực sự của người dân, tránh đầu cơ.

Về lâu dài Thủ tướng yêu cầu cần có giải pháp căn cơ, phát triển thị trường tài chính đảm bảo ổn định, lành mạnh và cân bằng giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn để giảm sức ép cung ứng vốn từ hệ thống tổ chức tín dụng, đáp ứng nhu cầu huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế.

Thống kê của NHNN, đến 16/4/2021, tín dụng nền kinh tế tăng 3,34% so với cuối năm 2020, tương ứng trên 9,5 triệu tỷ đồng đã được "bơm" vào nền kinh tế kể từ đầu năm đến nay. So với cuối tháng 3, tín dụng tăng trưởng thêm 0,41% so với cuối tháng 3.

Trong những tháng đầu năm, các TCTD cũng đã quyết liệt triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tính đến ngày 5/4/2021, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 262 nghìn khách hàng với dư nợ khoảng 357 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 663 nghìn khách hàng với dư nợ 1,27 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt hơn 3,16 triệu tỷ đồng cho 456,6 nghìn khách hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem