Chủ đề nóng

Vụ diễn viên lộ clip "nóng": Lúc nào cơ quan chức năng được thu giữ và khám xét điện thoại?

Việt Sáng Chủ nhật, ngày 30/05/2021 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, trường hợp lời khai của nữ diễn viên là đúng, có hành vi thu giữ điện thoại không có căn cứ, trái quy định của pháp luật thì cán bộ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, bị xử phạt hành chính, trường hợp nếu vi phạm nghiêm trọng thì có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Bình luận 0

Liên quan đến việc nữ diễn viên bị lộ clip "nóng", ngày 29/5, một lãnh đạo phường Trung Hòa (Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết công an phường đang phối hợp với Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ vụ nữ diễn viên V.T.A.T (SN 1998, trú tại phường Trung Hoà) bị lộ clip riêng tư.

Đêm 28/5, Công an phường Trung Hòa phải báo cáo, giải trình với cấp có thẩm để phối hợp làm rõ sự việc.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, việc lan truyền clip "nóng" rõ ràng là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tâm lý, sức khoẻ của những người bị lộ thông tin cá nhân. 

Bởi vậy, hai người trong clip xâm phạm bí mật đời tư cá nhân có quyền làm đơn trình báo tố giác tội phạm đề nghị xem xét xử lý đối với những người đã chiếm đoạt thông tin dữ liệu cá nhân trái phép và đăng tải trái phép trên mạng xã hội.

Đây là clip có nội dung đồi trụy, không được phép phổ biến, trường hợp có đơn trình báo tố giác tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ ai đã phát tán clip này lên mạng xã hội để xử lý theo quy định pháp luật.

Vụ diễn viên lộ clip "nóng": Lúc nào cơ quan chức năng được thu giữ và khám xét điện thoại? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp.

"Việc gây mất an ninh trật tự mà thu giữ điện thoại cá nhân là chưa đủ cơ sở. Trong trường hợp này, nếu cán bộ, cơ quan chức năng yêu cầu thu giữ những tài liệu, đồ vật không liên quan đến vụ việc, hoặc thu giữ không đúng thủ tục thì công dân có quyền từ chối, yêu cầu giải thích hoặc khiếu nại, khởi kiện, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp lực lượng chức năng thu giữ điện thoại của người vi phạm hành chính hoặc thậm chí vi phạm pháp luật hình sự thì phải có căn cứ chứng minh điện thoại đó là công cụ, phương tiện phạm tội hoặc là đồ vật vi phạm hành chính.

Về mặt thủ tục thì cơ quan thu giữ phải lập biên bản thu giữ và giao cho người bị thu giữ một bản. Điện thoại thu giữ sẽ phải niêm phong, có chữ ký của các bên (đương sự và cơ quan chức năng) và người làm chứng.

Khi mở niêm phong phải có sự chứng kiến của các bên và những người có liên quan. Khi kiểm tra điện thoại phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, phải mở công khai cùng kiểm tra, phải lập biên bản và ghi nhận những thông tin có trong điện thoại.

Khi kiểm tra xong phải niêm phong lại điện thoại. Sau khi kiểm tra điện thoại nếu xác định không phải là công cụ phương tiện phạm tội hoặc không thể hiện thông tin vi phạm pháp luật thì cơ quan chức năng sẽ bàn giao trả lại cho người quản lý.

Nếu điện thoại, tư trang cá nhân hoặc các vật dụng khác không liên quan đến hành vi vi phạm, không liên quan đến tội phạm thì không được phép thu giữ.

Hành vi vi phạm về tiếng ồn như cô gái trình bày thì có thể chỉ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngoài ra, hành vi vi phạm về yên tĩnh chung cũng có thể xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 6, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP", luật sư Cường nói.

Theo vị luật sư, căn cứ vào quy định, trong vụ việc này cần làm rõ có hay không việc chiến sĩ công an khám điện thoại của nữ diễn viên, việc thu giữ, khám xét này có căn cứ, có đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật hay không, mục đích của việc khám xét là gì? 

Việc thu giữ, khám xét như vậy có lạm quyền hay không, có xâm phạm bí mật đời tư cá nhân không liên quan đến hành vi vi phạm hay không?

"Trường hợp nữ diễn viên nghi ngờ cán bộ này khám xét không đúng quy định thì có quyền khiếu nại hoặc tố cáo, hoặc khởi kiện cán bộ công an theo quy định pháp luật. 

Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ việc xử lý vi phạm đối với nữ diễn viên này và các người bạn đã được thực hiện như thế nào, có hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh hay không, việc xử lý có khách quan, công bằng, đúng pháp luật hay không để có hướng xử lý tiếp theo.

Trong trường hợp lời khai của nữ diễn viên là đúng, có hành vi thu giữ điện thoại không có căn cứ, trái quy định của pháp luật thì cán bộ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, bị xử phạt hành chính, trường hợp nếu vi phạm nghiêm trọng thì có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan chức năng cũng sẽ xác định clip sẽ lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua có phải là trong chiếc điện thoại của nữ diễn viên này hay không, việc lưu trữ clip này nhằm mục đích gì. Ai là người đã thực hiện hành vi phát tán clip sex này lên mạng xã hội để xử lý theo quy định pháp luật?", ông Cường nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem