Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine?

Thứ bảy, ngày 03/12/2022 18:22 PM (GMT+7)
Giới truyền thông loan tin một số lượng lớn máy bay ném bom Nga mang 132 tên lửa hành trình tầm xa đang chuẩn bị cho đòn tập kích đường không mới vào Ukraine.
Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 1.

Trang Defense Express mới đây đã đăng tải những hình ảnh vệ tinh thu được hôm 28/11 cho thấy lực lượng không quân chiến lược Nga đã điều động về căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov một số lượng lớn máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang tên lửa hành trình tầm xa.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 2.

Theo đó, 14 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS Bear-H (chiếm 20% tổng số máy bay thuộc phi đội Tu-95MS) và 4 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack (20% số máy bay Tu-160 trong biên chế không quân chiến lược Nga) đã bất ngờ hiện diện ở sân bay này.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 3.

Các chuyên gia quân sự phương Tây và Ukraine lo ngại rằng, lực lượng không quân chiến lược Nga có thể sử dụng tên lửa này tiến hành một cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bằng các tên lửa hành trình tấn công chính xác phóng từ trên không.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 4.

Căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov cách biên giới Ukraine khoảng 1.000km, một khoảng cách được coi là “quá nhỏ bé” so với phạm vi hoạt động lên tới hàng chục nghìn km của các máy bay ném bom chiến lược Nga, vốn thường xuyên thực hiện các chuyến bay tuần tra từ Nga tới tận vùng Nam Mỹ.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 5.

Thậm chí với tầm phóng xa hàng nghìn km của các tên lửa hành trình Kh-555 và Kh-101, máy bay Nga có thể bay trên vùng trời của sân bay này mà vẫn phóng tên lửa tấn công vào tất cả các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 6.

Trang “liveuamap” cũng đã cung cấp công khai một hình ảnh vệ tinh mới về căn cứ không quân Engels, được chụp vào ngày 28/11/2022. Để thuận tiện hơn, các tác giả của nguồn tài nguyên ảnh đã phân chia hình ảnh thành ba lớp riêng biệt, trên mỗi lớp chúng ta có thể thấy những máy bay sau đây.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 7.

Ví dụ, ở lớp 2 và 3, có thể đếm rõ ràng có tổng cộng 14 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (màu thân máy bay xám) và 4 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 (màu thân máy bay màu trắng) đang đậu trên đường băng của sân bay Engels. Ngoài ra, còn có một số máy bay khác ở lớp thứ nhất.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 8.

Ở lớp số 1, bên trái là một chiếc máy bay vận tải khổng lồ An-124 màu trắng. Thông thường, Nga sử dụng loại máy bay này để vận chuyển hàng hóa khẩn cấp và bí mật, ví dụ như một lô tên lửa hành trình hoặc một số khí tài phục vụ cho công tác chuẩn bị chiến đấu của các máy bay ném bom chiến lược.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 9.

Ở giữa có bốn chiếc máy bay vận tải nhỏ hơn một chút, rõ ràng là máy bay vận tải hạng nặng Il-76 (để vận chuyển tên lửa) và có thể là máy bay tiếp nhiên liệu loại Il-78 chuyên dùng để tiếp liệu cho các máy bay ném bom tầm xa của không quân chiến lược Nga (hai loại máy bay này giống nhau về khung thân).

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 10.

Còn ở ngoài cùng bên phải là chiếc máy bay nhỏ nhất, trông giống như Tu-134UBL. Vào thời Xô Viết, những chiếc máy bay này được sử dụng để đào tạo phi công hàng không chiến lược. Sau đó, Nga nâng cấp chúng lên chuẩn Tu-134 A-4 và có thể trở thành một trung tâm chỉ huy trên không.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 11.

Giới chuyên gia quân sự Ukraine và phương Tây nhận định rằng, sự hiện diện bất thường của những chiếc máy bay loại này cho thấy, rất có thể các sĩ quan cấp cao của Nga đang có mặt tại sân bay Engels, để trực tiếp điều hành quá trình chuẩn bị một cuộc tấn công tên lửa mới vào Ukraine.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 12.

Mặc dù Tu-95MS và Tu-160 có tầm hoạt động khá đủ để tấn công Ukraine nên việc tiếp nhiên liệu trên không là không cần thiết, nhưng ở đây không nên loại trừ khả năng không quân Nga đang tận dụng máy bay tiếp dầu để phát huy tối đa khả năng mang tên lửa của hai loại máy bay này.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 13.

Theo hướng này, không quân chiến lược Nga có thể nạp ít nhiên liệu cho máy bay để nâng cao khả năng chất tải vũ khí, sau một thời gian khi Tu-95 và Tu-160 đã sử dụng gần hết nhiên liệu mang theo, họ sẽ sử dụng máy bay tiếp dầu để tiếp nhiên liệu cho chúng tiếp tục hoạt động.

Hàng trăm tên lửa hành trình Nga chuẩn bị phóng vào Ukraine? - Ảnh 14.

Số lượng lớn các máy bay ném bom chiến lược và máy bay phụ trợ tại sân bay Engels cho thấy rõ ràng sự gia tăng mức độ nguy hiểm đối với Ukraine. Số lượng tối đa mà tất cả các máy bay này có thể phóng trong một lần vào Ukraine lên tới 132 tên lửa hành trình Kh-555 và Kh-101.


PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem