Vì sao giá sầu riêng đầu mùa tăng cao, nhưng niềm vui của nông dân ở nơi này "bị trừ" đi 1 nửa?

Chủ nhật, ngày 09/05/2021 10:58 AM (GMT+7)
Hiện nay, nông dân ngoại thành thành phố Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2021. Tuy giá bán sầu riêng tại vườn năm nay được khá cao, bình quân từ 50.000 - 55.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ gần 10.000 đồng/kg nhưng do năng suất và sản lượng sầu riêng năm nay giảm từ 30 - 40% làm cho lợi nhuận của nông dân giảm.

Do hút hàng và được giá nên hiện nay nhiều vườn sầu riêng chưa đến kỳ cho thu hoạch là đã có thương lái đến đặt mua và giá sầu riêng cũng ở mức cao so với cùng kỳ nhiều năm mặc dù đã bước vào thời điểm thu hoạch rộ.

Vì sao giá sầu riêng đầu mùa tăng cao, nhưng niềm vui của nông dân ở nơi này "bị trừ" đi 1 nửa? - Ảnh 1.

Thương lái đến thu mua sầu riêng tại vườn nhà ông Trần Văn Kế, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Ông Trần Văn Kế ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ cho biết, giá bán sầu riêng năm nay cao hơn năm trước gần 10.000 đồng/kg. Nhà vườn rất phấn khởi nhưng do năng suất và sản lượng năm nay thấp hơn năm trước từ 30 - 40% nên lợi nhuận từ vườn sầu riêng năm nay cũng giảm.

"Năm trước, gia đình tôi thu hoạch gần 10 tấn sầu riêng với giá bán 40.000 đồng/kg, cả vườn sầu riêng cho doanh thu gần 400 triệu đồng. Trong vụ sầu riêng năm nay, gia đình bán được giá 50.000 đồng/kg nhưng sản lượng dự kiến chỉ đạt trên 5 tấn làm cho doanh thu giảm gần 40%", ông Kế chia sẻ. 

Vì sao giá sầu riêng đầu mùa tăng cao, nhưng niềm vui của nông dân ở nơi này "bị trừ" đi 1 nửa? - Ảnh 2.

Vườn sầu riêng của ông Trần Văn Kế, phường Trường Lạc, quận Ô Môn (TP Cần Thơ) đang vào vụ thu hoạch.

Nguyên nhân chủ yếu là do mưa sớm làm cho sầu riêng ra bông nhiều đợt không theo ý muốn và tỷ lệ đậu quả thấp, dẫn đến năng suất và sản lượng đạt thấp. 

Mặt khác, tình hình rầy nâu cắn phá trên lá sầu riêng nhiều hơn các năm trước làm cho nhiều vườn sầu riêng bị suy kiệt cây.

Tỷ lệ cây sầu riêng đậu quả thấp, chất lượng quả không đạt, tỷ lệ sầu riêng loại 1 thấp, ngược lại sầu riêng bị sâu, bị thối ở phần ngọn tăng mạnh.

Vì sao giá sầu riêng đầu mùa tăng cao, nhưng niềm vui của nông dân ở nơi này "bị trừ" đi 1 nửa? - Ảnh 3.

Thương lái đến thu mua sầu riêng tại vườn nhà ông Trần Văn Kế, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Không chỉ riêng vườn sầu riêng của ông Kế mà hầu hết các vườn sầu riêng khác đều giảm năng suất và sản lượng, có nơi giảm hơn 50% nên việc sầu riêng hút hàng, giá bán cao cũng là điều dễ hiểu.

Ông Lại Văn Tá, thương lái sầu riêng ở huyện Phong Điền cho biết, do sản lượng sầu riêng năm nay giảm, cây ra trái nhiều đợt nên tình hình thu mua sầu riêng năm nay cũng giảm theo. Mỗi đợt thu mua chỉ được từ 1 - 2 tấn, mua được bao nhiêu là có thương lái đến lấy hết để đem về bán lẻ.

Năm nay, sản lượng sầu riêng trên thị trường giảm mạnh còn do nhiều vườn sầu riêng ở các địa phương khác như Bến Tre, Tiền Giang... bị chết do hạn, mặn từ các năm trước. 

Vì sao giá sầu riêng đầu mùa tăng cao, nhưng niềm vui của nông dân ở nơi này "bị trừ" đi 1 nửa? - Ảnh 4.

Vườn sầu riêng của ông Trần Văn Kế, phường Trường Lạc, quận Ô Môn (TP Cần Thơ) đang vào vụ thu hoạch.

Dù bán được giá cao nhưng lợi nhuận từ vụ sầu riêng năm nay của nông dân Cần Thơ phần lớn vẫn giảm so với năm trước. 

Mặt khác, cũng do sản lượng sầu riêng năm nay giảm nên phần lớn sản lượng thu hoạch đều được tiêu thụ nội địa chứ không xuất khẩu sang Trung Quốc như các năm trước. 

Giá sầu riêng bán lẻ loại trái đã chín hiện tại ở các chợ bình quân từ 80.000 - 100.000 đồng/kg.

Ngọc Thiện
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem