4 ngày mắc kẹt trong lũ: Gia đình cô giáo tiểu học sống cầm chừng trên mái tôn
Nhớ lại trận lũ lịch sử ở Thái Nguyên, cô giáo Trần Khánh Mai, xóm Thắng Lợi, xã Phú Bình, không bao giờ quên cả gia đình cô ngủ trên mái nhà suốt 4 ngày.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong thế giới kiếm hiệp của Kim Dung, hai nhân vật nổi tiếng là Lệnh Hồ Xung trong Tiếu ngạo giang hồ và Đoàn Dự trong Thiên long bát bộ đều từng suýt mất mạng vì vô tình luyện phải loại võ công đặc biệt, có khả năng hút nội lực của người khác.
Trong Tiếu ngạo giang hồ, Hấp tinh đại pháp là tuyệt kỹ do Nhậm Ngã Hành, giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo, sáng tạo và độc quyền sử dụng. Sau này, Lệnh Hồ Xung là người duy nhất có cơ duyên học được môn võ công kỳ dị này.

Đây là loại nội công có khả năng hút nội lực của đối phương vào cơ thể mình, biến sức mạnh người khác thành của bản thân. Tuy nhiên, yếu quyết luyện công lại trái ngược hoàn toàn với mọi nguyên tắc thông thường: người luyện phải hóa tán toàn bộ công lực trong huyệt Đan điền, khiến kinh mạch trở nên rỗng để hấp thu khí lực từ bên ngoài.
Chính sự "ngược dòng" ấy khiến Hấp tinh đại pháp trở thành con dao hai lưỡi. Những luồng chân khí khác nguồn gốc không thể dung hòa mà xung đột trong kỳ kinh bát mạch, gây đau đớn tột cùng, thậm chí dẫn đến tẩu hỏa nhập ma. Nhậm Ngã Hành cuối cùng đã đột tử vì chính nội lực hỗn loạn trong cơ thể mình. Lệnh Hồ Xung cũng từng suýt chết vì lý do tương tự, may mắn được Phương Chứng đại sư truyền cho Dịch cân kinh - một bộ nội công Phật môn thượng thừa - giúp trung hòa những luồng chân khí dị chủng trong người.
Bắc minh thần công - thứ khiến Đoàn Dự suýt mất mạng

Tương tự, trong Thiên long bát bộ, Bắc minh thần công là tuyệt kỹ của phái Tiêu Dao, do Tiêu Dao Tử sáng tạo. Trong tâm pháp của bộ võ công này có câu:
"Bắc Minh thần công lấy nội lực của thiên hạ làm của mình. Nước lớn biển Bắc không phải tự nhiên mà có…".
Môn võ này cho phép người luyện hút nội lực của người khác để gia tăng sức mạnh bản thân, tương tự Hấp tinh đại pháp. Tuy nhiên, chính trong cuốn bí kíp này có cảnh báo, khi hấp thu quá nhiều chân khí khác biệt, người luyện cũng có nguy cơ rối loạn nội tức và chết vì tẩu hỏa nhập ma.
Đoàn Dự, nhờ cơ duyên kỳ ngộ, đã học được Bắc Minh Thần Công nhưng cũng nghe lời cảnh báo rằng môn võ này vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, chàng chỉ dừng lại ở chiêu thức đầu tiên, tránh được kết cục bi thảm như Nhậm Ngã Hành hay suýt gặp của Lệnh Hồ Xung.
Hai con đường, một mối nguy
Điều đáng chú ý là cả Bắc minh thần công và Hấp tinh đại pháp đều có bản chất tương đồng, cùng dựa vào việc hấp thu nội lực người khác để tăng cường bản thân. Có giả thuyết cho rằng Hấp tinh đại pháp thực chất là một "dị bản tà đạo" của Bắc minh thần công, bị bóp méo và sử dụng sai lệch so với nguyên lý ban đầu.
Dù xuất phát từ hai tiểu thuyết khác nhau trong thế giới kiếm hiệp Kim Dung, số phận của Đoàn Dự và Lệnh Hồ Xung lại có điểm chung đáng sợ, khi cả hai đều suýt bỏ mạng vì vô tình học một môn võ công "nghịch thiên", thứ nội công vừa hùng mạnh vừa đầy hiểm họa.
Và chính điều đó đã khiến hai chàng thiếu hiệp trẻ tuổi trở thành biểu tượng cho ranh giới mong manh giữa sức mạnh và sự hủy diệt trong võ học Kim Dung.
Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là một danh nhân kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, đồng thời là bậc kỳ tài quân sự cổ kim của thế giới.
Nhớ lại trận lũ lịch sử ở Thái Nguyên, cô giáo Trần Khánh Mai, xóm Thắng Lợi, xã Phú Bình, không bao giờ quên cả gia đình cô ngủ trên mái nhà suốt 4 ngày.
"Khi nghệ thuật bị chi phối quá mạnh bởi yếu tố thị trường và lượt xem, không ít người sáng tạo dễ bị cuốn vào “cám dỗ của sự nổi tiếng” - PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội nhận định.
Chiều 31-10, tại nhà khách Kim Bình, Báo Đại Đoàn Kết - cơ quan ngôn luận của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Văn phòng đại diện khu vực miền núi phía Bắc.
Việc sử dụng bẫy ảnh đã ghi nhận sự hiện diện của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm ở KDTTN Động Châu - khe Nước Trong, tỉnh Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị sau sáp nhập, như: Voọc chà vá chân nâu, vượn siki, gà lôi trắng, khỉ vàng, khỉ mặt đỏ, trĩ sao, gấu ngựa, rùa sa nhân, rùa hộp, thỏ vằn và cầy mực..
Mô hình trồng chanh không hạt kiểu liên kết hợp tác trong sản xuất-tiêu thụ tại xã Tân An, tỉnh Vĩnh Long (địa phận huyện Vũng Liêm trước đây) chứng minh tính hiệu quả bền vững. Cứ 1ha trồng chanh không hạt đạt tiêu chuẩn, nông dân trồng loại cây thấp tè, tốt um này lãi 500 triệu đồng.
Tại các cửa khẩu chính, hoạt động xuất khẩu sầu riêng vẫn diễn ra thông suốt, trong đó, Lạng Sơn thông quan 200-250 xe/ngày, Lào Cai 100-150 xe và Móng Cái khoảng 50 xe, tổng cộng lưu lượng thông quan mỗi ngày khoảng 300-400 xe hàng.
Vụ thu hoạch tiêu 2025 tại Việt Nam chỉ đạt khoảng 180.000 tấn, giảm 10.000 tấn tiêu hạt so với năm trước do ảnh hưởng của El Nino, khiến nguồn cung hồ tiêu trong dân nhanh chóng cạn kiệt. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu khoảng 188.000 tấn hồ tiêu, kim ngạch đạt 1,27 tỷ USD, giảm 6,3% về lượng nhưng tăng tới 28,7% về giá trị.
Vua Charles II của Tây Ban Nha xấu xí, dị dạng đến mức vợ hoảng sợ, được cho là do nhiều đời hôn nhân cận huyết trong vương triều Habsburg.
Theo dự báo của Cục Khí tượng Thủy văn, từ nay (1/11) đến ngày 4/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến TP Đà Nẵng và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, cục bộ có nơi trên 800mm. Cũng trong hôm nay, ở khu vực phía Đông Philippines đã xuất hiện một áp thấp nhiệt đới, dự báo sẽ trở thành cơn bão số 13, tiếp tục gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên.
Trong tọa đàm về "An ninh mạng và phát triển xã hội Việt Nam trong kỷ nguyên AI và chuyển đổi số" do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức, "Tech Lady" Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Giám đốc Maketing của Công ty Cổ phần Dịch vụ An ninh mạng VinCSS - đã chia sẻ về những rủi ro ngày càng gia tăng của Deepfake, trí tuệ nhân tạo (AI) và các hình thức tấn công mạng mới, đồng thời đưa ra các giải pháp giúp người dùng tự bảo vệ mình trong kỷ nguyên số.
Mỗi sáng thứ Bảy, giữa sương mù dày đặc vùng núi Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai), chợ Cán Cấu lại rộn ràng như ngày hội. Từ khắp bản làng, người Mông Hoa, Dao, Tày, Nùng... dắt tay nhau xuống chợ không chỉ để mua, bán, trao đổi hàng hóa, mà còn gặp nhau để nhâm nhi chén rượu giữa mây trời vùng biên.
Mấy ngày nay, chiếc áo mưa trở thành vật bất ly thân của người Hà Nội mỗi khi ra đường. Những cơn mưa rả rích kéo dài từ sáng đến tối, kèm theo cái lạnh len lỏi qua từng con phố, khiến việc di chuyển trở nên chậm chạp và bất tiện hơn.
Ở một địa điểm bí mật tại vùng nông thôn Ukraine, vào ban đêm, những đoàn máy bay tấn công không người lái (drone) được lắp ráp và khởi hành trong bóng tối và gần như im lặng để tấn công sâu vào bên trong lãnh thổ Nga.
Nguyễn Thanh Nhân là hậu vệ thuộc biên chế HAGL. Cầu thủ 25 tuổi khoác áo ĐT Việt Nam từ năm 2022.
Ngày 1/11, mưa lớn kéo dài khiến nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng xuất hiện tại các xã miền núi của TP Đà Nẵng, buộc chính quyền hai địa phương phải khẩn trương di dời hàng chục hộ dân đến nơi an toàn để tránh nguy cơ sạt lở tiếp diễn.
Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường vào xã Trà Giáp (TP Đà Nẵng) bị sạt lở, chia cắt. Lực lượng công an và dân quân địa phương đã phải dùng xe múc vượt núi, đưa sản phụ đi sinh an toàn.
Những ngày qua, mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều khu dân cư ở xã Nam Trà My (TP Đà Nẵng) bị chia cắt. Nhưng giữa vùng lũ dữ, hình ảnh những cô giáo, chiến sĩ và dân quân bám bản, mang cơm nóng, nhu yếu phẩm đến từng hộ dân bị cô lập đã sưởi ấm lòng người vùng cao.
Chủ tịch nước Lương Cường mong muốn bà con kiều bào tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực trau dồi ngôn ngữ, văn hóa, kiến thức và năng lực để hòa nhập tốt hơn, đóng góp vào sự phát triển của Hàn Quốc và củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Ngày 01/11, Khối thi đua các cơ quan ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lai Châu tổ chức hội thao lần thứ nhất năm 2025, thu hút 76 vận động viên tham gia.
Theo BLV Quang Huy, FIFA lần này đã tung ra những chứng cứ mang tính quyết định. Điều này đồng nghĩa, LĐBĐ Malaysia thật sự hết đường chối cãi.
Cô gái Việt Nam Kiko Chan thành công như thế nào tại UAE sau khi trở thành Miss Universe UAE 2025 với vai trò mới?
Xuất phát từ nợ nần, Vũ Thị Phương Thảo lập tài khoản ảo trên ứng dụng hẹn hò, tìm nam giới có nhu cầu kiếm người yêu, lừa nạn nhân để chiếm đoạt tiền.
Các nghị sĩ đối lập và nhà hoạt động xã hội dân sự nói rằng ban lãnh đạo Ukraine đang sử dụng luật pháp như một công cụ để đe dọa đối thủ và bịt miệng những người chỉ trích. Bên cạnh đó, phe đối lập muốn cáo buộc Tổng thống Zelensky phá hoại an ninh năng lượng của Ukraine.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã ký Quyết định 2291/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, huy động Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự và các lực lượng liên quan khẩn trương khắc phục thiệt hại hạ tầng giao thông do bão số 12 và mưa lớn, xử lý sạt lở, thông đường và bảo đảm an toàn cho người dân.
Nhiều ý kiến cho rằng Khang Hi đã bỏ lỡ một "viên ngọc quý" trong số các Hoàng tử của mình.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho TP Đà Nẵng nhằm giúp địa phương khắc phục thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ, ổn định đời sống người dân và khôi phục hạ tầng thiết yếu.
Mặc dù nước lũ đang rút, nhưng nhiều khu vực ở xã Tuy Phước Đông (ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định cũ, nay là tỉnh Gia Lai) vẫn còn ngập cục bộ, hơn 70 hộ dân chưa thể đi lại bình thường. Cùng lúc, tại xã Đề Gi, 15 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở Núi Gành đã được chính quyền di dời đến nơi tạm trú an toàn.
Sau giai đoạn tăng mạnh từ đầu năm 2025, nhóm cổ phiếu bất động sản đang chịu áp lực điều chỉnh sâu trong tháng 10. Thị trường đỏ lửa, tài khoản gốc của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ “bốc hơi” 20 - 30% chỉ trong thời gian ngắn. Liệu đây chỉ là nhịp nghỉ tạm thời hay là dấu hiệu của một pha downtrend thực sự?
Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến điểm trường Tak Ngo (xã Trà Linh, TP Đà Nẵng) – công trình vừa khánh thành hơn 2 tháng – bị nứt gãy, sụt lún nghiêm trọng, đe dọa an toàn của giáo viên và học sinh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn đến thành phố Pokrovsk thuộc tỉnh Donetsk và ám chỉ rõ ràng rằng ông sẽ bị ám sát tại đó.