Chủ đề nóng

Trường THPT Marie Curie lên tiếng về phản ánh thu 15.000đ/giờ để học sinh nghỉ trưa

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 06/10/2022 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường THPT Marie Curie phản hồi gì về phản ánh nếu muốn nghỉ trưa tại phòng học trong trường phải đóng 15.000 đồng/giờ?
Bình luận 0

Đóng 15.000đ/giờ để được nghỉ trưa ở trường?

Chiều 5/10, thông tin từ một tài khoản đăng tải trên facebook cho biết: “Con không có tiền đóng phí nghỉ trưa tại lớp, mà nhà thì xa, cô có thể giúp con lên tiếng về sự bất hợp lý này được không?”.

Cụ thể, học sinh phản ánh, Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) thu phí nghỉ trưa tại lớp với giá 15.000₫/giờ cho mỗi học sinh. Nếu bạn nào không có tiền đóng thì ra khỏi lớp, ngồi lang thang ghế đá, gốc cây vào thời điểm giữa trưa nắng/mưa hoặc sẽ về nhà rồi quay trở lại lớp khi đến đầu giờ học.

Trường THPT Marie Curie lên tiếng về phản ánh thu 15.000đ/giờ để học sinh nghỉ trưa  - Ảnh 1.

Phiếu thu kèm bài đăng tải về việc nhà trường thu tiền nghỉ trưa. Ảnh: PHCC

Tài khoản này cũng tính toán, 1 lớp gồm 30 học sinh, 1 ngày thu 450.000₫, nếu đó là phí thu tiền điện thì có hợp lý không? Trong khi, thông tin từ các học sinh thì phòng học không sử dụng máy lạnh chỉ dùng quạt máy.

Đến thời điểm hiện tại, bài đăng này đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận với hơn 300 lượt chia sẻ, hơn 1,1 ngàn lượt thể hiện cảm xúc và hàng trăm bình luận. Có bình luận cho rằng, học sinh ra khách sạn ngủ trưa sẽ rẻ hơn, bởi một phòng ngủ được 4 em mà chỉ có giá 50 ngàn/giờ đầu.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bình luận cho rằng, việc học sinh đăng ký nghỉ trưa tại trường thì phải trả chi phí - đây là thỏa thuận giữa trường và phụ huynh.

Phí bán trú nghỉ trưa tại trường

Chiều cùng ngày, trao đổi với Dân Việt, ThS Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie cho biết, học sinh kết thúc buổi học sáng vào lúc 10h15, sau đó các em tự túc ăn trưa. Em nào có nhu cầu nghỉ trưa tại trường (phòng máy lạnh, có giáo viên quản lý) thì phụ huynh sẽ đăng ký với nhà trường. 

"Chi phí mà các em đóng chính là phí quản lý bán trú. Chi phí này được dùng để chi trả tiền điện, trả công cho thầy cô giám thị, nhân viên vệ sinh, lao công, tạp vụ, cán bộ văn phòng...", ông Hùng giải thích.

Trường THPT Marie Curie lên tiếng về phản ánh thu 15.000đ/giờ để học sinh nghỉ trưa  - Ảnh 3.

Hành lang Trường THPT Marie Curie rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Ảnh: NTCC

Cũng theo thầy Hùng, trường có 3.300 học sinh nhưng chỉ có khoảng 350 học sinh đăng ký nghỉ trưa ở phòng máy lạnh. Số học sinh này được nhà trường chia ra phòng nam nữ riêng biệt, cán bộ quản lý theo dõi và sẽ thông báo cho phụ huynh nếu học sinh vắng mặt. Việc đăng ký nghỉ trưa tại trường là hoàn toàn tự nguyện.

Những học sinh không đăng ký nghỉ trưa ở trường vẫn có thể ở lại, nghỉ ngơi trong khuôn viên và hành lang của trường. Theo thầy Hùng, hành lang trường rất rộng rãi, mát mẻ, được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày nên vào buổi trưa có rất nhiều học sinh nghỉ ngơi tại đây.

Về chi phí, thầy Hùng cho biết, dù Sở GDĐT TP.HCM cho phép thu tiền vệ sinh bán trú 50.000 đồng/ tháng và tiền vật dụng bán trú không quá 200.000 đồng/năm nhưng trường không thu khoản này. Trường chỉ thu 15.000 đồng/buổi với thời lượng khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Đồng thời, các lớp đều sử dụng phòng máy lạnh cả sáng lẫn chiều. Học sinh của trường cũng không phải đóng tiền mua máy lạnh do các lớp thế hệ trước để lại.

Mức thu này cũng được trường thu theo thực tế, bởi không phải ngày nào học sinh cũng học hai buổi. Nếu học sinh nghỉ trưa 3 buổi tại trường sẽ đóng 180.000 đồng/tháng; nghỉ trưa 4 buổi sẽ đóng 240.000 đồng/tháng; nghỉ trưa 5 buổi sẽ đóng 300.000 đồng/tháng. Nhà trường tổ chức thu tiền 2 tháng/lần; phụ huynh có khó khăn có thể đóng từng tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem