Gợi ý cách nấu 4 món canh giải nhiệt cho bữa cơm ngày hè

Chủ nhật, ngày 25/04/2021 08:33 AM (GMT+7)
Mùa hè nóng nực, 4 món canh ngon cho mùa hè dưới đây sẽ giúp gia đình bạn giải nhiệt và ăn ngon miệng.

1. Món canh cua mùng tơi

Nguyên liệu nấu món canh cua: 

- Cua đồng: 300gr

- Rau mồng tơi: 1 bó

- Gia vị: muối, hạt nêm

Gợi ý 4 món canh giải nhiệt cho bữa cơm ngày hè - Ảnh 1.

Cách làm món canh cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cua mua về rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi lấy gạch để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ. Sau đó hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua ray, phần bã ở vỏ cua bỏ đi.

Với gạch cua, sau khi khều gạch cua xong thì cho nước vào bát gạch rồi đổ qua rây cho hết mùi đặc trưng của cua. Rau mồng tơi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2:

- Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm thì đậy hé vung, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đông lại thành tảng. Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn.

Lưu ý, khi cho rau vào thì không đảo, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được. Canh cua rất dễ sôi bùng trào ra ngoài nên đừng bật lửa quá to.

Bước 3:

- Chưng gạch cua bằng cách phi thơm cùng hành khô, không nên khuấy nhiều làm vỡ gạch, phải đun cho gạch cạn hết nước mới không bị tanh.

- Sau khi rau đã gần chín thì đổ gạch vào nồi, đun sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn là xong.

2. Món canh cải xanh nấu cá rô

Nguyên liệu làm món canh cải nấu cá rô

- Cá rô: 0,3 kg

- Rau cải xanh:  0,6 kg

- Gừng tươi, nước mắm, muối, mì chính.

Gợi ý 4 món canh giải nhiệt cho bữa cơm ngày hè - Ảnh 2.

Cách làm món canh cải nấu cá rô: 

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.

- Rau cải cắt bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm

- Cá rô đánh vẩy, chặt vậy, bỏ mang, mổ bỏ ruộc rửa sạch, ướp ít muối.

- Đun sôi 1,5 lít nước, cho cá vào luộc chín. vớt cá gỡ lấy thịt, ướp nước mắm. 

- Xương cá giã kĩ, dùng nước luột cá lọc bỏ xương rồi đem đun sôi lên, nêm vừa mắm muối cho tiếp rau cải vào đun sôi gần chín, trút cá vào. 

- Rau chín tới bắc ra cho gừng, mì chính, múc ra bắt to, ăn nóng. Món canh đảm bảo rau xanh, chín mềm; cá chín nhừ không nát; nước ngọt dịu, thơm mùi gừng.

3. Món canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu nấu món canh bầu

- Bầu tươi: 1 quả 

- Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn. 

-  Tôm đồng: 100g

- Hành hoa: 1 nhánh

- Hành khô: 1 củ

Gợi ý 4 món canh giải nhiệt cho bữa cơm ngày hè - Ảnh 3.

Cách làm món canh bầu nấu tôm

 Sơ chế: 

- Tôm đồng làm sạch phần bẩn ở đầu. Sau đó bóc riêng phần đầu tôm và phần thân. Bầu nạo vỏ, rửa sạch rồi cắt bỏ phần ruột, dùng dao thái lát mỏng. 

- Cho đầu tôm vào trong một chiếc cối và giã để lọc lấy nước tôm, bỏ chất bã đi giống như giã cua vậy.

- Phần thân tôm để riêng ra một chiếc chén và ướp với chút muối.

Bước 1: Cho nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào và phi hành khô cho thơm, sau đó đổ thân tôm vào xào chín, nêm thêm với 1 thìa cà phê hạt nêm rồi đổ riêng ra đĩa.

Bước 2: Tiếp theo, bạn đặt nồi nước tôm lên bếp, bật bếp đun nhỏ lửa, nêm thêm 1 thìa cà phê bột canh. Đến khi nước tôm sôi thì hạ nhỏ bớt lửa xuống để nước tôm không bị vỡ gạch.

Bước 3: Sau đó thả bầu và phần thịt tôm xào vào nấu canh. Nấu canh trong khoảng 1-2 phút vì bầu rất nhanh chín. Nêm lại gia vị mắm, muối sao cho vừa miệng rồi rắc hành hoa thái khúc vào và tắt bếp.

4. Món canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu làm món canh ngao

-  Dứa:1 quả

- Cà chua: 2 quả

-  Sấu: 3 quả

-  Hành, rau răm, hành khô 

Gợi ý 4 món canh giải nhiệt cho bữa cơm ngày hè - Ảnh 4.

Cách làm món canh ngao

Bước 1: Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua thái múi cau còn hành khô thái mỏng. Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng thì lấy thịt nghêu ra, để riêng phần nước luộc để làm nước nấu.

Bước 3: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm (không cần xào quá kỹ để nghêu ngọt thịt). Xúc ngao xào ra bát để riêng.

Bước 4: Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, thêm 1 thìa canh nước mắm rồi tắt bếp cho nồi canh thêm đậm đà.

Chúc các bạn thành công!

*Thông tin về món ăn và hình ảnh được tổng hợp.

Nguyên An (TH)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem