Tài liệu mật 1.200 trang của Đức về cuộc chiến với Nga bị lộ
Một kế hoạch mật của Đức vạch ra hoạt động di chuyển hậu cần cho tới 800.000 quân NATO trên khắp châu Âu trong trường hợp bị Nga tấn công đã được tiết lộ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhiều nông dân đã quay sang đầu tư trồng sầu riêng với nhiều kỳ vọng về hiệu quả kinh tế mà nó mang lại.
Ông Vũ Văn Bàn, ở xã Trường Xuân (Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), đã trồng xen 200 cây sầu riêng trong vườn cà phê từ năm ngoái. Dù được cơ quan chức năng khuyến cáo về diện tích sầu riêng tăng nhanh, nhưng ông Bàn cho biết, vẫn sẽ chặt cà phê trong một vài ngày tới để trồng sầu riêng.
Ông Bàn phân tích, việc khó khăn nhất của sản xuất hồ tiêu và cà phê là công thu hoạch nhiều, giá thuê nhân công cao, cộng với hàng loạt chi phí khác đều tăng giá.
Điều này khiến lợi nhuận của nông dân ngày càng thấp. So với các loại cây trồng khác, sầu riêng đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, dù chưa có đầu ra ổn định.
Còn ông Lê Văn Mão, ở xã Quảng Tín (huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông), đã chuyển đổi 4 ha đất trồng điều không hiệu quả sang trồng sầu riêng. Năm 2022, ông thu bói được 2 tấn sầu riêng trên 80 cây.
Gần 6 năm đầu tư, ông Mão đã phát triển thêm mỗi năm 1 ít, đến nay đã có hơn 800 cây sầu riêng. Riêng năm nay, ông đã đặt mua 200 cây sầu riêng giống và sẽ trồng vào mùa mưa tới.
Ông Mão cho biết, cây trồng nào cũng có rủi ro. Ông đặt hy vọng vào cây sầu riêng, nên đầu tư trồng nhiều hơn các cây khác. Ông hy vọng, với cách làm hữu cơ, sinh học, sẽ giúp giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sản xuất.
"Tôi trồng thuần, thành vùng tập trung để được cấp mã vùng trồng và hướng tới xuất khẩu. Giá sầu riêng cao làm gia đình tôi có tinh thần để đầu tư. Chọn sầu riêng tôi chỉ mong muốn nâng cao thu nhập từ nông nghiệp", ông Mão cho hay.
Lâu nay, nhiều nông dân vẫn liên tục chuyển đổi cây trồng chỉ với mong muốn tìm kiếm sự phù hợp, nâng cao thu nhập cho gia đình.
Do đó, khi thấy cây sầu riêng cho hiệu quả cao, bà con đã đầu tư, tìm tòi, học hỏi để phát triển. Nhiều nông dân cũng cho biết, trồng xen canh đang là cách làm nông nghiệp bền vững hiện nay khi giá cả biến động liên tục. Ở mỗi vườn, cây nào cho hiệu quả kinh tế cao sẽ là cây chủ lực và được tập trung đầu tư nhiều hơn.

Nông dân, trong đó có nông dân tỉnh Đắk Nông cần những định hướng tốt hơn để phát triển nông nghiệp bền vững, trong đó có mô hình trồng sầu riêng.
Ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông chỉ ra rằng, nhiều nông dân vẫn đang tìm kiếm hướng phát triển sản xuất phù hợp, hiệu quả cho gia đình mình. Vì thế, họ liên tục chuyển đổi cây trồng
Trong đó, nhiều người chọn sầu riêng vì hiệu quả kinh tế mà cây trồng này mang lại những năm qua là cao hơn so với các loại cây khác tại địa phương.
Trước khuyến cáo về tình trạng ồ ạt trồng sầu riêng ở khu vực Tây Nguyên, chúng tôi tìm đến các vườn ươm, bán cây giống trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Ở các vườn ươm, câu chuyện phát triển sầu riêng của năm nay đang thể hiện khá rõ. Hầu hết các vườn ươm cây giống, sầu riêng chiếm phần lớn. Số cây giống sầu riêng đều được chuẩn bị bán ra cho nông dân trong mùa mưa tới để xuống giống.
Một chủ vườn ươm ở TP. Gia Nghĩa cho biết, năm ngoái bán 30.000 cây sầu riêng giống. Năm nay, trước thông tin và khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhà vườn chỉ mới mang về 15.000 cây giống sầu riêng, đến nay đã có 30% bà con nông dân đặt mua.
"Câu chuyện chuyển đổi cây trồng vẫn đang tiếp tục với nông dân và họ cũng nhìn thấy những vựa dưa hấu, thanh long phải “giải cứu”. Mới đây nhất là cam, nhưng họ vẫn đang chuyển đổi cây trồng để tìm một nguồn thu nhập ổn định, bền vững. Điều này cho thấy, nông dân vẫn chưa thực sự tin tưởng vào các định hướng của ngành chức năng hiện nay", chủ một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở Đắk R'lấp phân tích.
Lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Đắk Nông cho rằng, việc khuyến cáo không đem lại hiệu quả và có tác động nhiều đến nông dân hiện nay.
Vì khuyến cáo chưa đi kèm với chính sách và các chương trình hỗ trợ, định hướng phát triển, nên người dân không làm theo.
"Rõ ràng đã đến lúc cần những khuyến cáo đi kèm với định hướng và chính sách phù hợp giúp nông dân tìm kiếm được sự bền vững trong sản xuất nông nghiệp", lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Đắk Nông cho biết.
Không trồng sầu riêng thì trồng cây gì để mang lại hiệu quả kinh tế ? Câu hỏi nông dân đang đặt ra cần một câu trả lời thỏa đáng và rõ ràng của ngành chức năng.
Trả lời được câu hỏi này cũng sẽ giúp nông dân tìm được hướng để chuyển đổi cây trồng, phát triển bền vững. Giữa làn sóng ồ ạt trồng sầu riêng, nông dân là người lo lắng nhất.
Họ bỏ tiền, công sức, thời gian để trồng sầu riêng. Có người trồng vài chục, người vài trăm, có người cả ngàn cây với cùng mục đích và mong muốn duy nhất là nâng cao thu nhập cho gia đình, làm giàu chính đáng từ nông nghiệp.
Đó là lí do hoàn toàn chính đáng. Thế nhưng, để những cố gắng đó không trở nên vô nghĩa thì trách nhiệm không chỉ riêng của nông dân.
Hiện nay, nhiều vườn ươm cây giống sầu riêng vẫn đang chuẩn bị phục vụ nông dân vào mùa mưa này. Dù được khuyến cáo mạnh mẽ, nhưng với nhiều nông dân, sầu riêng vẫn là lựa chọn tốt nhất so với nhiều loại cây trồng hiện nay...
Giá gạo Thái Lan bật tăng lên mức cao nhất trong gần bốn tháng do lo ngại về nguồn cung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Giá gạo Việt Nam loại 5% tấm tăng nhẹ lên mức 359–363 USD/tấn. Một nhà giao dịch gạo Việt Nam tại TPHCM lưu ý rằng nếu tình hình xuất khẩu gạo sang Philippines tiếp tục ảm đạm, nông dân có thể sẽ phải cân nhắc chuyển sang các giống lúa khác.
Một kế hoạch mật của Đức vạch ra hoạt động di chuyển hậu cần cho tới 800.000 quân NATO trên khắp châu Âu trong trường hợp bị Nga tấn công đã được tiết lộ.
Mới đây, "ông trùm thứ 2" của “đế chế” truyền thông giải trí Điền Quân – đã cùng ê-kíp thực hiện chuyến cứu trợ người dân vùng lũ tại miền Trung.
TP.HCM đang có nhiều chính sách hỗ trợ HTX nông nghiệp từ xúc tiến thương mại, ứng dụng công nghệ cao đến trợ vốn với lãi suất ưu đãi để tăng doanh thu, trở thành bệ đỡ cho ngành nông nghiệp đô thị của thành phố.
Bộ trưởng Bộ NNMT Trần Đức Thắng cho biết, các đợt mưa lũ diễn ra liên tiếp với cường độ cao trong năm 2025 đã vượt quá khả năng hỗ trợ và chống chịu của hệ thống hồ đập. Qua rà soát, cơ quan chức năng xác định việc vận hành thời gian qua vẫn đảm bảo đúng quy trình, tuy nhiên hậu quả vẫn xảy ra do "mưa lũ quá lớn, ngoài khả năng chịu đựng của hạ tầng".
Sáng 1/12, hơn 1 triệu học sinh của hơn 1.500 trường toàn TP.HCM đồng diễn võ nhạc Vovinam hướng tới lập kỷ lục thế giới.
Trong Tây du ký, hầu hết yêu quái dám đụng đến Đường Tăng đều bị trừng phạt thích đáng. Thế nhưng, có một nhóm yêu quái lại thoát án tử một cách khó hiểu.
Bộ CHQS TP Đà Nẵng đã xuất quân đưa gần 100 cán bộ, chiến sĩ cơ động đến Đắk Lắk để khẩn trương hỗ trợ sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa cho hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán.
Sau thất bại nặng nề 0-4, báo chí Malaysia đồng loạt thừa nhận sự vượt trội về đẳng cấp của U17 Việt Nam và bày tỏ nỗi thất vọng khi đội nhà tan vỡ giấc mơ dự giải châu Á.
Với mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm (nuôi ốc nhồi-1 loài ốc đặc sản) kết hợp sản xuất ốc bươu đen giống, anh Thái Thanh Trí, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định (thời điểm trước sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh Gia Lai, Bình Định) thu về hơn nửa tỷ đồng/năm.
Danh ca Thanh Hương sớm nổi danh ở tuổi chưa đầy đôi mươi, từng được tôn vinh là “Đệ nhất nữ danh ca” một thời.
Sáng nay (1/12), đội tuyển U22 Việt Nam đã rời TP.HCM để lên đường sang Bangkok, chính thức bước vào hành trình chinh phục SEA Games 33.
Loại thịt này chứa rất nhiều chất sắt, trong đó, đặc biệt là sắt heme, một dạng sắt mà cơ thể có thể hấp thụ tốt hơn nhiều so với sắt từ thực vật.
Bộ Y tế cảnh báo nhiều bệnh truyền nhiễm tăng mạnh trong tháng 11, sự cộng hưởng của cúm mùa và viêm màng não làm gia tăng áp lực điều trị tại các cơ sở y tế. Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kích hoạt hệ thống giám sát, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm ổ dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.
Những ngày sau trận lũ dữ quét qua thôn Hiệp Đồng, xã Hoà Xuân, tỉnh Đắk Lắk (khu vực trước đây thuộc Phú Yên), cả vùng quê nghèo vẫn tan hoang. Con đường dẫn vào thôn loang lổ bùn đất, từng vệt nước đọng kéo thành mảng dài lổn nhổn rác rưởi.
Sáng 30/11 tại Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và trực tuyến với 34 điểm cầu khắp cả nước.
Vietcombank chính thức triển khai chương trình ưu đãi “Quẹt là cộng – Sống cực chill” dành cho khách hàng phát hành mới thẻ thanh toán quốc tế Vietcombank Visa, mang đến ưu đãi hoàn tiền lên tới 3,5 triệu đồng cho mỗi chủ thẻ với cơ chế hoàn tiền trực tiếp cùng điều kiện dễ dàng.
Hợp tác xã "Homestay Mường Lay" do chị Lù Thị Toản khởi xướng đã giúp những những người phụ nữ vùng cao liên kết lại, cùng nhau phát triển du lịch cộng đồng, biến nếp nhà sàn, nghề đan lát và ẩm thực truyền thống thành sinh kế bền vững.
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sáng tạo Quốc tế 2025 (International Innovation Awards – IIA 2025), một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu châu Á do Enterprise Asia tổ chức.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tổ chức xây dựng kế hoạch cụ thể, phát động và triển khai ngay "Chiến dịch Quang Trung", huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị hỗ trợ sửa chữa nhà cho các gia đình có nhà bị hư hỏng nặng do mưa lũ, hoàn thành chậm nhất trước ngày 31/12/2025.
Tầng lớp khách hàng cao cấp đang dịch chuyển sang những không gian kinh doanh có phong cách riêng, nơi thiết kế, quy hoạch, cảnh quan, tiện ích đều tham gia vào chuỗi trải nghiệm. Đáp ứng nhu cầu đó, Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) cung cấp dòng sản phẩm The Golden Regal - dòng biệt thự đơn lập đầu hồi có sân vườn, mang tới mặt bằng kinh doanh quy mô lớn, giàu thẩm mỹ và nâng tầm nhiều loại hình kinh doanh.
Nhiều vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tồn tại nhiều năm ở xã Ba Bể (tỉnh Thái Nguyên) đang được chính quyền xã mới sau sáp nhập tập trung chấn chỉnh. Hiện Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ toàn bộ các trường hợp nhằm xử lý dứt điểm, lập lại kỷ cương.
Chia sẻ về việc cùng U17 Việt Nam toàn thắng 5 trận ở vòng loại U17 châu Á 2026, ghi tới 30 bàn và không thủng lưới bàn nào, HLV Cristiano Roland nhấn mạnh: "Như tôi đã nói từ đầu, tư duy của chúng tôi luôn là từng trận, từng trận một. Lên kế hoạch, chỉ cho các cầu thủ thấy con đường và các em thực hiện nó".
Từ hôm nay (1/2), hành khách đi máy bay không có hành lý ký gửi sẽ bắt buộc thực hiện thủ tục bằng VNeID hoặc tại kiosk tự phục vụ.
Bước sang 2026, ngành thép được dự báo phục hồi tích cực nhờ nhu cầu trong nước và đầu tư công, dù xuất khẩu còn chịu sức ép từ phòng vệ thương mại, dư cung Trung Quốc và cạnh tranh nội địa gia tăng.
Ngày 1/12, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức hội nghị công bố các quyết định liên quan đến công tác cán bộ thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2025-2030.
Chỉ trong vòng một tuần lễ cuối tháng 11, người Bình Điền đã dệt nên một hành trình nhân ái đầy cảm xúc trải dài từ Bắc Trung Bộ vào khúc ruột miền Trung - Tây Nguyên. Từ việc trao sinh kế tái thiết tại Thanh Hóa đến những hỗ trợ khẩn cấp "thần tốc" của ban lãnh đạo, với tinh thần "Ở đâu nông dân khó, ở đó có Bình Điền" chưa bao giờ rực sáng đến thế.
Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan đã lên án các cuộc tấn công của Ukraine vào các tài sản dầu mỏ của Nga ở Biển Đen và kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công tiếp theo có thể đe dọa đến nguồn cung cấp năng lượng cho các quốc gia lân cận.
TP.HCM ghi nhận nhiều kết quả rõ nét trong giảm phát thải khí mê-tan ở các lĩnh vực chất thải rắn, nước thải, trồng trọt và chăn nuôi. Thành phố đồng thời kiến nghị tăng cường hướng dẫn kỹ thuật, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ để tạo đột phá trong giai đoạn tới.
Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn, đặc biệt khi Ấn Độ-quốc gia đông dân nhất thế giới, đang nổi lên như “ngòi nổ” của làn sóng dư cung gạo toàn cầu...Philippines - quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới đã tạm dừng nhập khẩu trong hai tháng...
Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức công bố quyết định thanh tra công tác quản lý vốn và tài sản Nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).