Cảnh người Ukraine học ngoại ngữ, chơi bài trong ga tàu điện ngầm để tránh bom

Thứ tư, ngày 31/05/2023 19:00 PM (GMT+7)
Trong khi tiếng nổ ầm vang phía trên, việc học vẫn được duy trì dưới lòng đất của thủ đô Kiev, bên trong các nhà ga tàu điện ngầm. Nhiều người dân còn chơi bài, dẫn thú cưng... xuống khu vực này.
Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 1.

Chính quyền Liên Xô cũ đã xây dựng hệ thống giao thông ngầm để chống lại một cuộc tấn công tiềm tàng của NATO. Và lúc này, hệ thống đó đang bảo vệ người Ukraine khỏi tên lửa và bom đạn của cuộc xung đột với Nga. Hình ảnh ghi lại tại Kiev ngày 29/5 Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 2.

Các nhà ga tàu điện ngầm ở Kiev, một số nằm sâu gần 100 m dưới lòng đất trở thành nơi ẩn náu của hàng ngàn cư dân Kiev cũng như vật nuôi của họ. Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 3.

Nhiều người dân Kiev chơi bài vui vẻ trong ga tàu điện ngầm ngày 29/5. Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 4.

Ông Viktor Brahinskyi, giám đốc Kiev Metro cho biết, hệ thống ga tàu điện ngầm có hai chức năng, một là cơ sở hạ tầng giao thông và thứ hai là cơ sở hạ tầng phòng thủ dân sự. Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 5.

"Mạng lưới đường sắt được xây dựng từ thời Xô Viết và các nhà ga của nó được thiết kế để tăng gấp đôi vai trò là hầm tránh bom trong một cuộc tấn công tiềm tàng của NATO. Nhiều cư dân cảm thấy kỳ lạ khi chính những nhà ga đó hiện đang che chắn họ khỏi tên lửa của Nga”, ông nói thêm. Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 6.

47 nhà ga của hệ thống tàu điện ngầm Kiev có thể che chở cho khoảng 40.000 người khi Nga tấn công, nhiều người dân còn đưa cả thú cưng xuống ga tàu trú ẩn, ngày 3/5. Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 7.

Các bạn trẻ học ngoại ngữ dưới ga tàu, số lượng người trú ẩn trong hệ thống tàu điện ngầm của Kiev đã giảm dần khi quân đội Ukraine đánh trả quân đội Nga, buộc họ rút khỏi khu vực thủ đô. Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 8.

Roman Tkachuk, giám đốc bộ phận an toàn của Kiev Metro, cho biết hệ thống tàu điện ngầm “đóng một trong những vai trò đầu tiên trong kế hoạch phòng thủ dân sự của chúng tôi”. Trên giấy tờ, 47 ga tàu điện ngầm chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số hơn 3.000 nơi trú ẩn được đăng ký bởi chính quyền thành phố. Nhưng không phải tất cả các nơi trú ẩn đều được tạo ra như nhau. Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 9.

Olga Kotrus, một nhà văn 34 tuổi người Ukraine sống ở trung tâm Kiev, nhớ lại. “Nếu có chuyện gì xảy ra, chúng tôi hầu như không có nơi nào để đi ngoại trừ ga tàu điện ngầm”. Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 10.

Các ứng dụng và bản đồ mà chính quyền Kiev cung cấp cho phép người dân tìm nơi trú ẩn gần nhất, nhưng các ga tàu điện ngầm rộng rãi, luôn mở cửa của thành phố thường là nơi ẩn náu thuận tiện và dễ thấy nhất. Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 11.

Khi tên lửa của Nga bắt đầu rơi xuống Kiev, Kiev Metro điều chỉnh để vừa vận hành các chuyến tàu, vừa đóng vai trò như một nơi trú ẩn. Ảnh: Reuters.

Cảnh người Ukraine chơi bài, học ngoại ngữ trong ga tàu ngầm để tránh bom - Ảnh 12.

Có thể nói, Kiev Metro đang đóng vai trò trung tâm trong việc giữ an toàn cho cư dân thành phố. Ảnh: Reuters.

Lê Minh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem