Chàng trai độc thân xứ Lạng nấu ăn ngon khiến hội chị em ngưỡng mộ "đặt gạch" xin làm quen
Cơ duyên gắn bó với đam mê nấu ăn
Sinh ra và lớn lớn lên tại xứ Lạng, chàng trai Lăng Việt Cường (ở Chi Lăng, Lạng Sơn) chia sẻ, ban đầu nấu ăn không phải là đam mê của anh nhưng anh thích giới thiệu và lan toả những món ăn quê hương do chính tay anh nấu tới mọi người, đặc biệt là người đồng bằng nên tình yêu với ẩm thực dần dần ngấm vào tâm hồn anh lúc nào không hay.
"Đôi khi xem trên TV hay Youtube nhiều người nhận định rằng người miền núi ăn uống đơn giản mà lại ko có nhiều đồ ngon. Nhưng thực tình đồ ăn người miền núi khá nhiều của ngon, món lạ và người miền núi ăn uống cũng tinh tế không kém người miền xuôi. Bạn thử tìm hiểu cách làm món Khâu nhục, lợn quay hay vịt quay mắc mật thì rõ nó cầu kì tinh tế không kém cách người Hà Nội nấu phở đâu", Cường nói.
Với mục đích như vậy nên trên trang cá nhân của Cường, anh hay nấu và chia sẻ những món ăn liên quan đến sản vật quê hương. Với bản tính thích những điều mới mẻ trong ẩm thực, anh hay mày mò biến tấu nấu các món ăn cho đa dạng và ăn khác đi với món truyền thống một chút để mọi người vùng khác biết món đó có thể ăn được nhiều cách như vậy. "Như món lạp xưởng hay các món ăn chế biến cùng quả mắc mật, giờ cũng không tự thống kê là mình đã làm ra được bao nhiêu món nữa", Cường hào hứng chia sẻ.
Người có ảnh hưởng nhiều nhất tới đam mê nấu ăn của Cường bây giờ có lẽ là Bố, anh bộc bạch: "Ngày mình còn bé bố đi làm về muộn nhưng hay tranh phần chế biến món ăn cho cả nhà. Mình nghĩ có lẽ do đi làm cơ quan, có cơ hội đi giao lưu được ăn nhiều món ngon nên bố muốn thực hiện lại những món đó cho cả nhà thưởng thức.
Mỗi lần nấu món gì bố đều kêu chị em mình đứng cạnh, nhờ giúp bố lấy cái này cái kia, dần dà chúng mình hiểu ra đó là cách dạy nấu ăn của bố cho chị em mình. Nên nhà mình ai nấu ăn cũng ổn từ bé, các chị mình nấu ngon lắm", Cường nhớ lại.
Chính vì vậy, mỗi lần từ Hà Nội về thăm quê, các chị vẫn để cho Cường nấu , và món nào các chị cũng khen Cường nấu ngon. Theo Cường, khu vực nhà anh ở Lạng Sơn mọi người rất sành ăn, nếu nhà nào làm món ăn gì, hàng xóm biết đều tới chia sẻ và cùng nhau thưởng thức món ăn. Thành ra đó cũng là cách học hỏi kinh nghiệm nấu ăn rất hiệu quả.
Khi có người hỏi chàng trai xứ Lạng về bí quyết nấu ăn ngon. Anh tiết lộ, vì anh biết nấu ăn từ bé những năm cấp 1 rồi nên anh tự biết biến tấu, sáng tạo theo cách của mình, chứ không học theo quy chuẩn nào cả, thành ra các món anh nấu ít khi thất bại. Hơn nữa, Cường cũng không mấy khi tìm tòi trên mạng món này phải nấu thế này thế kia, chẳng cân đo đong đếm công thức.
"Có lẽ mình hưởng cái lợi thế từ bố, đi ăn món gì thấy ngon thì đã hình dung trong đầu cách nấu món đó đến 70% rồi, với món lạ thì tìm hiểu đọc qua chút nhưng khi bắt tay vào nấu thì cũng không bắt chước hoàn toàn. Theo mình, có lẽ, để nấu ăn ngon hãy tận tậm vào từng món chọn nấu, hiểu được sở thích của người ăn thích gì và không ăn được gì. Và điều quan trọng nhất vẫn là mình phải thích ăn món đó thì mới tận tâm nấu ra ngon được", Cường giãi bày.
Nấu ăn mang lại niềm vui
Nấu ăn mang lại nhiều niềm vui cho Cường khi món Cường nấu ra mọi người ăn thấy ngon, vui hơn khi món ăn đó lại liên quan đến quê hương, đặc biệt là khi có người tò mò, quan tâm về món ăn lạ và họ mong muốn một lần được ăn. Có lần Cường còn gửi tặng món ăn do chính tay anh nấu cho bạn bè anh quen trên mạng xã hội mà chưa gặp bao giờ.
Một đặc sản quê hương xứ Lạng mà nhiều chị em nhắn tin hỏi nhất cách làm món "khấu đuôi nhồi mắc mật". Điều đó khiến Cường bất ngờ vì anh cứ nghĩ đây món nhậu của cánh đàn ông mà lại được quá trời chị em phụ nữ quan tâm.
"Thực ra làm món này nó đơn giản lắm. Khấu đuôi chọn loại dày lòng một chút ăn sẽ ngon và giòn. Khi sơ chế bóp sạch với muối và giấm, sau khi rửa sạch tiếp tục giã gừng và cắt 2-3 quả chanh để cả vỏ vào bóp lẫn với khấu đuôi, ngâm nó 15 phút rồi rửa sạch đảm bảo khấu đuôi hay lòng già làm theo cách này hết sạch mùi hôi mà lại còn thơm.
Phần nhân thì chọn lá mắc mật loại bánh tẻ thái nhỏ, quả mắc mật băm nhỏ ra, thêm xíu hành khô, tỏi khô và tiêu, gia vị nêm nếm. Cứ thế nhồi vào sau đó đem đi chiên áp chảo hoặc hấp qua rồi chiên cách nào cũng đc khấu đuôi vẫn ngon, giòn và ngậy đặc biệt là rất thơm.
Nếu ai ăn được vị béo thì có thể băm thêm xíu mỡ lòng, hoặc thịt băm trộn cùng và nhồi vào thì cũng rất ngon. Nó đơn giản lắm chứ không cầu kì đâu", Chàng trai xứ Lạng bật mí.
Với niềm đam mê ẩm thực, Cường muốn lan toả những món ăn ngon và những món ăn được được chế biến từ các loại gia vị, thảo mộc của quê hương tới mọi người trên khắp các vùng miền. Anh hy vọng, tương lai sẽ được đặt chân tới nhiều nơi hơn để trải nghiệm và thưởng thức nhiều món ăn hơn nữa, qua đó làm dày thêm kinh nghiệm về văn hoá cũng như ẩm thực để nấu ăn càng ngày càng ngon hơn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.