Chủ đề nóng

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn

Phạm Hưng Thứ hai, ngày 27/07/2020 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày cuối tháng 7, về xã nghèo vùng cao Long Hẹ (Thuận Châu, Sơn La) gặp chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn trên chiến trường, chúng tôi vô cùng thấm thía lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”.
Bình luận 0

Video: Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 2.

Xuất phát từ TP. Sơn La, trải qua hơn 70km đường rừng núi, đặt chân đến mảnh đất Co Nhừ (xã Long Hẹ) nơi chiến sĩ người Mông Thào A Lầu sinh sống.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 3.

Hình ảnh chiến sĩ người Mông hiện lên giữa núi rừng Tây Bắc với những bước chân đi “tập tễnh”, một bên cánh tay dường như mất cảm giác, vô thức đung đưa theo phản xạ tự nhiên của cơ thể, khiến chúng tôi cảm nhận được phần nào sự khốc liệt của chiến tranh.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 4.

Chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù lấp được. Những tấm huy chương cái trên áo chiến sĩ người Mông Thào A Lầu là một minh chứng cho câu nói: “Chiến công đi cùng những vết thương thể xác”.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 5.

Ở tuổi 70, đôi mắt đã nhạt mờ dần, thương binh 2/4 Thào A Lầu vẫn còn nhớ như in những ngày tháng chiến đấu năm 1972 tại Lào. Với ông, đó là khoảng thời gian phải đối mặt với nhiều hiểm nguy nhưng cũng rất đáng tự hào của tuổi đôi mươi.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 6.

Ông chia sẻ: “Năm 1972 ở tuổi đôi mươi, nghe theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước, tôi tham gia quân ngũ tại Sư đoàn 316 và được huấn luyện tại Hát Lót (Sơn La). Lúc này, nhận lệnh giúp cách mạng Lào đánh bại mọi âm mưu của địch, tôi đã sang chiến trường Lào chiến đấu trong 3 tháng và bị thương bởi 3 viên đạn vào chân và tay. Sau khi được đưa về chữa trị tại Hát Lót trong 1 năm, tôi nhận được lệnh xuất ngũ và về nhà, sống lao động cho đến ngày hôm nay”.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 7.

3 viên đạn (2 viên vào chân và 1 viên vào tay) đã khiến ông mất sức lao động 71%.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 8.

Những cơn đau vẫn luôn đeo bám thể xác, khiến cho mọi sinh hoạt của ông gặp khó khăn. Vậy nhưng, với ý chí người lính, thấm thía lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, Thào A Lầu đã vươn lên, thoát khỏi đói nghèo.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 9.

Được biết, Long Hẹ là một xã vùng cao vô cùng khó khăn. Vậy nhưng, chứng kiến sự phát triển kinh tế nhà Thào A Lầu, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên về sự khác biệt này.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 10.

Thào A Lầu cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó. Trở về đời thường sau chiến dịch 1972 tại Lào, phải đối mặt với không ít khó khăn trong cuộc sống, nhưng tôi vẫn luôn phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và cố gắng học hỏi, áp dụng các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt để vươn lên thoát khỏi đói nghèo”.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 11.

Để minh chứng cho lời nói, Thào A Lầu dẫn chúng tôi tham quan mô hình chăn nuôi trâu, dê, ong rừng và các loại cây trồng ăn quả.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 12.

Qua quan sát, nhận thấy mô hình phát triển nông nghiệp nhà Thào A Lầu áp dụng theo hình thức trang trại tập trung, tuy không mới nhưng là tiên tiến so với đại đa số đồng bào người Mông nơi đây. Thào A Lầu hồ hởi và nói: “Ngoài số tiền được nhà nước trợ cấp thương binh hàng tháng, gia đình tôi nuôi trâu để canh tác nông nghiệp, nuôi dê để lấy thịt, còn ong rừng nuôi để lấy mật và bán”. Bên cạnh đó, các loại cây trồng như; sắn, ngô, táo mèo, chanh leo… cũng góp phần tăng thu nhập cho gia đình”.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 13.

Nhờ việc đầu tư chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Gia đình Thào A Lầu là một trong số ít những hộ tại bản Co Nhừ vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Bữa cơm hàng ngày đầy đủ cơm, rau, thịt… đầy đủ, no ấm hơn so với cuộc sống của đa số người Mông trong vùng là minh chứng cho điều đó.

Cuộc sống trong rừng của chiến sĩ người Mông từng trúng 3 viên đạn - Ảnh 14.

“Con đường tôi đi là theo Đảng, theo Bác Hồ, chúng tôi cắt máu ăn thề, quyết đi theo cách mạng, đánh đuổi giặc ngoại xâm giống những thế hệ cha ông, chiến sĩ du kích Long Hẹ đã từng đi”. Thào A Lầu quả quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem