Cận cảnh ngư dân Bình Định bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ

Thứ tư, ngày 08/02/2023 09:30 AM (GMT+7)
Mỗi con cá ngừ đại dương có trọng lượng trung bình tầm khoảng hơn 50kg, thậm chí có con nặng hàng trăm kg, vì vậy để đưa được cá ngừ lên bờ, cần sự “trợ sức” của nhiều ngư dân.
Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 1.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.

Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 2.

Bốc cá bán cho thương lái sau hơn 20 ngày đánh bắt trên biển, ngư dân Huỳnh Văn Chiêm (52 tuổi, phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn)- chủ tàu BĐ 96433 TS cho biết, chuyến biển này tàu của ông đánh bắt được 2 chục con cá ngừ đại dương, ước khoảng chừng 1 tấn. Tuy nhiên, sau khi trừ hết chi phí thì cũng vừa đủ cho chuyến biển chứ không có dư. So với mọi năm thì không đạt hiệu quả.

Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 3.

"Chuyến biển này đi gặp gió lớn nên tàu đánh bắt không được thuận lợi. Năm ngoái, cũng sau chuyến biển xuyên Tết nhưng tàu vô được 1,5 tấn cá sau khi trừ hết chi phí thì mỗi bạn tàu cũng kiếm được 10 triệu đồng còn năm nay thì không đạt do giá cá thấp quá", ông Chiêm cho hay.

Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 4.

Cập cảng sau gần 2 tháng đánh bắt xuyên Tết, tàu cá BĐ 97528 TS của ngư dân Huỳnh Tánh (43 tuổi, ở phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) chỉ bán được hơn 1 tấn cá các loại. Cộng hết tiền bán cá chưa được 150 triệu đồng nhưng tiền chi phí cho chuyến biển đã hết 160 triệu nên không có tiền chia cho bạn tàu.

Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 5.

Theo anh Tánh, do chuyến biển này tàu gặp gió to, nước chảy xiết, tàu thường xuyên phải tìm nơi tránh gió nên sản lượng đánh bắt rất thấp. "Chuyến biển xuyên Tết này tôi mong đủ tổn phí là may mắn lắm rồi. Cũng may tàu tôi câu được 1 tấn cá ngừ đại dương, bán được 110 triệu đồng nếu không còn lỗ nặng", anh Tánh nói.

Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 6.

Thuyền trưởng tàu cá BĐ 96695 TS Nguyễn Đủ (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, chuyến biển này tàu đi 40 ngày nhưng chỉ đánh bắt được 6,5 tấn cá các loại, trong đó cá ngừ sọc dưa được 5 tấn. Do đầu năm mới tại các chợ mặt hàng thủy sản hiếm nên bán lẻ cho các tư thương ở chợ mới đủ tiền xăng dầu, tiền đá; nếu bán cho công ty thu mua với giá thấp, thì ngư dân cầm chắc lỗ.

Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 7.

"Bình thường chuyến biển không đủ tổn phí thì anh em thuyền viên cũng vui vẻ nhưng Tết thì cũng phải lì xì anh em người 2-3 triệu đồng để lo cho gia đình", anh Đủ chia sẻ.

Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 8.

Hơn 20 năm đi biển với 18 năm đón Tết Nguyên đán trên biển, ngư dân Lê Văn Nguyện (64 tuổi, thị xã Hoài Nhơn) cho biết: "Anh em thuyền viên ra khơi khai thác thủy sản dịp Tết đều mong muốn cá, mực đầy khoang. Thế nhưng, chuyến biển này sản lượng thấp quá nên anh em cũng kém vui".

Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 9.

Đá cây được xoay nhuyễn ướp vào cá để giữ độ tươi.

Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 10.

Ông Trần Văn Phúc - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định cho hay, trong tháng 1/2023, tình hình thời tiết tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác thủy sản biển, với khoảng 49% (2.849/5.795 tàu cá) số lượng tàu hoạt động khai thác. Trong đó, khai thác xa bờ có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước.

Cận cảnh ngư dân bốc cá ngừ "khủng" từ hầm tàu lên bờ - Ảnh 11.

Khai thác ở các ngư trường gần bờ và lộng có khoảng 2.000 tàu. Sản lượng thủy sản tháng 1/2023 ước đạt 15.959 tấn, giảm 18% so cùng kỳ. Riêng khai thác cá ngừ đại dương năm nay do ảnh hưởng không khí lạnh và trùng với tháng Chạp và Tết Nguyên đán, nên sản lượng thấp hơn so với cùng kỳ, ước đạt 1.169 tấn, giảm 13,4%.

Thăng Bình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem