Chủ đề nóng

Hà Giang cảnh báo tình trạng lừa đảo bán phòng "ảo" dịp lễ hội hoa tam giác mạch

Hoan Nguyễn Thứ sáu, ngày 25/11/2022 17:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lợi dụng dịp lễ hội hoa tam giác mạch, nhiều đối tượng đã mạo danh chủ khách sạn, nhà nghỉ, homestay bán phòng "ảo" để lừa tiền đặt cọc phòng của khách du lịch.
Bình luận 0

Ngày 25/11, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang cho biết, Sở này vừa ban hành công văn số 1781 cảnh báo về hiện tượng lừa đảo bán phòng lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các đối tượng lợi dụng nhu cầu thuê phòng tăng cao dịp lễ hội hoa tam giác mạch để đăng các bài giới thiệu cho thuê khách sạn, nhà nghỉ, homestay… có thật trên địa bàn, kèm theo hình ảnh, thông tin giới thiệu trên các hội nhóm Facebook.

Mạo danh chủ khách sạn, nhà nghỉ, homestay bán phòng "ảo" lừa tiền khách du lịch - Ảnh 1.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đặt cọc tiền khách sạn dịp lễ hội hoa tam giác mạch. Ảnh: Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Hà Giang

Hà Giang cảnh báo tình trạng bán phòng "ảo" dịp lễ hội hoa tam giác mạch

Để tạo sự tin tưởng cho khách du lịch, thông tin đăng tải bán phòng trên mạng xã hội, các đối tượng đã mạo danh là các hướng dẫn viên, quản lý, chủ các cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, nhà nghỉ, homestay) và công khai số tài khoản để khách liên hệ đặt cọc tiền để giữ phòng.

Tuy nhiên khi du khách đến nơi, cơ sở lưu trú thông báo không nhận được thông tin đặt phòng cũng như không được nhận tiền đặt cọc của khách. Lúc này, du khách mới biết thực tế không có phòng và bị lừa mất tiền cọc.

Để kịp thời ngăn chặn kẻ gian lừa đảo, bảo vệ quyền lợi và an toàn cho du khách, tỉnh Hà Giang đề nghị các đơn vị, sở ban ngành chức năng đăng tải danh sách cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra kịp thời xử lý các vi phạm nếu có.

Đối với người dân, du khách du lịch, tỉnh Hà Giang khuyến cáo cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới này.

Khi có nhu cầu đặt phòng khách sạn, villa, nhà nghỉ, homestay, du khách cần xác minh thông tin chính xác và có biện pháp kiểm tra lại các thông tin nơi mình muốn thuê, đặt chỗ. Nên đặt phòng thông qua các ứng dụng đã được kiểm chứng, hoặc thông qua các website đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Lễ hội hoa tam giác mạch được tỉnh Hà Giang được tổ chức thường niên tại huyện Đồng Văn.

Năm nay, lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2022 chính thức khai mạc vào ngày 26/11 tại huyện Đồng Văn; ước đón tới 5.000 khách lưu trú.

Dịp này tỉnh Hà Giang cũng tổ chức đồng loạt các sự kiện ở nhiều địa phương khác, nhằm đa dạng hóa trải nghiệm cho du khách, đồng thời điều tiết và giảm tải cho Đồng Văn.

Để chuẩn bị cho lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2022, tỉnh này chuẩn bị gần 400ha để trồng hoa tam giác mạch, sao cho hoa nở kéo dài từ ngày 20/10 đến hết tháng 12; tập trung để hoa nở rộ vào đúng tuần tổ chức khai mạc lễ hội.

Ngoài huyện Đồng Văn là nơi có diện tích trồng hoa tam giác mạch lớn nhất (khoảng 250ha), hoa còn được trồng nhiều nơi tại các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc, Yên Minh, Xín Mần và TP.Hà Giang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem