Bên trong khu biệt thự khiến cựu phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vướng vòng lao lý

Thứ ba, ngày 07/12/2021 08:11 AM (GMT+7)
Bên trong khu biệt thự dự án nhà ở khu phố 4, (phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) có hàng chục ngôi biệt thự hàng tỷ đồng đã mọc lên. Liên quan đến dự án này, ông Trần Vĩnh Tuyến với Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Sagri) cùng 14 bị cáo nguyên là cán bộ của TP.HCM bị truy tố.
Bên trong khu biệt thự thuộc dự án Sagri đưa cựu phó UBND TP.HCM vào vòng lao lý giờ ra sao? - Ảnh 1.

Liên quan đến sai phạm ký duyệt cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng của ông Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng với các đồng phạm khác.

Bên trong khu biệt thự thuộc dự án Sagri đưa cựu phó UBND TP.HCM vào vòng lao lý giờ ra sao? - Ảnh 2.

Trưa ngày 6/12 phóng viên đã có mặt tại dự án nhà ở khu phố 4 (phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) nơi đây, hàng chục ngôi biệt thự giá trị hàng tỷ đồng mỗi căn đã mọc lên.

Bên trong khu biệt thự thuộc dự án Sagri đưa cựu phó UBND TP.HCM vào vòng lao lý giờ ra sao? - Ảnh 3.

Theo ghi nhận, trong khu dân cư hệ thống hạ tầng đường, biển báo giao thông đã được lắp đặt hoàn chỉnh. Khu chung cư cao tầng với diện tích hàng nghìn mét vuông...

Bên trong khu biệt thự thuộc dự án Sagri đưa cựu phó UBND TP.HCM vào vòng lao lý giờ ra sao? - Ảnh 4.

Liên quan đến sai phạm tại Sagri, cách đây không lâu (11/7), ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Trần Trọng Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C01) khởi tố.

Bên trong khu biệt thự thuộc dự án Sagri đưa cựu phó UBND TP.HCM vào vòng lao lý giờ ra sao? - Ảnh 5.

Một năm trước ông Lê Tấn Hùng (57 tuổi) và đồng phạm cũng bị bắt về hành vi "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước" gây thất thoát, lãng phí. Theo kết luận điều tra, ông Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B, quận 9, cho Tổng Công ty cổ phần Phong Phú (Tổng Công ty Phong Phú) với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) - thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà nước. Quyết định này được ông Tuyến căn cứ vào tờ trình tham mưu, đề xuất của Sở Xây dựng do Trần Trọng Tuấn ký. Hiện nay, trong khu dự án này một số nơi cỏ dại mọc um tùm...

Bên trong khu biệt thự thuộc dự án Sagri đưa cựu phó UBND TP.HCM vào vòng lao lý giờ ra sao? - Ảnh 7.

Trước đó Thanh tra TP.HCM đã có kết luận sai phạm tại Dự án khu nhà ở tại Khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9 (tổng mức đầu tư 817,5 tỷ đồng). Năm 2016, Sagri đã chuyển nhượng gần 37.000 m2 dự án cho Tổng Công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng. Mức giá này được Thanh tra TP.HCM xác định thấp hơn giá Tổng Công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng ba năm trước (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Bên trong khu biệt thự thuộc dự án Sagri đưa cựu phó UBND TP.HCM vào vòng lao lý giờ ra sao? - Ảnh 8.

Theo Thanh tra TP HCM, Sagri đã chuyển nhượng vốn góp (bằng quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cho Tổng Công ty Phong Phú, nhưng không qua đấu giá theo giá thị trường, là vi phạm Nghị định 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp. Sagri không thuê thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án…

Bên trong khu biệt thự thuộc dự án Sagri đưa cựu phó UBND TP.HCM vào vòng lao lý giờ ra sao? - Ảnh 9.

Ngày 6/12, TAND TP.HCM đã tiến hành xét xử vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và che giấu tội phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Tuy nhiên, trong phần làm thủ tục, thư ký phiên tòa báo cáo bị cáo Hồ Văn Ngon có đơn xin hoãn phiên tòa do bị bệnh, bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Mai có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do chồng bị cáo là F0, bị cáo là F1 và đang trong thời gian cách ly.

Bên trong khu biệt thự thuộc dự án Sagri đưa cựu phó UBND TP.HCM vào vòng lao lý giờ ra sao? - Ảnh 10.

Trước tình hình trên, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa nêu ý kiến: Đối với đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Mai, HĐXX có thể chấp nhận. Đối với bị cáo Hồ Văn Ngon xin hoãn phiên tòa vì đang bị bệnh, Viện KSND rất chia sẻ, nhưng đề nghị HĐXX xem xét kỹ lưỡng quyền lợi, trách nhiệm của bị cáo Ngon. Việc tiến hành tố tụng cần thực hiện với 18 bị cáo trong vụ án và sẽ bổ sung phần của bị cáo Ngon khi cơ quan tố tụng tiến hành xác minh. HĐXX có thể tạm ngừng phiên tòa để xác minh tình trạng bệnh của bị cáo Ngon. Sau khi tiến hành thảo luận, HĐXX đã đưa ra quyết định tạm ngừng phiên tòa vào sáng nay và tiếp tục xét xử vào ngày 8/12.

Chinh Hoàng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem