Chủ đề nóng

Quân nhân Ukraine tiết lộ sốc về sự cố siêu pháo Mỹ M777 nổ bất thình lình, nhiều binh sĩ chết tức tưởi

Minh Nhật (theo TASS/Bulgarian Military) Thứ tư, ngày 31/05/2023 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Ruslan Olefirenko - một quân nhân hiện đang là tù binh chiến tranh cho biết, siêu lựu pháo Mỹ M777 - vốn được mệnh danh là "Vua chiến trường" đã giết chết nhiều binh sĩ Ukraine đang làm nhiệm vụ khi phát nổ bất thình lình do pháo bị gãy khi bắn.
Bình luận 0
Quân nhân Ukraine tiết lộ sốc về vụ siêu pháo Mỹ M777 nổ bất thình lình, nhiều binh sĩ chết tức tưởi - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine được cho là đã tiết lộ về sự cố chết người trên lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất. Ảnh TASS

Theo TASS, Olefirenko mô tả, sau khi các pháo thủ bắn một loạt đạn, có vẻ dữ dội, lựu pháo M777 - do Mỹ sản xuất và viện trợ cho Ukraine để chống lại quân đội Nga - đã nổ tung. Kết quả là nhiều binh lính Ukraine đã thiệt mạng.

“Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp sau khi bắn một loạt đạn, lựu pháo M777 bất ngờ nổ tung. Vì vậy, đã có rất nhiều trường hợp binh sĩ tử vong. Nhiều pháo thủ Ukraine đang bắt đầu vận hành khẩu pháo đó”, Olifyrenko nói trong cuộc phỏng vấn của hãng tin TASS.

Olifyrenko thuộc biên chế của Lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 53 của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Theo TASS, quân nhân này không bị bắt mà tự nguyện đầu hàng quân đội Nga ở khu vực Avdeevka khi bị bao vây.

Người lính Ukraine cũng nói rằng anh đã được đào tạo về cách vận hành M777 ở Đức. Anh cho biết, khóa đào tạo của anh chỉ kéo dài 5 ngày. Bốn trong số năm ngày, anh học lý thuyết thuần túy và ngày cuối cùng là thực hành. Sau đó, anh được cử trực tiếp ra tiền tuyến với tư cách là thành viên tổ pháo M777 của Mỹ.

Olifirenko cũng tiết lộ thêm rằng, pháo M777 bị chỉ gặp vấn đề gãy trong khi bắn và phát nổ. Trong quá trình vận hành "Vua chiến trường", Olifyrenko còn nhận thấy có trường hợp siêu pháo Mỹ "ngừng nạp đạn hoặc pháo dễ bị nóng quá mức".

"Nó ngừng nạp đạn, thùng quá nóng, một số cơ chế ngừng hoạt động", Olifirenko tuyên bố.

Theo Olefirenko, giống như các đồng nghiệp khác của mình, anh từ chối vận hành khẩu lựu pháo Mỹ và sau đó bị trừng phạt. Anh đã bị chỉ huy tái triển khai làm lính bộ binh cho lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 53 của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Bình luận về bài viết của TASS, chuyên trang quân sự Bulgarian Military viết rằng, sự cố xảy ra đối với lựu pháo "Vua chiến trường" M777 ở mặt trận Ukraine đã được báo cáo nhiều lần.

Các chuyên gia cho rằng vấn đề chính của việc lựu pháo Mỹ gãy, phát nổ trong khi bắn là do chúng bị sử dụng quá tải. Các chuyên gia cho biết, M777 được thiết kế để bắn ít phát hơn nhưng đã có trường hợp, hàng trăm viên đạn được bắn mỗi ngày từ một khẩu lựu pháo trước khi nó bị hỏng.

Vào đầu tháng 11 năm ngoái, Bulgarian Military đã đưa tin về một trường hợp đáng chú ý về lựu pháo M777 được sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine. Theo đó, một khẩu đội pháo M777 của Ukraine đã thay nòng của lựu pháo này tới 4 lần do sử dụng quá nhiều. Theo nguồn tin, chiếc M777 này đã bắn được 6.000 viên đạn kể từ khi có mặt tại Ukraine.

Theo Bulgarian Military, ít nhất sáu mẫu lựu pháo phương Tây cung cấp cho Ukraine (pháo kéo hoặc pháo tự hành) đã được ghi nhận là gặp lỗi hoặc có vấn đề. Người Ukraine nhận thấy rằng khi bắn M777, đôi khi họng pháo không rút lại. Điều này đôi khi xảy ra sau khi bắn liên tục 30 viên pháo. Tức là chốt xiết của lựu pháo hỏng, cần sửa chữa hoặc thay thế hoàn toàn.

Một loại lựu pháo khác của Mỹ, M109, thường bị cháy các vòng đệm nạp. Ngoài ra, binh sĩ Ukraine còn ghi nhận các vấn đề đối với lựu pháo (FH70) của Ý và pháo PzH 2000 của Đức.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem