Chủ đề nóng

Chính phủ ban hành quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà trọ: Giải pháp ổn định thị trường lao động

Thùy Anh Thứ ba, ngày 29/03/2022 06:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ vừa có quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động ở trọ. Mức hỗ trợ từ 500.000 đến 1.000.000 đồng/1người/1tháng, tùy đối tượng. Đây được xem là giải pháp nhằm ổn định thị trường lao động.
Bình luận 0

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ giữ chân lao động 

Báo cáo từ Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cho biết, từ năm 2020 đến nay Việt Nam đã trải qua các đợt dịch Covid-19 với quy mô, địa bàn và mức độ lây lan rộng, phức tạp và khó lường hơn. Đặc biệt, đợt dịch thứ 4 từ 27/4/2021 đến nay gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, tác động mạnh đến việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động thuê trọ, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, nhất là trong khu vực cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội.

hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Rất nhiều công nhân lao động đang phải ở trọ trong những phòng trọ chất lượng thấp vì không có tiền thuê trọ. Ảnh: N.T

Năm 2021, thị trường lao động bị tác động tiêu cực theo nhiều chiều hướng: nguồn cung lao động suy giảm  do người lao động e sợ dịch bệnh nên đã tạm thời rút khỏi thị trường; Số lao động có việc làm giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua; Tỷ lệ lao động thiếu việc làm, thất nghiệp làm tăng cao.

Tác động của đại dịch Covid-19 đã có sự dịch chuyển lao động lớn từ thành thị về nông thôn, từ các trung tâm kinh tế lớn về các tỉnh  gây ra nguy cơ thiếu hụt lao động cho khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh tại các khu vực kinh tế trọng điểm. Trước tình hình đó, Quốc hội , Chính phủ  đã thông qua các Nghị quyết ban hành chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang ở thuê, ở trọ, có quan hệ lao động, làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm.

Này 28/3/2022 Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Theo đó, hai đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ cho cả 2 đối tượng là 3 tháng.

Trước đó, trong nhiều tháng, Cục Việc làm đã lấy ý kiến các bộ ngành, người lao động về đề xuất hỗ trợ. Sau đó, Cục đã tham mưu, trình Bộ LĐTBXH tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày  28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Mục tiêu chính của chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho lao động là góp phần phục hồi thị trường lao động qua việc hỗ trợ, thu hút lao động quay lại thị trường; chia sẻ, hỗ trợ cho người lao động còn khó khăn về nhà ở yên tâm làm việc; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh giữ chân người lao động để phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ.

Quy trình hỗ trợ tiền thuê nhà trọ đơn giản, thời gian rút ngắn

2 đối tượng là lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm và lao động quay trở lại thị trường lao động được xác định ở trọ từ 1/2/2022 đến hết ngày 30/6/2022 sẽ được hỗ trợ. Điều kiện hỗ trợ tiền thuê nhà trọ là công nhân phải: Đang tham gia BHXH bắt buộc (hoặc có tên trong danh sách trả lương); có hợp đồng lao động thì sẽ được hỗ trợ tùy thuộc đối tượng nào.

hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Mỗi lao động sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ từ 500-1 triệu đồng/người/tháng nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Ảnh: N.T (Ảnh chụp tại xóm trọ của công nhân ở Đông Anh, Hà Nội

Về quy trình hỗ trợ, doanh nghiệp nơi lao động làm việc lập danh sách, niêm yết danh sách 3 ngày làm việc để lấy ý kiến. Sau đó lập hồ sơ gửi BHXH, trong 2 ngày BHXH có ý kiến, doanh nghiệp sẽ tiếp tục gửi hồ sơ lên UBND các quận, huyện và UBND cấp tỉnh để ra quyết định hưởng hỗ trợ. Doanh nghiệp nhận tiền và chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà trọ trong 2 ngày sau khi tiếp nhận tiền.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem