Làm đậu sốt trứng muối nhất định phải nhớ bí quyết này

Thứ sáu, ngày 23/04/2021 15:35 PM (GMT+7)
Món đậu sốt trứng muối với đậu phụ non được chiên giòn bên ngoài, phủ một lớp sốt lòng đỏ trứng muối đậm đà là một món ăn hấp dẫn.

Món đậu sốt trứng muối này không khó làm tại nhà, nhưng để khiến đậu phụ bên ngoài giòn, bên trong mềm và sốt trứng muối béo ngậy cũng không dễ. 

Làm đậu sốt trứng muối nhất định phải nhớ bí quyết này - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm đậu sốt trứng muối: 

Làm đậu sốt trứng muối nhất định phải nhớ bí quyết này - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm đậu sốt trứng muối

- Một hộp đậu phụ non
- 3 quả trứng vịt muối

- Một ít bột mì, bột khoai tây và bột nở. 

- Một miếng bơ và ít tỏi

Lưu ý: Vì đậu phụ non rất mềm nên chúng ta cần hỗn hợp bột để phủ bên ngoài và chiên ngập dầu. Ở đây, tôi dùng hỗn hợp tinh bột khoai tây, bột mì đa dụng và một ít bột nở. Hỗn hợp này giúp đậu hũ có hình dạng đẹp mắt sau khi chiên cũng như lớp vỏ ngoài giòn đẹp mắt với màu vàng đẹp mắt. 

Khi mình chỉ sử dụng tinh bột khoai tây thì màu rất nhạt, bên ngoài không giòn như ý muốn. Bạn có thể mua tinh bột khoai tây tại các cửa hàng tạp hóa và trong trường hợp không tìm thấy, tôi nghĩ bột ngô là một chất thay thế có thể chấp nhận được.

Cách làm đậu phụ sốt trứng muối: 

1. Cắt khối đậu phụ thành những miếng nhỏ hơn sau đó bọc chúng trong nhiều lớp khăn giấy. Đặt một vật nặng vừa phải lên trên để thoát hết nước thừa trong khoảng 15 phút. 

Lưu ý: Đây là bước rất quan trọng vì nếu bạn bỏ qua, đậu phụ có thể tiết ra nước khi chúng ta chiên, và bên ngoài sẽ không được giòn.   

Làm đậu sốt trứng muối nhất định phải nhớ bí quyết này - Ảnh 3.

2. Luộc chín trứng vịt muối, sau đó bóc vỏ, bỏ lòng trắng. Nước sốt trứng muối của chúng tôi chỉ sử dụng lòng đỏ. Dùng nĩa để nghiền nhuyễn lòng đỏ hoặc dùng thìa ấn chúng vào rây (lưới lọc).

Làm đậu sốt trứng muối nhất định phải nhớ bí quyết này - Ảnh 4.

3. Lăn từng miếng đậu phụ với hỗn hợp bột mì và rũ bỏ phần bột thừa. Chiên ngập dầu cho đến khi miếng đậu phụ chuyển sang màu vàng nhạt. 

Làm đậu sốt trứng muối nhất định phải nhớ bí quyết này - Ảnh 5.

4. Để đậu phụ hơi nguội trên đĩa có lót khăn giấy để thấm bớt dầu rồi chiên lần 2 cho đến khi đậu vàng và giòn. 
Tôi thích chiên đậu 2 lần để bên ngoài giòn đẹp và sau này cũng không nhanh bị mềm khi tôi nhúng đậu với sốt trứng muối. 

Làm đậu sốt trứng muối nhất định phải nhớ bí quyết này - Ảnh 6.

5. Làm sốt trứng muối: 

Phi thơm một ít tỏi băm, sau đó cho lòng đỏ trứng muối đã làm nát vào, Khuấy tan lòng đỏ trứng, tạo thành một loại nước sốt sủi bọt, quánh đặc. 

Cho thêm 1 chút bơ vào. Khuấy đều cho đến khi bơ tan và tạo thành sốt kem. Bước này phải làm nhanh nếu không sốt có thể nhanh bị khô, vón cục. 

Làm đậu sốt trứng muối nhất định phải nhớ bí quyết này - Ảnh 7.

6. Cho các miếng đậu phụ chiên vào chảo, lắc nhanh nhưng nhẹ hoặc dùng thìa gỗ để đảo nhẹ các miếng đậu, phủ đều sốt trứng lên miếng đậu. 
Lưu ý: Làm thật nhanh nhưng nhẹ nhàng để tránh làm vỡ đậu phụ hoặc ngâm đậu trong nước sốt lâu quá sẽ khiến đậu kém giòn. 

Làm đậu sốt trứng muối nhất định phải nhớ bí quyết này - Ảnh 8.

Cuối cùng, thành phẩm đậu sốt trứng muối đã hoàn thành. Bạn có thể bắc ra và thưởng thức. 

Làm đậu sốt trứng muối nhất định phải nhớ bí quyết này - Ảnh 9.


Lưu ý khi làm đậu sốt trứng muối: 

1. Có thể lăn đậu phụ non bằng hỗn hợp bột mì, bột khoai tây và 1 chút bột nở. Hỗn hợp này làm đậu khi chiên giòn hơn và có màu vàng đẹp. 

2. Sau khi cắt đậu phụ phải nhớ ép nước ở đậu bớt đi bằng cách bọc miếng đậu trong nhiều lớp khăn giấy và chèn một vật nặng vừa phải lên trên trong vòng 15 phút để đậu chảy bớt nước. Đây là bước rất quan trọng vì nếu bạn bỏ qua, đậu phụ có thể tiết ra nước khi chúng ta chiên, và bên ngoài sẽ không được giòn.

3. Khi lăn đậu với sốt trứng phải làm nhẹ và nhanh để đậu không bị vỡ và ỉu nếu ngâm trong sốt quá lâu. 
(Theo Delightfulplate) 

Nguyên Nguyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem