Xem phim, tôi nghĩ đến chị hàng xóm: Gia đình có mẹ như này thì con cái không bao giờ trưởng thành lành mạnh được
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong Tam Quốc diễn nghĩa, các võ tướng được phân chia thành nhiều cấp bậc dựa trên thực lực tổng thể. Các vị tướng hàng đầu có Lữ Bố, Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân. Những vị tướng có thực lực hạng 2 gồm có Bàng Đức và Từ Hoảng. Vậy giữa hai người này, ai mạnh hơn? Hãy xem xét thành tích của họ khi đối đầu với Quan Vũ.
Bàng Đức đấu với Quan Vũ
Bàng Đức đấu ngang tay với Quan Bình ba mươi hiệp, sau đó Quan Vũ đích thân ra trận. Thực tế, trước khi giao đấu, Quan Vũ rất coi thường Bàng Đức, cho rằng với Thanh Long Yển Nguyệt Đao trong tay, ông có thể dễ dàng hạ gục đối thủ. Nhưng hiện thực không như vậy, Quan Vũ đã không thể đánh bại Bàng Đức sau một trăm hiệp, hai bên phải lui binh.

Ngày hôm sau, Bàng Đức giao chiến với Quan Vũ năm mươi hiệp rồi giả thua bỏ chạy, nhử Quan Vũ đuổi theo và bắn trúng cánh tay trái của ông. Quan Bình kịp thời đến cứu Quan Vũ.
Từ Hoàng đấu với Quan Vũ
Trong trận Phàn Thành, trước khi giao đấu với Quan Vũ, Từ Hoảng đã ôn lại chuyện cũ để làm giảm nhuệ khí của Quan Vũ, sau đó chọc giận ông rồi mới chính thức quyết chiến. Lúc này, cánh tay trái của Quan Vũ đã hồi phục sau khi bị Bàng Đức bắn, còn cánh tay phải trúng tên độc của Tào Nhân tuy đã được Hoa Đà chữa trị nhưng vẫn chưa lành hẳn. Dù vậy, Từ Hoảng dốc hết sức lực cũng chỉ có thể cầm hòa Quan Vũ tám mươi hiệp, không thể đánh bại được ông.

So sánh quá trình giao đấu của Bàng Đức và Từ Hoảng với Quan Vũ, ta thấy Bàng Đức không chỉ cầm hòa Quan Vũ một trăm hiệp mà còn bắn trúng tay ông, trong khi Từ Hoảng dù dốc toàn lực cũng chỉ cầm hòa được Quan Vũ tám mươi hiệp khi ông chưa hoàn toàn bình phục.
Tuy nhiên, thực lực tổng hợp của một võ tướng không chỉ dựa vào võ lực mà còn phải xem xét mưu lược. Nếu so sánh về mưu lược, Từ Hoảng vượt trội hơn Bàng Đức rất nhiều.
Mưu Trí của Từ Hoảng và Bàng Đức
Bàng Đức vốn là tướng dưới trướng của Mã Siêu, sau bị bỏ rơi, lưu lạc nhiều năm mới đến đầu quân cho Tào Tháo. Để báo đáp ơn của Tào Tháo, Bàng Đức liều chết khiêu chiến Quan Vũ. Trên chiến trường, Bàng Đức thi đấu xuất thần, cầm cự được một trăm hiệp dưới đao của Quan Vũ. Đây là thành tích mà ít tướng nào của Tào Ngụy đạt được. Quan Vũ đã thốt lên rằng "đao pháp của Bàng Đức vô cùng thành thục, quả không hổ danh là dũng tướng của quân Tào".
Nhưng một người chỉ biết dùng sức mạnh như Bàng Đức chắc chắn không phải đối thủ của Quan Vũ. Quan Vũ đã tận dụng thời cơ nước sông Hán dâng cao, đánh úp quân của Vu Cấm, bắt sống Bàng Đức. Bàng Đức thà chết chứ không chịu hàng, bị Quan Vũ xử trảm.

Sau khi đạo quân cứu viện đầu tiên của Vu Cấm và Bàng Đức bị tiêu diệt hoàn toàn, Từ Hoảng dẫn đạo quân thứ hai đến ứng cứu đã hành động khôn ngoan hơn nhiều. Ông không trực tiếp đối đầu với Quan Vũ mà liên tiếp sử dụng hai kế sách.
Kế sách thứ nhất là cố tình tiết lộ tin tức Tôn Quyền phái Lã Mông đánh úp Kinh Châu. Việc Tôn Quyền phản bội và liên minh cùng Tào Tháo tấn công Quan Vũ đều được thực hiện trong bí mật. Tuy nhiên, Từ Hoảng lại cố tình để lộ tin này nhằm làm lung lay tinh thần quân đội của Quan Vũ, tạo điều kiện đánh bại họ. Binh lính của Quan Vũ phần lớn là người Kinh Châu, khi nghe tin Kinh Châu bị Lã Mông chiếm, họ lo lắng cho gia đình, không còn tinh thần chiến đấu nên thất bại là điều khó tránh khỏi.
Kế sách thứ hai là giả vờ hàn huyên tâm sự với Quan Vũ, sau đó ra lệnh treo thưởng cho ai lấy được đầu ông, khiến Quan Vũ nổi giận. Quan Vũ từng ở trong quân Tào một thời gian, có mối quan hệ khá tốt với Từ Hoảng. Từ Hoảng tự biết mình không phải đối thủ của Quan Vũ, muốn đối đầu với ông trên chiến trường phải dùng mưu kế.

Từ Hoảng nói với Quan Vũ: "Từ khi chia tay tướng quân đến nay đã vài năm, không ngờ tóc tướng quân đã bạc nhiều rồi. Nhớ năm xưa khi còn trẻ, tôi được tướng quân chỉ dạy nhiều điều, ơn huệ này tôi không bao giờ quên. Nay tướng quân uy danh lừng lẫy khắp thiên hạ, khiến người quen cũ nghe thấy cũng phải cảm thán không thôi. Hôm nay may mắn được gặp lại tướng quân, thật là vui mừng khôn xiết." Nghe vậy, Quan Vũ cho rằng Từ Hoảng vẫn còn tình nghĩa, dù hai người thuộc hai phe khác nhau nhưng tình bạn vẫn còn đó. Tuy nhiên, câu nói tiếp theo của Từ Hoảng lại hoàn toàn trái ngược: "Ai lấy được đầu Quan Vũ, thưởng nghìn vàng."
Quan Vũ nghe xong liền nổi giận, cưỡi Xích Thố, múa Thanh Long Yển Nguyệt Đao xông thẳng vào Từ Hoảng. Nhưng trong cơn thịnh nộ, sức chiến đấu của Quan Vũ giảm sút đáng kể. Nhờ hai kế sách này, Từ Hoảng đã thu hẹp khoảng cách với Quan Vũ và quân đội của ông. Lúc này, Tào Nhân từ trong thành kéo ra, đánh úp quân Quan Vũ từ hai phía, khiến ông đại bại.
Như vậy, thực lực tổng thể của Bàng Đức và Từ Hoàng có thể thấy rõ khi chiến đấu với Quan Vũ. Mặc dù Bàng Đức thể hiện tốt hơn Từ Hoảng trên chiến trường, đạt được chiến công bắn trúng tay trái của Quan Vũ, nhưng đó chỉ là về mặt sức mạnh. Ngược lại, Từ Hoảng sử dụng chiến thuật để đánh bại Quan Vũ và phá vây Phàn Thành. Do đó, sức mạnh tổng thể của Từ Hoảng vẫn được đánh giá mạnh hơn Bàng Đức.
Khang Hi là vị vua có vô số phi tần, mỹ nữ. Thế nhưng, phi tần mà ông yêu thương nhất là người vợ đầu tiên và ông còn vì bà mà dám làm trái với tổ huấn.
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Với nhiều thế hệ độc giả Thủy Hử, nhân vật Hoàng đế nhà Bắc Tống – Tống Huy Tông có lẽ là một trong những nhân vật đáng giận nhất. Bởi nếu ông thực sự là một đấng minh quân, thì kết cục của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc đã không bi đát đến vậy.
Người vừa làm hoàng đế vừa là một tu sĩ duy nhất trong lịch sử Trung Hoa là Cao Đàm Thịnh, ông sống vào cuối thời nhà Tùy và đầu thời nhà Đường.
Trước giờ lên đường dự SEA Games 33, U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam trao món quà bất ngờ khi trích 100 triệu đồng từ nhà tài trợ gởi đến đồng bào vùng bão lũ miền Trung.
Sau đêm Chung kết 1, phần trình diễn “It’s Gon’ Be Alright” của Negav được đánh giá cao, giúp nam ca sĩ giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng bình chọn "Anh trai được yêu thích nhất". Bên dưới khán đài, mẹ và anh trai của Negav có mặt cổ vũ, rơi nước mắt xúc động khi thấy nam ca sĩ trình diễn trên sân khấu.
Triển khai đồng bộ và sáng tạo các chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã Tả Lèng (Lai Châu) đã có sự “bứt phá” ngoạn mục cả về diện mạo và thu nhập của người dân.
Kiểm tra bất ngờ, cảnh sát phát hiện trong quán karaoke Monaza giữa phố Trần Duy Hưng có 83 bình khí cười, nhiều người dương tính ma túy và hàng loạt sai phạm dẫn đến việc tạm giữ 18 nghi can.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Sau thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam tại lượt trận thứ 5 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Malaysia đã nhận vô số lời châm biếm từ các fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á.
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) ngày 30/11 thông báo vừa tiêu diệt một nhóm binh sĩ “Akhmat” của Chechnya tại thành phố cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.
U17 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn vượt trội và thắng đậm 4-0 đầy thuyết phục trước U17 Malaysia để xuất sắc vượt qua vòng loại U17 châu Á 2026.
Tin bão mới nhất hôm nay, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 9, hầu như ít dịch chuyển. Dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Công tác đại biểu cần đi đầu trong chuyển đổi số của Quốc hội, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu nhân sự Quốc hội thống nhất, đồng bộ; số hóa hồ sơ nhân sự, hồ sơ bầu cử và hồ sơ đại biểu; tiến tới quản trị nhân sự bằng dữ liệu.
Lễ hội tái hiện nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của 7 dân tộc: H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái và Hà Nhì. Đây cũng là dịp đồng bào ăn mừng một năm mưa thuận gió hòa và đón chào mùa vụ bội thu.
Kazakhstan hôm Chủ nhật vừa gửi công hàm phản đối Ukraine vì tiến hành “một cuộc tấn công có chủ đích khác” nhằm vào một trạm dầu của Nga ở Biển Đen, đồng thời yêu cầu Kiev thực hiện “những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”.
Ngày 30/11/2025, tại Cụm sân US Pickleball, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Giải Pickleball VTV Cúp 2025. Trong ngày thi đấu cuối cùng, các nhà vô địch nội dung chuyên nghiệp đã xuất sắc khép lại mùa giải bằng những màn trình diễn đỉnh cao: , Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Nguyễn Đắc Tiến vô địch đôi nam nữ chuyên nghiệp và bộ đôi Harsh Mehta - Vanshik Kapadia vô địch đôi nam chuyên nghiệp. Danh hiệu Hoa khôi Pickleball VTV Cúp 2025 thuộc về vận động viên trẻ Sophia Phương Anh.
Nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ, băng giá xuất hiện phủ trắng tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An. Người nông dân cũng chủ động các phương án phòng chống rét.
U22 Việt Nam có 7 cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80; luật sư tư vấn FAM kiện 7 cầu thủ; HLV Alonso bác tin đồn mâu thuẫn với Bellingham; Napoli quyết chiêu mộ Mainoo; Messi tạo nên kỷ lục mới.
Hải quân Ukraine phối hợp với lực lượng Đặc nhiệm (SOF) đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm vào căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Đòn tấn công đã phá hủy sở chỉ huy, kho UAV Orion, hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga tại đây.
Nhiều nguồn tin cho biết Triệu Nhã Chi - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ bị làm phiền bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt.
Các phim trường được đầu tư hàng tỷ đồng phải tháo dỡ đầy tiếc nuối, đây được xem là "mỏ vàng" du lịch nếu được khai thác và đầu tư hợp lý.
Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ sinh sản. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan ở buồng trứng trong đó hai bệnh lý thường gặp là u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, Thần Tài ưu ái những người sáng suốt, không phải những người bốc đồng. Do đó, 3 con giáp này cần thận trọng hơn.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác – hồ Gươm, mở ra không gian nghệ thuật cộng đồng mới, đưa âm nhạc chất lượng cao đến gần hơn với đời sống người dân Thủ đô.
Lực lượng chức năng Lai Châu đã xác định, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Sùng Thị Mải, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của hơn 8.000 nạn nhân...
Lee Nghĩa cho biết anh đã có nhiều lần cộng tác cùng Ngân Quỳnh, đến khi chuyển qua làm đạo diễn, có nhiều câu chuyện, nhân vật hợp với tính cách của Thanh Hằng và Thanh Ngọc nên quyết định mời cả 3 chị em cùng đóng chung.
Ukraine đã đồng bộ hóa các lệnh trừng phạt chống Nga với Mỹ và cũng áp đặt các hạn chế đối với những cá nhân tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Nga.
Tiền vệ Khuất Văn Khang vừa được HLV Kim Sang-sik lựa chọn làm thủ quân U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33.
Mới đây, bạn Nguyễn Thanh Nhật (An Giang) đã đăng tải loạt chia sẻ cùng những bức ảnh tuyệt đẹp chụp tại đặc khu Phú Quốc, khiến cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Thú vị là điều khiến chàng trai gen Z say mê không nằm ở “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” vốn quen thuộc, mà lại đến từ những trải nghiệm độc đáo và rất riêng mà cậu bắt gặp trong hành trình khám phá đảo ngọc.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.