Chủ đề nóng

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến sắp hầu tòa

Chinh Hoàng Thứ bảy, ngày 04/12/2021 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chuẩn bị hầu tòa vì liên quan đến sai phạm duyệt cho Sagri chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng.
Bình luận 0
Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến sắp hầu tòa
Ông Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó chủ tịch TP.HCM) dự kiến sẽ hầu tòa vào ngày 6/12 vì liên quan đến sai phạm: “Duyệt cho Sagri chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng”. Ảnh: CTV

Theo dự kiến, ngày 6/12, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến cùng với đồng phạm Trần Trọng Tuấn (nguyên giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM) sẽ bị TAND TP.HCM đưa xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015 - khung hình phạt 10-20 năm tù.

Theo cáo trạng, 3,75 ha đất tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay thuộc TP.Thủ Đức) là đất của thành phố giao cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn  (Sagri - là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do UBND TP. HCM quản lý) hợp tác với Tổng Công ty Phong Phú để đầu tư dự án nhà ở. Tháng 4/2017, ông Lê Tấn Hùng gửi văn bản cho UBND thành phố, Sở Xây dựng đề nghị cho phép Sagri chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Phong Phú.


Sắp xét xử cựu phó Chủ tịch TP.HCM ông Trần Vĩnh Tuyến - Ảnh 1.

Một trong những lối đi vào Dự án khu nhà ở tại Khu phố 4, phường Phước Long B. Ảnh: Quang Phương

Trên cương vị Phó Chủ tịch UBND thành phố, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến biết việc chuyển nhượng dự án này phải thực hiện theo quy định về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào các doanh nghiệp; phải thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo thị trường và các quy định khác của pháp luật.

Tuy nhiên, bị cáo Tuyến căn cứ vào tờ trình tham mưu, đề xuất của Sở Xây dựng do Giám đốc Trần Trọng Tuấn ký, đã chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Ngoài ra, dự án lúc này chỉ xây dựng được 80% công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định, hành vi của ông Trần Vĩnh Tuyến đã tạo điều kiện cho bị cáo Lê Tấn Hùng và đồng phạm thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước 672 tỷ đồng, tương đương với giá trị quyền sử dụng đất đã có hạ tầng của dự án tại thời điểm khởi tố vụ án là 864 tỷ đồng trừ đi số tiền hơn 192 tỷ đồng Sagri đã nhận.

Trong vụ án này ngoài 2 bị cáo Tuyến và Tuấn, còn có bị cáo Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Sagri) cùng 14 bị cáo nguyên là cán bộ của TP.HCM bị truy tố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem