Đào Mộc Châu đẹp nhất nhì miền Bắc, bà con dân tộc ùn ùn đem hàng ra bán

Thứ hai, ngày 16/01/2023 08:36 AM (GMT+7)
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bà con các dân tộc thiểu số ở Vân Hồ, Mộc Châu (Sơn La) đã bày bán những cành đào đẹp, bắt mắt ở 2 bên đường. Đào Mộc Châu xù xì, nhiều rêu phong, cánh hoa phai, được cho là một trong những loại đào đẹp nhất nhì miền Bắc.
Tấp nập du khách lên Mộc Châu chở đào rừng về miền xuôi chơi Tết - Ảnh 1.

Hàng năm cứ đến ngày giáp Tết Nguyên đán, đồng bào dân tộc Mông các huyện Vân Hồ, Mộc Châu lại chặt những cành đào trồng trên nương rẫy về bày bán hai bên đường quốc lộ 6 cho du khách và thương lái ở các tỉnh miền xuôi.

Tấp nập du khách lên Mộc Châu chở đào rừng về miền xuôi chơi Tết - Ảnh 2.

Đi men theo đường quốc lộ 6, hàng trăm gốc đào xù xì, chi chít lộc được người dân vận chuyển bằng xe máy đi khắp quốc lộ 6 để tìm chủ nhân mới.

Tấp nập du khách lên Mộc Châu chở đào rừng về miền xuôi chơi Tết - Ảnh 3.

Anh Giàng A Phư (Vân Hồ, Sơn La) dậy từ 5h sáng để chở đào đi bán, năm nay theo anh Phư giá đào có giảm hơn so với mọi năm, lượng người mua cũng bị ít đi. "Năm nay nhà tôi có hơn chục cành đào và gốc đào mang ra bán, hi vọng bán được hết để còn về sắm tết cho gia đình", anh Phư chia sẻ.

Tấp nập du khách lên Mộc Châu chở đào rừng về miền xuôi chơi Tết - Ảnh 4.

Nhiều cành đào, cây đào cổ thụ được chào giá từ 500.000 đồng lên đến vài triệu đồng, thậm chí một cây đào cổ thụ được ra giá tới cả chục triệu đồng.

Tấp nập du khách lên Mộc Châu chở đào rừng về miền xuôi chơi Tết - Ảnh 5.

Chị Mùa A Hay cho biết: "Năm nay thì đào đẹp hơn so với năm ngoái nhưng bán lại chậm hơn. Tùy theo cành đào to hay nhỏ, có nhiều nụ hay không thì tôi bán từ 500.000 - 4 triệu đồng".

Tấp nập du khách lên Mộc Châu chở đào rừng về miền xuôi chơi Tết - Ảnh 6.

Đào của người dân vùng Vân Hồ (Sơn La) càng xù xì, rêu phong thì càng có giá trị cao và được nhiều người lựa chọn.

Tấp nập du khách lên Mộc Châu chở đào rừng về miền xuôi chơi Tết - Ảnh 7.

So với mọi năm những cành đào được người dân trồng trên nương, mang về bán dịp Tết Nguyên đán với nhiều hình dáng phong phú đa dạng hơn.

Tấp nập du khách lên Mộc Châu chở đào rừng về miền xuôi chơi Tết - Ảnh 8.

Những cành đào được bà con dân tộc buộc lại thành từng bó, sau đó trưng bày ven đường quốc lộ 6 để khách hàng tiện lợi cho việc vận chuyển về nhà.

Tấp nập du khách lên Mộc Châu chở đào rừng về miền xuôi chơi Tết - Ảnh 9.

Giá cả cũng rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, trung bình 1 cành đào được bán với giá từ 500.000 – 1 triệu đồng/cành. Tùy theo loại mẫu mã, có loại đào cũng được bà con dân tộc bán gần chục triệu đồng

Tấp nập du khách lên Mộc Châu chở đào rừng về miền xuôi chơi Tết - Ảnh 10.

Những đoàn xe tấp nập chở đào đi bán tạo nên một khung cảnh Tết thật nhộn nhịp, phấn khởi.

Hoàng Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem